93 mùa xuân có Đảng soi đường

PhuthoPortal - Trong không khí náo nức đón chào Xuân Quý Mão 2023, với niềm tin, sự kỳ vọng lớn lao vào tương lai tươi sáng của dân tộc, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ra sức thi đua, hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Diện mạo mới của thành phố Việt Trì

Ngày 3/2/1930, dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, 3 tổ chức cộng sản ở Việt Nam đã tiến hành hội nghị hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là sự kiện lịch sử trọng đại, bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đánh dấu mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc.

93 năm qua, Đảng ta vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi tới bến bờ vinh quang. Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên mới - độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, đưa Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Đảng đã lãnh đạo Nhân dân tiến hành thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ Nhân dân và đưa đất nước ta tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo hơn 35 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, diện mạo đất nước có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Cùng với cả nước, 93 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phú Thọ đã đoàn kết, ra sức phấn đấu thi đua xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, tạo động lực to lớn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân Phú Thọ đã tiêu diệt và bắt sống hàng nghìn tên địch, thu nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng của địch, làm thất bại mọi mưu toan xâm lược của kẻ thù; đồng thời, đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm cho các chiến trường.

Trong suốt chặng đường 21 năm (1954 - 1975) vừa xây dựng Chủ nghĩa xã hội, vừa kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và Nhân dân Phú Thọ không chỉ làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quê hương, mà còn thực hiện nhiệm vụ của “hậu phương lớn”, huy động cao nhất sức người, sức của cho kháng chiến. Chỉ tính riêng từ năm 1965 đến năm 1975, Phú Thọ có 92.782 thanh niên vào bộ đội, 4.000 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Phú Thọ đã tổ chức trên 600 đơn vị dân quân, du kích và tự vệ với gần 20.000 cán bộ, chiến sỹ; huy động hàng chục vạn lượt người phục vụ các chiến trường; hàng triệu ngày công vận chuyển, sơ tán, cất giấu hàng hóa, sửa chữa cầu đường, san lấp hố bom giữ vững mạch máu giao thông. Trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, lực lượng dân quân, du kích và tự vệ tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với bộ đội địa phương, bộ đội chủ lực đánh địch hàng trăm trận lớn nhỏ, lập nhiều chiến công oanh liệt.

Từ khi Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Phú Thọ tiếp tục nêu cao chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phát huy mọi nguồn lực, vượt qua mọi thách thức, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ. Từ một tỉnh nghèo, thuần nông, cơ sở hạ tầng đô thị thấp kém, công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, đến nay, kinh tế của Phú Thọ luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá.

Đặc biệt, năm 2022, 9/9 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,97% (vượt kế hoạch và cao nhất trong 3 năm trở lại đây). Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh tiếp tục được cải thiện, đi vào thực chất. Thu hút đầu tư đạt nhiều tiến bộ, đầu tư công huy động ở mức cao so với kế hoạch trung hạn 2021 - 2025, thu hút FDI đạt mức cao so với nhiều địa phương trong cả nước. Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng cao, ước đạt 12,5 tỷ USD, tăng 48% (nằm trong tốp 10 của cả nước), nằm trong top 10 của cả nước.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên; hoạt động kiểm tra, giám sát bảo đảm thực hiện đúng theo chương trình, kế hoạch, góp phần quan trọng bảo đảm việc triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được, Phú Thọ tiếp tục khẳng định vị thế chiến lược của tỉnh ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Kết quả ấy, tạo đà rất lớn cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm tới và củng cố hơn nữa niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Cờ Tổ quốc được tung bay khắp các ngõ xóm

Năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng tạo đà hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Trong khí thế của mùa xuân mới - Xuân Quý Mão 2023, mừng Đảng ta 93 tuổi, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm, thi đua hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, trở thành tỉnh phát triển hàng đầu vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Hương Giang