327.953 hồ sơ, thủ tục hành chính được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích năm 2020

PhuthoPortal - Năm 2020, Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận và chuyển phát 327.953 hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích cho người dân và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, bằng 134,33% so với kế hoạch.

Người dân đăng ký nhận kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Trong tổng số hồ sơ TTHC tiếp nhận và chuyển phát, hồ sơ giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, hồ sơ BHXH có tỷ lệ chuyển phát cao nhất với trên 147.000 hồ sơ, chiếm trên 45%. 100% hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC đã được chuyển phát an toàn; không có hồ sơ nào bị hư hỏng, thất lạc.

Trong năm 2020, Bưu điện tỉnh đẩy mạnh triển khai tăng cường phối hợp, ký kết hợp tác với các sở, ngành của tỉnh để mở rộng phạm vi và lĩnh vực tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC. Đẩy mạnh tuyên truyền tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận Một cửa tại UBND các huyện, thành, thị để hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến và sử dụng dịch vụ bưu chính công ích.

Để có được sự tin tưởng của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là dần thay đổi thói quen, tâm lý của người dân muốn nộp hồ sơ, nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan giải quyết TTHC, Bưu điện tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp tổ chức sản xuất để nâng cao chất lượng dịch vụ chuyển phát. Tiến hành cải tiến mạng đường thư cấp 2, cấp 3 để lưu thoát hàng hóa và rút ngắn thời gian toàn trình bưu gửi.

Cùng với đó đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT để kiểm soát chất lượng dịch vụ tại tất cả các khâu từ nhận gửi, khai thác, vận chuyển và phát. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, chấn chỉnh các đơn vị tuân thủ theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng dịch vụ bưu chính công ích. Đồng thời, nâng cao trình độ cho lực lượng bưu tá, đảm bảo chỉ tiêu thời gian nhanh chóng, chính xác và phong cách phục vụ tận tình, chu đáo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Ông Lê Việt Anh - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Trong năm 2020, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bưu điện tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, bưu cục tăng cường nhân sự, sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ TTHC của công dân đến giao dịch. Đối với chuyển phát hồ sơ, kết quả TTHC trong phạm vi nội huyện, thành, thị thì chuyển phát trong vòng 24 giờ, trường hợp ngoài nội huyện, thành, thị thì chuyển phát trong vòng 48 giờ tùy từng khu vực, đảm bảo hồ sơ đến tay người dân một cách nhanh nhất. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu rõ và sử dụng dịch vụ, nhất là đối với các dịch vụ công thiết yếu như cấp lý lịch tư pháp, cấp đổi giấy phép lái xe, nộp hồ sơ BHXH…

Ông Nguyễn Quang Hiện ở phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì cho biết: Trước đây khi muốn giải quyết TTHC tôi phải đến tận các cơ quan nhà nước để đăng ký và lấy kết quả. Giờ đây tôi có thể gửi hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả tại nhà qua đường bưu điện rất thuận tiện.

Người dân và các tổ chức, doanh nghiệp khi có nhu cầu gửi hoặc nhận hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC tại nhà hoặc cơ quan, đơn vị thì có thể thực hiện qua 2 cách:

1. Truy cập vào địa chỉ: http://dichvucong.phutho.gov.vn để lựa chọn gửi hồ sơ, hoặc nhận kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Nhân viên Bưu điện sẽ tới tận nhà nhận đầy đủ hồ sơ để chuyển đến cho cơ quan hành chính để giải quyết.

2. Đến quầy giao dịch của Bưu điện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hoặc Bộ phận Một cửa các cấp để đăng ký dịch vụ. Đến lịch hẹn lấy kết quả, nhân viên Bưu điện sẽ nhận lại hồ sơ từ cơ quan hành chính để chuyển đến tận địa chỉ người dân yêu cầu.

Lệ Thủy