Doanh nhân Phú Thọ khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội

PhuthoPortal - Thời gian qua, đặc biệt là trong hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ không chỉ kiểm soát được dịch bệnh, giữ được đà tăng trưởng mà còn đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong thành tựu chung đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu và Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tặng hoa chúc mừng các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư (Ảnh chụp ngày 12/10/2021)

Tâm huyết với nghề

Từ nền tảng Làng nghề chế biến nông sản thực phẩm Đoàn Kết, năm 2016, đảng viên trẻ Cao Đăng Duy ở khu 9, xã Hùng Lô (thành phố Việt Trì) cùng một số thành viên trong làng nghề thành lập Hợp tác xã (HTX) Mỳ gạo Hùng Lô. Lãnh đạo xã tin tưởng, các thành viên tín nhiệm, Trưởng làng nghề Đoàn Kết Cao Đăng Duy đảm nhiệm thêm vai trò làm Giám đốc HTX. Được đồng thuận của thành viên HTX, anh Cao Đăng Duy đã đưa HTX Mỳ gạo Hùng Lô phát triển khá nhanh cả về quy mô, trình độ sản xuất và thị trường.

Bản thân luôn đặt lợi ích của các thành viên, của HTX lên trên lợi ích cá nhân, tiết kiệm chi phí của tập thể để tích lũy phát triển, anh Duy luôn trăn trở với câu hỏi làm sao để người làm nghề đỡ vất vả hơn, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cao hơn. Từ những trăn trở tìm chỗ đứng trên thị trường cho sản phẩm, anh Duy đã đi học tập kinh nghiệm làm mỳ ở Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh lân cận khác sau đó vận động các thành viên trong trong HTX đầu tư, từng bước hiện đại hóa sản xuất, cải tiến máy vo gạo cho năng suất cao hơn; đầu tư dàn máy nghiền, sử dụng máy ép bột, đùn sợi, giảm cường độ lao động đáng kể, rút ngắn thời gian sản xuất giúp bột nghiền mịn hơn, sợi mỳ dẻo hơn. Đều đặn mỗi tháng HTX sản xuất và tiêu thụ từ 35 - 40 tấn mỳ gạo. Năm 2021, HTX đạt doanh thu 13 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho 30 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ. Mức lương trả cho công nhân bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước trên 400 triệu đồng/năm.

Sản phẩm mỳ gạo của HTX có thương hiệu “Sinh ra từ làng” (là nhãn hiệu tập thể được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ), được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố như Điện Biên, Thanh Hóa, Hà Nội, Yên Bái; có mặt ở nhiều hệ thống siêu thị lớn như Big C toàn miền Bắc, Vinmart, Aloha; được xuất khẩu sang Nam Ninh - Trung Quốc. Năm 2021, sản phẩm Mì phở loại đặc biệt cũng được đánh giá là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Anh Cao Đăng Duy cho biết: Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, những năm gần đây, HTX tăng cường đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị đưa vào sản xuất thay thế một số công đoạn làm thủ công trước đây giúp cho năng suất, sản lượng sản phẩm ngày càng tăng, đảm bảo nguồn thu nhập cho người lao động.

Không chỉ là một doanh nhân giỏi trong sản xuất, kinh doanh, Giám đốc HTX Mỳ gạo Hùng Lô Cao Đăng Duy luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của địa phương và các cấp Hội nông dân; tích cực giúp đỡ hộ nghèo, các hộ chính sách, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn vươn lên trong cuộc sống góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới.

Bằng sự tâm huyết của người đảng viên trẻ, anh Duy cùng các thành viên HTX đã giúp cho nhiều người dân quanh vùng có việc làm và thu nhập ổn định, đời sống ngày càng khấm khá, sản phẩm từ hạt gạo tăng thêm giá trị. Từ khi làm Trưởng làng nghề và Giám đốc HTX đến nay, anh Duy đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013 - 2017”; Bằng khen của Thành ủy Việt Trì vì có thành tích tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cấp giấy chứng nhận “Danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2017 - 2021”.

Linh hoạt trong quản lý điều hành

Từng là nhân viên ngành Thương nghiệp thời kỳ bao cấp nhiều khó khăn, doanh nhân Lê Thị Lương ở khu 5, thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) đã có rất nhiều trăn trở để tự tìm hướng đi phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu bà kinh doanh đồ điện dân dụng và khí gas hoá lỏng phục vụ bà con nhân dân tại địa phương với quy mô nhỏ lẻ. Đến năm 2004, khi có vốn để mở rộng quy mô kinh doanh, bà Lương đã thành lập Công ty TNHH Thương mại Khánh Mai. Công ty do bà Lương trực tiếp làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành.

Dù 2 năm vừa qua Công ty gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng bà Lương đã chủ động tìm các đơn hàng mới; đồng thời chủ động, sáng tạo trong xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh, linh hoạt trong quản lý điều hành. Đến nay, Công ty TNHH Thương mại Khánh Mai đã xây dựng được thương hiệu riêng, vững vàng trên thị trường đầy biến động, trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh về cung ứng xăng dầu và khí ga hoá lỏng tại huyện Lâm Thao với nhiều cửa hàng kinh doanh khí gas hoá lỏng, điện dân dụng và 2 cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại thị trấn Hùng Sơn và xã Xuân Huy. Riêng với mặt hàng khí gas hoá lỏng, Công ty cung cấp hầu hết cho các nhà máy, xí nghiệp, trường học, nhà hàng ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đó đưa doanh thu hằng năm đạt trên 100 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bà Lê Thị Lương chia sẻ: Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, tôi luôn lấy tiêu chí hoạt động cho mình là sống và làm việc theo chữ “Tín”, luôn luôn coi khách hàng là bạn, là người thân với phương châm phục vụ “nhiệt tình, chu đáo và tận tâm”. Công ty đã xây dựng kế hoạch để mở rộng và phát triển thêm một số cửa hàng ở vùng sâu, vùng xa trong thời gian tới để người dân nơi đây được sử dụng sản phẩm uy tín và chất lượng của chúng tôi.

Bên cạnh việc luôn quan tâm, chăm lo thực hiện đầy đủ các chế độ lương, thưởng và các chính sách ưu đãi cho người lao động trong Công ty, doanh nhân Lê Thị Lương còn được biết đến là một người giàu lòng nhân ái, luôn năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện của địa phương. Đối với bà, giúp đỡ được những người xung quanh là niềm hạnh phúc, cũng là trách nhiệm của doanh nghiệp.

Bản thân bận nhiều công việc nhưng bà Lương còn đảm nhận nhiều vị trí trong các tổ chức chính trị xã hội. Bà hiện là Ủy viên BCH Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao và tỉnh Phú Thọ; Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Lâm Thao, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Nữ doanh nhân Lâm Thao; Ban Thường vụ Hội Nữ doanh nhân tỉnh Phú Thọ; Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú thọ... Ở vai trò, lĩnh vực nào, bà cũng luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, đồng hành, chung sức cùng xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh.

Doanh nhân Lê Thị Lương và Cao Đăng Duy là 2 trong số hàng nghìn doanh nhân khởi xướng tạo ra sản phẩm mới, dịch vụ mới hay phương thức sản xuất mới của tỉnh. Từ đó tạo môi trường thi đua lành mạnh giữa các doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Liên Linh - Huyền Trang