2 bệnh nhân Phú Thọ mắc Covid-19 ở nơi khác đã khỏi bệnh hoàn toàn

PhuthoPortal - Trong thời gian qua, với sự chủ động, nghiêm túc, quyết liệt, các cấp, ngành, địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, cùng chung sức với cả nước ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường. Theo thông tin từ Sở Y tế, đến 16 giờ 30 ngày 20/5, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19. Có 2 công dân Phú Thọ mắc Covid-19 ở nơi khác (bệnh nhân 74 và bệnh nhân 208). Hiện tại 2 công dân trên đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Phú Thọ đã được thực hiện từ rất sớm và quyết liệt. UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai công tác phòng, chống Covid-19. Các chỉ đạo đã được tính toán rất kỹ, xây dựng các kịch bản, phương án cụ thể, giúp giải quyết kịp thời những phát sinh trong thực tiễn trong quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch.Bằng những bước đi rất phù hợp, kịp thời, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ.

Ngày 17/3, Bộ Y tế đã công nhận Trung tâm xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong 58 đơn vị được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Tính đến ngày 20/5, Trung tâm thực hiện lấy và xét nghiệm 934 mẫu. Các mẫu xét nghiệm đều được triển khai khẩn trương và trả lời kết quả trong vòng 24 giờ. Trong đó, phát hiện 1 trường hợp dương tính trở lại của bệnh nhân số 74 và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề điều trị lại.

Tính đến 16 giờ 00 ngày 20/5/2020, toàn tỉnh đã thực hiện theo dõi, cách ly tại Trung tâm cách ly, theo dõi, điều trị tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh lũy tích 136 trường hợp; 95 trường hợp tại Cơ sở cách ly tập trung  - Trung đoàn 753, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Hiện tại không có trường hợp nào đang được cách ly tập trung tại 2 điểm trên. Có 4.089 trường hợp tại cách ly nhà/nơi cư trú, hiện tại còn 2 trường hợp đang trong cách ly.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 139.593 người sử dụng ứng dụng khai báo sức khỏe NCOVI; 530.520 trường hợp khai báo qua y tế. Qua đó, phát hiện 2.892 đối tượng có yếu tố nguy cơ, Trạm Y tế xã đã tiến hành rà soát, xác minh và áp dụng biện pháp xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với 2.774 trường hợp.

Mặc dù tỉnh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn vẫn tiềm ẩn. Chính vì vậy, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của tỉnh về nới lỏng các biện pháp hạn chế, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

Hương Giang