Xuân về trên những căn nhà cấp ủy

PhuthoPortal - Năm 2022, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã phối hợp với 6 huyện và một số doanh nghiệp đăng ký ủng hộ triển khai xây dựng 12 căn nhà cấp ủy cho các đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mỗi căn nhà cấp ủy được trao không chỉ mang đến niềm vui về nơi ở ổn định mà còn góp phần giúp đỡ, tạo động lực để các đảng viên vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục cống hiến cho tổ chức.

Đảng viên Trần Thị Phong phấn khởi khi được ở trong ngôi nhà khang trang, sạch sẽ

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới được khánh thành vào tháng 8/2022, bà Trần Thị Phong (sinh năm 1940 đang sinh hoạt Chi bộ 1, Đảng bộ xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng) xúc động cho biết: Có được ngôi nhà mới khang trang, vững chắc như thế này, tôi mừng lắm vì không chỉ là niềm mơ ước riêng của tôi mà của cả gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn sự giúp đỡ, động viên cả vật chất, tinh thần của Ban tổ chức Tỉnh ủy, Huyện ủy Đoan Hùng, bà con lối xóm đã tạo động lực để tôi cùng gia đình cố gắng, phấn đấu hoàn thiện căn nhà.

Đảng viên Trần Thị Phong thuộc đối tượng khó khăn, neo đơn, tuổi cao, sức khỏe yếu, đời sống gặp nhiều khó khăn. 83 năm tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, nhưng bà Phong vẫn sống trong căn nhà 2 gian, vách đất đã xuống cấp, dột nát không đảm bảo an toàn. Cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng “Căn nhà cấp ủy” và ủng hộ của các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương và bà con trong xóm, ngôi nhà mới của bà Phong đã được hoàn thành đưa vào sử dụng với diện tích 80m2, tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Trong đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Huyện ủy Đoan Hùng, Đảng bộ xã Vân Đồn cùng một số doanh nghiệp ủng hộ trên 100 triệu đồng, số còn lại do gia đình, dòng họ đóng góp.

Căn nhà của đảng viên Ngô Đức Hạ đang được gấp rút hoàn thiện

Cũng giống như đảng viên Trần Thị Phong, đảng viên Ngô Đức Hạ (sinh năm 1940 đang sinh hoạt ở Chi bộ 8, xã Vân Đồn) không giấu nổi niềm hạnh phúc khi ngôi nhà mới với diện tích 120m2 đang được gấp rút hoàn thiện. Hai ông bà đều già yếu, thường xuyên ốm đau phải sống trong gian nhà nhỏ bị xệ mái, xuống cấp, tường vôi bong chóc. Cùng với đó là số tiền lương hưu ít ỏi chỉ đủ để mua thuốc thang chữa bệnh nên không có điều kiện xây dựng nhà mới.

Ông Hạ cho biết: Vợ chồng tôi luôn ước rằng mình có được ngôi nhà kiên cố khang trang. Nay nhận được sự quan tâm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Huyện ủy Đoan Hùng và sự đùm bọc sẻ chia ấm tình đồng chí của các đảng viên, các tổ chức đã giúp đỡ cho gia đình tôi xây dựng căn nhà mới khang trang hơn, vững chắc hơn. Tôi rất vui mừng, xúc động, cảm ơn Đảng, cảm ơn tổ chức đã biến ước mơ ấy trở thành hiện thực.

Ông Nguyễn Văn Vấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoan Hùng cho biết: Thực hiện kế hoạch xây dựng “căn nhà cấp ủy” của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Huyện ủy Đoan Hùng đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực để khai thác nguồn lực hỗ trợ các đảng viên khó khăn về nhà ở xây dựng nhà. Đến nay, toàn huyện đã vận động, xây dựng 5 căn nhà cấp ủy cho 5 đảng viên khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện với tổng số tiền là 350 triệu đồng. Trong thời gian tới, Huyện ủy Đoan Hùng tiếp tục tranh thủ các nguồn lực và sự ủng hộ của đảng viên, cấp ủy các cấp để xây thêm những “căn nhà cấp ủy” cho các đảng viên khó khăn trên địa bàn huyện.

Đảng viên Triệu Thị Thúy Bản vui mừng khi được đón Tết tại ngôi nhà mới

Chúng tôi đến gia đình đảng viên Triệu Thị Thúy Bản sinh năm 1948 - 54 năm tuổi Đảng ở thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao khi vừa dọn về ngôi nhà mới. Là đối tượng thuộc diện khó khăn về nhà ở và không có khả năng tự xây dựng nhà mới nên gia đình bà Bản được Huyện ủy Lâm Thao cùng các cấp, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng căn nhà rộng hơn 70m2 với kinh phí xây dựng hơn 150 triệu đồng.

Sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị đón Tết trong căn nhà mới, bà Bản chia sẻ: Tết Quý Mão 2023 là cái Tết ấm áp nhất của tôi vì được ở trong ngôi nhà mới. Sống trong căn nhà khang trang này, tôi rất phấn khởi và cảm nhận rõ được hơi ấm của tình đồng chí, tình cảm của anh em họ hàng và nhân dân trong khu dân cư.

Mô hình “căn nhà cấp ủy” được Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ triển khai phát động từ năm 2021 nhằm chung tay giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Việc triển khai căn nhà cấp ủy nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Mình, thể hiện sự trân trọng, biết ơn đối với những đóng góp, công lao to lớn của các đảng viên, đặc biệt là đối với những đảng viên có công với cách mạng còn khó khăn về nhà ở.

Sau gần hai năm phát động, chương trình xây dựng căn nhà cấp ủy đã có hiệu ứng tích cực, tạo được sức lan tỏa rộng khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình triển khai thực hiện, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong triển khai mô hình xây dựng "căn nhà cấp ủy". Ban Tổ chức cấp ủy các cấp đã tuyên truyền, vận động, huy động các tổ chức đảng, đoàn thể chính trị xã hội, cán bộ, đảng viên, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, anh em, dòng họ, nhân dân ủng hộ giúp đỡ, với nhiều hình thức đa dạng như tiền mặt, vật liệu xây dựng, ngày công lao động...

Để tiếp tục lan tỏa mô hình xây dựng “căn nhà cấp ủy”, thời gian tới, cấp ủy các cấp tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên và nhân dân về chủ trương triển khai thực hiện; đồng thời chủ động khai thác mọi nguồn lực, sự giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, anh em, dòng họ và nhân dân địa phương để tạo nguồn lực vững chắc, bảo đảm thực hiện mô hình có hiệu quả, giá trị thiết thực.

Ngọc Kiên