Ông Phan Tất Thọ - Cứu người bị nạn, không ngại khó khăn

PhuthoPortal - Về xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng, hỏi thăm ông Phan Tất Thọ - Đội trưởng Đội cứu hộ giao thông xã Tiêu Sơn, người dân nơi đây đều bày tỏ sự nể phục, ngưỡng mộ và dành nhiều lời khen cho người đội trưởng nhiệt tình, năng nổ, thân thiện, giàu tình người. Hơn 30 năm qua, ông đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng cấp cứu các nạn nhân không may bị tai nạn giao thông. Những việc làm thiện nguyện của ông Thọ đã phần nào làm lay động đến trái tim những người dân nơi đây, từ đó tạo sức lan tỏa và ngày càng có nhiều người tự nguyện tham gia cùng ông trong việc cứu hộ.

Mỗi khi nghe thông tin có người bị nạn, ông Thọ lại tức tốc lên đường bất kể thời gian nào

Sinh năm 1965, từng là bộ đội đóng quân tại đơn vị vận tải thuộc Quân khu 2, năm 1988 ông Thọ xuất ngũ và về sinh sống tại xã Tiêu Sơn (dọc Quốc lộ 2). Khi đó, Quốc lộ 2 là tuyến đường huyết mạch lưu thông, vận tải hành khách và hàng hóa giữa các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái đi Vĩnh Phúc, Hà Nội và ngược lại với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn nên thường hay xảy ra tai nạn. Chứng kiến cảnh tượng xót xa của những người không may gặp nạn, xuất phát từ cái tâm với mong muốn hỗ trợ những người bị nạn và với “vốn liếng” kiến thức về sơ cứu được đào tạo trong môi trường quân ngũ, ông Thọ đã bàn với anh em trong gia đình thành lập đội tự phát hỗ trợ người bị tai nạn giao thông.

Trò chuyện với chúng tôi, ông chia sẻ: Là người dân sinh sống bên dọc quốc lộ nên tôi thường xuyên chứng kiến những vụ tai nạn giao thông. Khi xảy ra tai nạn, lo sợ có thể bị lây nhiễm bệnh hoặc bị người thân người bị nạn hiểu nhầm nên nhiều người dân e ngại và không muốn giúp đỡ người bị nạn. Trước những hình ảnh đó, tôi cùng với cả gia đình mỗi người góp chút công sức, tiến hành sơ cứu và chở người bị nạn đi cấp cứu.

Với ông Thọ, việc bỏ dở bữa cơm hay nửa đêm vùng dậy chạy ra đường là chuyện thường gặp. Bà Hoàng Thị Sơn (vợ ông Thọ) tâm sự: Nhiều lúc mưa gió, nửa đêm nhưng cứ điện thoại báo có người bị nạn là ông lại bật dậy lao đi nên tôi cũng xót ruột lắm. Ông bảo giúp đỡ mọi người là niềm vui, làm công việc ý nghĩa, nên tôi cùng các con cũng động viên, ủng hộ để ông ấy phấn khởi.

Ông Thọ luôn chuẩn bị kĩ càng, đầy đủ thuốc, bông băng, gạc,… tại Đội cứu hộ giao thông để sẵn sàng cho mỗi chuyến đi

Năm 2006, Đội cứu hộ giao thông đã được thành lập với “trụ sở” làm việc được xây dựng ngay trên chính mảnh đất của gia đình ông. Nhớ lại vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra năm 2009 khi hai ô tô chở khách đâm vào nhau làm 8 người chết, nhiều người bị thương. Khi tai nạn xảy ra có nhiều người chứng kiến nhưng e ngại kèm lẫn hoảng loạn nên không dám vào hỗ trợ người bị nạn. Chứng kiến cảnh tượng đó, mặc dù trước nguy cơ có thể xảy ra cháy nổ bởi nhiên liệu động cơ rò rỉ sau va chạm nhưng ông Thọ cùng những thành viên đội cứu hộ vẫn dấn thân khâm niệm người chết, cứu chữa người bị thương và bảo vệ hiện trường.

Với các nạn nhân không may gặp tai nạn giao thông, ông Thọ cho biết, khi nhận tin báo và tới hỗ trợ, chúng tôi nhanh chóng sơ cứu, đưa nạn nhân đến bệnh viện và tìm cách liên lạc với gia đình nạn nhân; đồng thời cử người ở lại để giữ hiện trường. Nếu chưa liên lạc được với gia đình, chúng tôi sẽ luân phiên túc trực bên giường bệnh, chờ đến khi liên lạc và bàn giao lại cho người nhà nạn nhân thì mới trở về.

Nhận thấy những việc làm ý nghĩa của ông Thọ, năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã hỗ trợ ông xe cứu thương chuyên dụng cùng các trang thiết bị y tế (bình ô xy, cáng, thuốc,…) và luôn đồng hành cùng ông trong suốt quá trình thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Cũng từ đó, ông Thọ bận rộn hơn khi ngày càng nhận được nhiều thông tin của những người dân muốn nhờ ông giúp đỡ người bị nạn.

Ông Thọ chia sẻ: Khi mới thành lập, đội chỉ có vài thành viên là anh em trong gia đình, nhưng đến nay đội có trên 10 người thường trực. Trước đây kinh phí mua thuốc, đồ sơ cứu hoàn toàn là do các thành viên tự bỏ tiền túi ra mua. Sau này, Bệnh viên Đa khoa Hùng Vương, Hội Chữ thập đỏ địa phương đã hỗ trợ đội về các thiết bị y tế, thuốc; đặc biệt những người bị nạn và gia đình người bị nạn đã quay lại cảm ơn và hỗ trợ để đội có thêm kinh phí hoạt động.

Ông Thọ (đội mũ bảo hiểm xanh) cùng các thành viên sơ cấp cứu cho nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn xã Tiêu Sơn

Không chỉ tích cực tham gia hỗ trợ người bị nạn, ông Thọ cũng luôn là người hăng hái trong việc tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông tới những người dân địa phương và cũng là người luôn đi đầu trong các phong trào từ thiện, nhân đạo được các cấp phát động.

Nhớ lại thời điểm cuối năm 2021, khi dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp cả nước và cũng tại thời điểm đó, nhiều người dân ở Phú Thọ sinh sống khắp các tỉnh phía Nam đổ dồn về quê tránh dịch. Với tấm lòng chia sẻ cùng chống dịch, ông đã tự nguyện dùng xe cứu thương để chở những người dân đến các địa điểm cách ly.  

Ghi nhận những việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ông Thọ, những năm qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh cùng các cấp, ngành của địa phương đã có những phần thưởng dành cho ông cũng như Đội cứu hộ giao thông xã Tiêu Sơn.

Với ông Thọ, khi nghe tin nạn nhân được cứu sống, được nhận những cuộc điện thoại của người nhà và của nạn nhân để cảm ơn - đó chính là món quà có giá trị nhất. Hơn 30 năm tham gia công tác cứu nạn cứu hộ, chưa một lần ông có suy nghĩ “cứu người hay không cứu người” mà luôn lấy phương châm “không bỏ rơi ai cả”. Vì điều đó mà Đội cứu hộ giao thông xã Tiêu Sơn vẫn đang miệt mài trên hành trình lan tỏa những yêu thương đến với cộng đồng.

Vũ Tuân - Ngọc Kiên