Ban Kinh tế - Ngân sách giám sát hoạt động các khu, cụm công nghiệp huyện Cẩm Khê

PhuthoPortal - Ngày 27/6/2022, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Công Thực - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát tình hình thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hoạt động của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Khê.

HĐND tỉnh Đinh Công Thực cùng đoàn kiểm tra tại Khu công nghiệp Cẩm Khê

Tham dự đoàn có lãnh đạo Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Khu công nghiệp Cẩm Khê và Cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao. Khu công nghiệp Cẩm Khê có quy mô 450ha. Hiện nay, đã giải phóng mặt bằng được 315ha. UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 21 nhà đầu tư, trong đó đã có 15 doanh nghiệp đi vào sản xuất, giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động.

Cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao có quy mô 45ha. Hiện nay, đã có Công ty TNHH YIDA Việt Nam đầu tư nhà máy may mặc quần áo vải bò xuất khẩu, công suất 12 triệu sản phẩm/năm; tổng vốn đầu tư trên 1.400 tỷ đồng; nhà đầu tư đang hoàn thiện những hạng mục giai đoạn 3 của dự án; đã giải quyết việc làm cho trên 4.000 lao động. Năm 2022, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án Nhà máy dệt Regent Việt Nam với tổng mức đầu tư 4.140 tỷ đồng.

Sau khi kiểm tra thực tế, nghe báo cáo của huyện và của các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp, các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ một số nội dung. Trong đó có nguyên nhân một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân thuộc diện phải thu hồi đất liên quan đến dự án xây dựng khu công nghiệp.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đinh Công Thực ghi nhận những kết quả đạt được cũng như những khó khăn trong thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hoạt động của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện. 

Đồng chí yêu cầu huyện tăng cường công tác tuyên truyền vận động, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; làm tốt công tác nắm tình hình, đảm bảo công bằng về chính sách trong giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân sau đầu tư; tăng cường công tác phối hợp trong lập, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch.

Mạnh Thuần