Xây dựng Đảng mạnh từ cơ sở

PhuthoPortal - Đảng bộ tỉnh Phú Thọ hiện có 18 đảng bộ trực thuộc; 963 chi, đảng bộ cơ sở, với tổng số trên 107 nghìn đảng viên. Nhận thức rõ vai trò “nòng cốt” của từng đảng viên, từng chi bộ góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, trong thời gian qua, BTV Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm công tác xây dựng Đảng ngay từ cơ sở với phương châm coi chi bộ là hạt nhân lãnh đạo toàn diện các mặt công tác, chi bộ mạnh thì Đảng bộ mới mạnh. Trên cơ sở chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, các cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã bám sát các nội dung, xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tới từng chi bộ đảng.

Dẫn chúng tôi tham quan Nhà văn hóa khu 11, 12 (xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao), bà Đặng Thị Thư - Bí thư Chi bộ khu 12 cho biết: Năm 2017, thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Chi ủy chi bộ khu 12 đã tuyên truyền vận động nhân dân tu sửa nhà văn hóa, mua sắm thêm trang thiết bị như bàn ghế, loa đài với tổng trị giá 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi bộ làm tốt công tác xã hội hóa, kêu gọi nhân dân và con em xa quê hỗ trợ kinh phí, tích cực hiến đất mở rộng đường làng ngõ xóm và khôi phục giếng Nhâu, Đình Thượng với tổng trị giá hàng tỉ đồng. Bà con nhân dân được thụ hưởng thành quả mà mình góp sức xây dựng nên rất ủng hộ chủ trương xây dựng nông thôn mới và đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của chi bộ.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, bà Thư luôn quan niệm, muốn triển khai được việc gì, trước hết phải có sự thống nhất trong chi ủy, rồi đến chi bộ. Các đảng viên phải được bàn bạc kỹ lưỡng trên cơ sở nắm bắt những ý kiến, nguyện vọng của bà con nhân dân. Trong Đảng thống nhất thì triển khai việc gì trong nhân dân cũng thuận lợi. Chính vì vậy, mỗi đảng viên trong chi bộ là một tuyên truyền viên tích cực, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm tiên phong đi đầu trong các phong trào để nhân dân noi theo.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Toàn - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lũng cho biết: Xác định xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở là hết sức quan trọng, đặc biệt các đảng viên trong chi bộ phải thực sự là những hạt nhân gương mẫu, xây dựng mối đại đoàn kết giữa các đảng viên cũng như giữa đảng viên với nhân dân. Trên địa bàn xã Xuân Lũng có rất nhiều chi bộ thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, chính nhờ những chi bộ mạnh mà Đảng bộ xã được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được huyện ghi nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Nhận thức được vai trò tiên phong của người đảng viên, Chi bộ Dâu 2, xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập xác định để có nguồn lực đóng góp cho xã hội trước hết phải phấn đấu phát triển kinh tế, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Chi bộ Dâu 2 là một trong những đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế. Mô hình kinh tế trồng bưởi kết hợp với nuôi lợn, gà của ông cho thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm.

Ông Nên chia sẻ, bản thân là đảng viên lại là Bí thư Chi bộ nên ông tự thấy mình phải gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế. Chỉ khi mình làm được thì mới có thể tuyên truyền, vận động bà con làm theo. Các đảng viên trong Chi bộ Dâu 2 đều mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình. Từ những mô hình nhỏ, mở rộng dần thành các mô hình lớn. Ông Nên và các đảng viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ bí quyết và hướng dẫn người dân để cùng nhau phát triển kinh tế. Bản thân ông cùng với nhiều hộ dân khác trong khu đang ấp ủ dự định thành lập hợp tác xã trồng bưởi Xuân Thủy, từ đó xây dựng thương hiệu bưởi cho xã vùng sâu, vùng xa này.

Được Đảng bộ xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy lựa chọn để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, các đảng viên trong Chi bộ khu 8 đều nhất trí cao với chủ trương của cấp trên. Với quan điểm thực hiện dân chủ, công khai, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân nên Chi bộ khu 8, xã Xuân Thủy, huyện Thanh Thủy luôn được nhân dân tín nhiệm, ủng hộ.

“Chi bộ đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, dám chịu trách nhiệm của đảng viên, bám sát vào nghị quyết của các cấp ủy để lựa chọn những nội dung, vấn đề sát với cuộc sống, lãnh đạo cụ thể bằng những nghị quyết chuyên đề. Mọi vấn đề ở khu dân cư đều được công khai, dân chủ trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân và chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Từ đó tạo sự thống nhất cao trong Đảng, nhân dân tin tưởng, hăng hái góp sức cùng địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra” - ông Nguyễn Văn Phong - Bí thư Chi bộ khu 8 chia sẻ.

Đồng chí Hà Mạnh Chính - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc cho biết: Đảng bộ xã Xuân Lộc có 13 chi bộ trực thuộc, trong đó 8 chi bộ khu dân cư. Mỗi chi bộ đều được xác định là hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Trên cơ sở đó chúng tôi tập trung chỉ đạo xây dựng các chi bộ vững mạnh. Chúng tôi đã quán triệt tư tưởng đảng viên có tốt thì chi bộ mới mạnh, Đảng bộ muốn mạnh thì phải có chi bộ tốt tới Ban chi ủy các chi bộ để gắn trách nhiệm trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng... Những năm gần đây, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, người dân vui mừng phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy chính quyền địa phương.

Những hạt nhân như Chi bộ khu 12 xã Xuân Lũng, Chi bộ Dâu 2 xã Xuân Thủy, Chi bộ khu 8 xã Xuân Lộc và nhiều chi bộ khác đã khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở, qua đó đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thực tiễn trải qua chặng đường 92 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã chứng minh, mọi hoạt động của chi bộ nhằm đảm bảo cho đường lối, chủ trương của Đảng được quán triệt và thực hiện một cách có hiệu quả ở cơ sở. Kết quả rõ nét nhất là diện mạo ở cơ sở có nhiều đổi mới; đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao hơn; niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền ngày càng được củng cố. Đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các chi bộ không chỉ lãnh đạo tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng dịch, mà còn là "cánh tay nối dài" của các cấp ủy, chính quyền, góp phần để Phú Thọ thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Hương Giang