2 gương mặt thủ khoa của tỉnh tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022

PhuthoPortal - Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, Phú Thọ có 2 thủ khoa của tỉnh ở khối B và C cùng số điểm là 29,25. Đó là em Lương Tùng Lâm,học sinh lớp 12 chuyên toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương - thủ khoa khối B của tỉnh và em Đặng Thu Uyên, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Đoan Hùng - thủ khoa khối C của tỉnh.

“Thu xếp thời gian giữa học và chơi hợp lý”

Lương Tùng Lâm - Thủ khoa khối B của tỉnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, Tùng Lâm yêu thích học môn Toán và Tiếng Anh, đồng thời luôn chủ động sắp xếp thời gian để học tất cả các môn học khác. Trong những năm học tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Tùng Lâm đạt được nhiều kết quả ấn tượng như: 3 năm liền là học sinh giỏi toàn diện với kết quả trung bình môn là 9,3; đạt giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán năm học 2021-2022…

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, Tùng Lâm là học sinh duy nhất của Phú Thọ đạt điểm 10 môn Toán. Môn Hóa, Tùng Lâm được 9,75 điểm và môn Sinh học 9,5 điểm.

Chia sẻ về bí quyết học, Tùng Lâm tâm sự: Việc học tập luôn là ưu tiên hàng đầu nhưng em luôn sắp xếp, bố trí thời gian giữa học và chơi một cách khoa học và nghiêm túc. Khi nào cảm thấy căng thẳng em thường thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem phim hài… vừa giải trí vừa phát huy khả năng tư duy. Trong quá trình học tập, em tập trung nghe thầy cô giáo giảng để có thể tiếp thu bài ngay trên lớp. Nếu bài tập nào không hiểu em sẽ nhờ thầy cô hướng dẫn, giải đáp ngay. Về nhà, em sẽ tìm hiểu, học hỏi trong sách tham khảo và nguồn tài liệu trên mạng để tổng hợp thành vốn kiến thức riêng cho mình.

Không chỉ nổi bật về thành tích học tập, Tùng Lâm còn được bạn bè, thầy cô nhận xét là một người vui tính, hoà đồng và rất khiêm tốn. Ngoài ra, Tùng Lâm còn tích cực tham gia các hoạt động của trường và thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm học của mình để giúp đỡ các bạn cùng tiến bộ.

Mong muốn trở thành cô giáo dạy Ngữ văn trong tương lai

Đặng Thu Uyên và mẹ của mình

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, Thu Uyên được 10 điểm môn Lịch sử; 9,75 điểm môn Địa lý; 9,5 điểm môn Ngữ văn.

Kết quả ngày hôm nay là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực, bền bỉ của Thu Uyên sau 12 năm đèn sách. Với số điểm này, Thu Uyên sẽ càng tự tin hơn khi xét tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để chinh phục ước mơ trở thành cô giáo dạy Ngữ Văn của mình.

Thu Uyên chia sẻ: Xác định nhận thức là một quá trình tích lũy từng ngày, từng tháng nên em chọn cách học đến đâu chắc đến đó. Trong quá trình học, em vẽ sơ đồ tư duy, liệt kê các ý chính, mốc dữ liệu quan trọng, trên lớp tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài… Mỗi ngày, em giành khoảng thời gian nhất định để ôn tập và củng cố lại kiến thức. Do đó, khi bước vào năm học cuối, em sẽ không phải học nhiều mà có thể tự sắp xếp thời gian học tập hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.

Nhận xét về học trò của mình, thầy giáo Vi Khánh Toàn - Hiệu trưởng Trường THPT Đoan Hùng cho biết: “Em Đặng Thu Uyên là một học sinh ngoan, hòa đồng với bạn bè, lễ phép với thầy cô và là học sinh giỏi nhiều năm liền của trường. Kết quả cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đánh giá đúng thực lực của Thu Uyên.

Với những thành tích đã đạt được, các thủ khoa của tỉnh đã góp phần vào thành tích chung của ngành Giáo dục và Đào tạo Đất Tổ và là tấm gương sáng để các thế hệ học sinh nối tiếp học tập, noi theo.

Ngọc Kiên