Anh Đỗ Văn Cảnh “Nhà mình hẹp đi một chút nhưng bà con có đường rộng để đi"

PhuthoPortal - Đó là những lời chia sẻ chân thành của anh Đỗ Văn Cảnh, xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông khi được hỏi về chuyện anh hiến đất để làm đường dân sinh liên xã. Anh là một trong những điển hình tiên tiến được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong phong trào Thi đua yêu nước cấp tỉnh giai đoạn 2015 - 2020.

Anh Cảnh đã phá dỡ tường rào, mái le và sân gạch nhà mình để hiến đất làm đường

Nhìn con đường liên xã to đẹp mới được hoàn thành đầu năm 2020 ít ai biết rằng trước đây con đường này nhỏ hẹp, lầy lội, người dân đi lại khó khăn. Khi chính quyền thông báo về việc thi công con đường, hơn 90 hộ dân trong khu đã được họp để nghe phổ biến. Tuy nhiên, nhiều gia đình chưa nhất trí vì làm ảnh hưởng đến bờ rào và đất thổ cư của họ, trong khi đó lại không có tiền đền bù. Do vậy việc san ủi, giải phóng mặt bằng phải hoãn lại chưa thi công ngay được.

Đoạn đường qua khu chỉ có 800m nhưng là đường giao thông nông thôn nối từ trục đường tỉnh lộ 315 đi qua 2 khu của xã, do đó có ý nghĩa rất lớn trong phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con nhân dân. Nhận thức được điều đó, anh Cảnh là người đầu tiên trong khu tiên phong tình nguyện phá dỡ 10m tường rào xây gạch chỉ và hiến 20m2 đất thổ cư để làm đường, mặc dù tường rào, mái le nhà và sân gạch gia đình anh vừa xây xong được 2 tháng trị giá 40 triệu đồng.

Đồng thời, anh còn vận động, thuyết phục mẹ đẻ và anh em trai ở sát nhà cùng phá bờ rào, hiến đất thổ cư để thi công làm đường.

Hành động tiên phong của anh đã tạo sự lan tỏa tích cực, giúp bà con trong khu hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn và đồng lòng ủng hộ, phá rỡ bờ tường, hiến đất thổ cư, sân vườn. Chỉ trong vòng 10 ngày, hơn 800m đường đã được giải phóng mặt bằng sẵn sàng cho thi công.

Không những thế, anh Cảnh và bà con trong khu còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lao động, ai cũng phấn khởi mong sớm hoàn thiện để có đường mới.

Anh Cảnh và bà con trong khu phấn khởi đi trên con đường mới

Anh Cảnh chia sẻ: Là người nông dân chân lấm tay bùn, hiểu rõ được giá trị của “tấc đất tấc vàng”, thế nhưng nếu tôi không hi sinh một phần lợi ích của mình thì tuyến đường của thôn sẽ không rộng, đẹp. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong khu được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Anh Đỗ Văn Cảnh và vợ là chị Đỗ Thị Sen là những người con của vùng đất xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông. Hai anh chị như bao người nông dân chân chất, cần cù chịu khó, lập gia đình và gắn bó với mảnh đất quê hương, chăm chỉ phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi. Ngoài 2 sào ruộng trồng lúa, anh chị còn đầu tư trồng cây keo trên 2ha đất, chăn nuôi lợn và gà. Những lúc nông nhàn anh Cảnh chịu khó đi làm thợ xây, gia tăng thêm thu nhập cho gia đình. Vợ anh đi làm công nhân ở Công ty Almus ở Khu công nghiệp Phú Hà. Thu nhập hằng tháng 2 vợ chồng anh được hơn 15 triệu đồng.

Gia đình anh luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào của địa phương như phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội; vận động bà con trong khu đổ rác đúng nơi quy định, tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp cho thôn xóm.

Ông Hoàng Văn Nhung - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Ngoài hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, gia đình anh Cảnh còn tích cực tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lao động để làm đường. Tinh thần tự nguyện hiến đất của hộ anh Cảnh đã được chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, nhân rộng ra toàn địa bàn và rất nhiều hộ dân học tập, làm theo.

Thu Hương