Muôn triệu trái tim hướng về Đất Tổ

PhuthoPortal - “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Trải qua năm tháng, Giỗ Tổ Hùng Vương luôn là niềm tự hào của muôn triệu đồng bào trong và ngoài nước, trường tồn cùng lịch sử dân tộc. Trở về với nguồn cội, con cháu Lạc Hồng bốn phương hội tụ, hòa mình vào bầu không khí trang nghiêm, linh thiêng của đất trời, dâng nén tâm nhang thành kính tri ân công đức Tổ tiên.

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùng mười tháng ba âm lịch, Phú Thọ - nơi đất Tổ lại được đón hàng triệu lượt khách hành hương về cội nguồn. Đền Hùng trở thành niềm thương, nỗi nhớ da diết của triệu triệu trái tim người dân đất Việt. Trên khắp mọi nẻo đường hướng về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, chúng tôi gặp những người con đến từ nhiều vùng miền trong cả nước.

Có mặt tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng từ khá sớm, không giấu nổi niềm xúc động và tự hào khi được đặt chân lên từng bậc đá Đền Hùng, bà Nguyễn Thị Thanh (75 tuổi), dân tộc Mường ở thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Tôi về Đền Hùng từ hơn 20 năm trước, đây là lần thứ hai tôi có dịp quay trở lại. Xúc động lắm, tự hào lắm khi được cùng “đồng bào” của mình thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng biết ơn trước anh linh Tiên Tổ.

Năm nào cũng về Đền Hùng dâng hương bái Tổ, bà Đinh Thị Lợi, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bày tỏ: “Mặc dù đã có nhiều dịp lên Đền Hùng, song lần nào đến đây lòng tôi cũng dâng lên một niềm xao xuyến bâng khuâng với những cảm xúc khó tả khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên nơi đây. Những lớp sương bồng bềnh như dải lụa trắng mềm mại, thanh khiết trải ngang dãy núi, rừng cây làm cho khung cảnh Đền Hùng trở nên kỳ ảo như giữa cõi Bồng lai”.

Đền Hùng nay đã khác nhiều so với trước đây. Hệ thống đường xá, các công trình trong khuôn viên Khu di tích được đầu tư, xây dựng khang trang, bề thế. Lễ hội ngày càng được tổ chức quy mô hơn với không gian rộng lớn.

Trở lại Đền Hùng sau nhiều năm, anh Phan Trung Dũng, thành phố Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương vô cùng bất ngờ trước sự đổi thay của nơi này: “Đền Hùng có cảnh quan rất đẹp. Từ cổng chính cho đến các công trình, hạng mục trong Khu di tích đều đã được xây dựng mới và tu bổ rất khang trang, bề thế nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm. Những con đường, bậc lên xuống từ cổng chính lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh sạch sẽ, thoáng đãng; an ninh trật tự, an toàn cho du khách được đảm bảo”.

“Về đây lần đầu, mọi thứ còn lạ lẫm nhưng tôi và các thành viên trong đoàn đã được các lực lượng chức năng hướng dẫn rất nhiệt tình, chu đáo. Từ các ngả đường lớn đổ về di tích, lực lượng cảnh sát giao thông, an ninh trật tự đã được bố trí đầy đủ để phân luồng giao thông, hướng dẫn du khách. Lượng người dân về dâng hương mặc dù đông nhưng đa số mọi người đều đi theo đúng hướng dẫn, không chen lấn, xô đẩy. Cán bộ, nhân viên Khu di tích và tình nguyện viên sẵn sàng nhắc nhở, hỗ trợ đồng bào thực hiện các quy định về phòng, chống dịch khiến chúng tôi rất an tâm khi về dâng hương bái Tổ” - Bà Hùng Thị Mơ ở thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng cho biết.

Trong dòng người hành hương về Đất Tổ, chúng tôi cảm nhận rõ cảm xúc sâu lắng và niềm tự hào của mỗi người dân khi nhắc đến Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Hòa vào dòng cảm xúc của những người con tìm về nguồn cội, ông Vũ Văn Bền (60 tuổi) ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xúc động: “Tôi cũng đã được đến thăm rất nhiều di tích thờ Hùng Vương trên cả nước, nhưng khi về với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thắp hương tại Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng, tôi mới thực sự cảm nhận được sợi dây liên kết của tình đồng bào, thêm tự hào về nguồn gốc con Lạc, cháu Hồng”.

Bà Văn Dương Thành - một Việt kiều đang sống và làm việc tại Thụy Điển bày tỏ niềm vui mừng khi được quay trở lại vùng đất của truyền thuyết con Rồng cháu Tiên: “Tôi có dịp về Đền Hùng từ những năm 80, sau này cứ khi nào có dịp về Việt Nam là tôi và gia đình đều đến thăm Đền Hùng. Tôi rất vui và tự hào khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Về với Đền Hùng, không chỉ được dâng nén hương thơm tỏ lòng thành kính với tổ tiên, chúng tôi còn được tham gia thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, được thưởng thức các làn điệu hát Xoan thấm đậm tình đất, tình người Phú Thọ khiến niềm tự hào như càng được nhân lên. Dù sống ở đâu chăng nữa, tôi tin rằng tất cả những kiều bào xa quê đều thành tâm hướng về Tổ tiên nguồn cội, vun đắp tình đồng bào và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam, cùng góp sức với bà con trong nước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Chăm chú xem các bức hoành phi treo trong các đền, em Hoàng Đình Nguyên ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải tâm sự: “Em rất thích nghiên cứu lịch sử, đặc biệt là lịch sử cội nguồn của dân tộc. Vì vậy, mỗi khi đến Đền Hùng, em đều ghé thăm Bảo tàng Hùng Vương mua một cuốn sách mới hoặc đồ lưu niệm liên quan đến thời đại Hùng Vương để tìm hiểu thêm. Sau mỗi lần được về đây, giúp em hiểu hơn về lịch sử dân tộc và thêm yêu hơn quê hương, đất nước mình”.

Hành hương về với cội nguồn đã trở thành nếp sống, nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi người con Việt Nam. Với niềm tin, thành kính tri ân công đức các bậc tiền nhân, các thế hệ con Lạc, cháu Hồng nguyện nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Lệ Thủy - Vũ Tuân