Anh Nguyễn Tiến Đông - thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

PhuthoPortal - Nhiệt huyết, sáng tạo, trách nhiệm trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên là nhận xét của đông đảo người dân trong xã khi nói về anh Nguyễn Tiến Đông - Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa. Anh Đông là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời cũng chính là nguồn cảm hứng thu hút các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tự nguyện tham gia, học tập và noi theo.

Với vai trò cộng tác viên tổ khuyến nông, anh Đông (bên trái) thường xuyên vận động nhân dân tích cực gieo cấy đúng khung lịch thời vụ

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, anh Nguyễn Tiến Đông sinh năm 1987 về nhận công tác tại quê hương với vai trò Tổ trưởng Tổ khuyến nông. Với hoài bão quyết tâm mang những kiến thức đã học về giúp bà con nông dân nâng cao năng suất lúa, anh Đông đã tuyên truyền giúp đỡ nhân dân trong xã tích cực gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, đồng thời tham gia phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân. Bản thân anh tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Triển khai nhiều mô hình trồng các giống lúa mới như RS12, MHC2, Thái Xuyên 111; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt như phun thuốc trừ sâu bằng máy bay chuyên dụng…

Đến năm 2016, anh Đông đã “bén duyên” với công tác đoàn và được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn xã Vĩnh Chân. Hơn 5 năm gắn bó với công tác đoàn tại địa phương bằng sự sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, anh Đông đã góp phần đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã đi vào nền nếp, đạt được nhiều kết quả. Anh Đông đã huy động ĐVTN trong Chi đoàn tham gia tích cực phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới như: Đóng góp nhiều ngày công lao động xây dựng làm đường giao thông xã; vệ sinh đường làng ngõ xóm; tổ chức cho ĐVTN tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí sôi nổi phấn khởi; tích cực tham mưu cho BTV Đoàn xã tổ chức các phong trào thi đua yêu nước do Đảng ủy xã và các tổ chức đoàn phát động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của điạ phương. Từ năm 2016 - 2020, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vĩnh Chân liên tục được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn đánh giá, xếp loại chất lượng “Trong sạch vững mạnh” và “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”. “Trong công tác Đoàn, tôi luôn tìm những cách làm hay, sáng tạo để BCH Đoàn xã hoàn thành tốt các hoạt động do các cấp phát động và tổ chức” - anh Đông chia sẻ.

Anh Đông góp ý xây dựng kế hoạch tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Đoàn thanh niên xã Vĩnh Chân

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh Nguyễn Tiến Đông còn tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2018, anh Đông được giao kiêm nhiệm thêm chức danh Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã. Bản thân đã có trên 10 lần hiến máu, đồng thời vận động các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện; vận động nhân dân địa phương, gửi thư ngỏ đến những người con xa quê đóng góp nồi cháo nghĩa tình ủng hộ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn của xã. Đặc biệt, anh đã vận động các nhà hảo tâm cùng các tổ chức đoàn thể ủng hộ gia đình anh Nguyễn Văn Năm ở khu 12, xã Vĩnh Chân số tiền trên 40 triệu đồng để sửa nhà đã bị sập do thiên tai.

Mặc dù đảm đương nhiều nhiệm vụ như vậy, nhưng anh Nguyễn Tiến Đông luôn phấn đấu hoàn thành mọi công việc được giao. 11 năm vinh dự được đứng trong hãng ngũ của Đảng, anh luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên và được Chi bộ 5 (Đảng ủy xã Vĩnh Chân) xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục. Đó là là sự ghi nhận cho những nỗ lực của Nguyễn Tiến Đông với vai trò là đảng viên trẻ.

Phát huy tinh thần không ngại khó, ngại khổ của thanh niên, ở bất cứ cương vị nào, anh Đông đều cố gắng hết sức mình. Anh cho biết: “Bản thân tôi luôn không ngừng học tập những kiến thức mới từ sách vở, từ cuộc sống để đúc rút thành những kinh nghiệm thực tế ứng dụng vào công tác. Đồng thời, tôi luôn chú trọng rèn luyện lề lối, tác phong làm việc của người đảng viên, sống chan hòa, gần gũi với mọi người trong khu dân cư, luôn nhiệt tình tham gia vào công việc chung”. 

Anh Đông thực hiện phun khử khuẩn tại các tổ bầu cử của xã trước ngày diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Với những nỗ lực cố gắng của bản thân, nhiều năm liền anh Nguyễn Tiến Đông được nhận Bằng khen, Giấy khen của BTV Tỉnh ủy Phú Thọ, BTV Huyện ủy Hạ Hòa… Và mới đây, anh là 1 trong 3 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

Tấm gương về sự nhiệt tình, trách nhiệm của anh Đông xứng đáng được các ĐVTN trong xã nói riêng và huyện Hạ Hòa nói chung học tập và noi theo.

Ngọc Kiên