Những người thầy thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”

PhuthoPortal - Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phú Thọ đã nỗ lực, vượt qua không ít khó khăn, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện, tạo những bước chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả trong công tác dạy và học. Có được thành tích đó là nhờ sự đóng góp của các thế hệ nhà giáo đất Tổ đã dành nhiều công sức, trí tuệ và niềm đam mê, nhiệt huyết cho sự nghiệp “trồng người”. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã trở thành những tấm gương sáng, được đồng nghiệp yêu mến, học sinh kính trọng.

Thầy giáo Nguyễn Duy Khánh - Người truyền lửa cho bộ môn Sinh học

Thầy giáo Nguyễn Duy Khánh bên cạnh 2 học trò tham gia Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia năm 2021 - 2022

Sôi nổi, trẻ trung, nhiệt tình, tự tin và đầy trách nhiệm - đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc và trò chuyện với thầy Nguyễn Duy Khánh (sinh năm 1991) - Giáo viên Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Anh là 1 trong 68 thầy, cô giáo được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi, tháng 8/2014, anh Khánh quyết định trở về tham gia công tác giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Sau 6 năm phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành trong môi trường sư phạm, năm 2019, anh chính thức trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tham gia sinh hoạt tại Chi bộ Ban Khoa học Tự nhiên - Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Mang trên vai sứ mệnh “trồng người”, anh luôn xác định rõ nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mình là làm thật tốt công tác chuyên môn, thường xuyên trau dồi kinh nghiệm, kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng giảng dạy; chủ động nghiên cứu, tiếp cận với những mô hình, phương pháp giáo dục mới, đưa ra những sáng kiến để áp dụng phù hợp vào thực tiễn giảng dạy. Đồng thời tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài nghiên cứu cấp ngành, cấp tỉnh được hội đồng chuyên môn đánh giá cao.

Hiện anh là 1 trong 4 giáo viên cốt cán bộ môn Sinh học của tỉnh, được phân công chủ nhiệm lớp chất lượng cao Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Đặc biệt, trong suốt 8 năm qua, anh được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao phụ trách giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Dưới sự dìu dắt, hướng dẫn tận tình của anh, nhiều học sinh đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia, khu vực và quốc tế, đóng góp vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nói chung.

Anh chia sẻ: Tôi mong muốn học sinh của mình mỗi ngày đến trường, mỗi giờ lên lớp đều vui tươi, hào hứng, sẵn sàng làm chủ tri thức mới. Người thầy cần bước ra khỏi ranh giới của các lớp học, sách giáo khoa và khuôn mẫu nội dung giảng dạy để làm cho học sinh có cơ hội sáng tạo và đổi mới bởi học sinh không thể tiến bộ nếu chỉ biết và hài lòng với những kiến thức trong sách giáo khoa. Muốn vậy, bản thân người giáo viên phải là hình mẫu trong việc thường xuyên cập nhật kiến thức để đáp ứng được các yêu cầu mang tính thời đại của xã hội.

Trên bục giảng, anh là người thầy giỏi, biết truyền ngọn lửa đam mê tri thức đến với học trò. Anh thường xuyên lồng ghép những thông tin phù hợp về tình hình thời sự trong nước và thế giới vào các giờ sinh hoạt lớp hay các hoạt động ngoại khóa để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các em học sinh; đồng thời hướng dẫn các em sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, không chia sẻ những thông tin xấu độc ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Đảng và Nhà nước.

Thầy giáo Trần Thành Vinh - Vinh dự là “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”

Thầy giáo Trần Thành Vinh (đứng thứ 3 từ trái sang) tham gia Chương trình giải cứu nông sản

Là 1 trong 100 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương, lần thứ III, năm 2022 vừa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh, với thầy giáo Trần Thành Vinh - giảng viên Khoa Nông - Lâm - Ngư của Trường Đại học Hùng Vương đây không chỉ là niềm vinh dự tự hào mà còn là nguồn năng lượng mới để anh có thể cống hiến nhiều hơn cho nghề nghiệp của mình.

Trong quá trình công tác tại trường, thầy Vinh đã tham gia viết 2 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước. Bên cạnh đó, một số phương pháp giáo dục của thầy Vinh được vận dụng vào giảng dạy, góp phần phát triển chương trình đào tạo giáo viên của Trường Đại học Hùng Vương như: Giáo trình chuyên môn, đề cương chi tiết học phần phục vụ công tác giảng dạy ngành Khoa học cây trồng…

Nhiệt huyết với niềm đam mê sáng tạo, bên cạnh giảng dạy, thầy Vinh còn luôn miệt mài với công tác nghiên cứu khoa học khi trực tiếp tham gia các công trình nghiên cứu cấp Bộ, cấp tỉnh; đồng thời hướng dẫn sinh viên làm đề tài nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp...

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Thành Vinh cho biết: “Tôi luôn ý thức trong việc học tập nâng cao trình độ, dành nhiều thời gian nghiên cứu, thiết kế hoạt động dạy học theo hướng tăng cường tối đa năng lực và khả năng phát triển của người học thông qua nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, trang bị cho sinh viên kỹ năng cần thiết”.

Ngoài đam mê công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, thầy Vinh còn được biết đến là một cán bộ Đoàn, Hội nhiệt huyết, năng động. Trên cương vị là Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Đoàn Phú Thọ, Bí thư Đoàn Trường Đại học Hùng Vương, thầy Vinh đã cùng Ban chấp hành Đoàn, Hội tổ chức nhiều hoạt động, phong trào mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ. Có thể kể đến các hoạt động như: Tổ chức chương trình thiện nguyện “Mùa đông ấm 2020” tại huyện Thanh Sơn; hiến máu tình nguyện tại chương trình “Hành trình Đỏ” do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức; tổ chức lao động công ích 1 lần/tháng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Phú Thọ; tham gia chương trình “Sứ giả Môi trường” phát động phong trào trồng đồi cây “Dâng Bác - Ơn thầy” năm 2019 được trao tặng Huy hiệu Bác Hồ tại Khu Di tích lịch sử Đá Chông; tham gia tình nguyện viên cho SEA Games 31 tại tỉnh Phú Thọ.

Ghi nhận những đóng góp trong sự nghiệp trồng người, anh Khánh và anh Vinh đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các bộ, ngành trung ương và địa phương. Dù mỗi người giữ một vị trí, đảm đương một nhiệm vụ khác nhau, nhưng điểm chung của các anh là sự tâm huyết, trách nhiệm, hăng say, yêu nghề; là sự quyết tâm không ngừng đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành công việc một cách tốt nhất; là sự tận tụy, thầm lặng cống hiến trí tuệ, tâm sức cho sự nghiệp giáo dục.

Ngọc Kiên