Báo chí góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn trong cộng đồng

PhuthoPortal - Trong những năm qua, cùng với báo chí cả nước, báo chí trong tỉnh đã kịp thời truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền, phản ánh kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn. Những nội dung báo chí phản ánh đã góp phần định hướng thông tin, dẫn dắt dư luận xã hội; đấu tranh, phản bác quan điểm, thông tin sai trái, xuyên tạc. Đặc biệt, đã có nhiều tác phẩm phản ánh về những tấm gương người tốt, việc tốt, những hành động đẹp đã chạm đến trái tim người đọc, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn trong xã hội, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng.

 

Báo Phú Thọ có nhiều bài viết tuyên truyền về những hành động đẹp của những con người bình dị 

Trong những ngày này, cả nước đang phải đương đầu với những khó khăn, phức tạp do đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 lan rộng, tốc độ lây lan rất nhanh, biến chủng khó lường. Dịch bệnh phức tạp, song bên cạnh việc đưa tin phản ánh trung thực tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh, báo chí, truyền thông Phú Thọ đã dành nhiều thời lượng tuyên truyền về sự nỗ lực chống dịch của các lực lượng cán bộ nhân viên y tế tuyến đầu, tinh thần chung tay ủng hộ chống dịch của đông đảo các tổ chức, cá nhân. Qua đó củng cố thêm niềm tin, sức mạnh tinh thần đoàn kết, quyết tâm cùng với cả nước chiến thắng dịch bệnh. 

Qua ngòi bút của các phóng viên, nhà báo, hình ảnh đượm tình người giữa đại dịch hiện lên chân thực và xúc động. Hình ảnh về các chiến sĩ bộ đội, dân quân không quản ngại nắng nôi vất vả thu hoạch lúa giúp người dân khu 7, xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy trong thời điểm cách ly y tế; hình ảnh các y, bác sĩ, điều dưỡng trẻ của tỉnh tạm gác lại việc gia đình, cá nhân, sẵn sàng xung phong lên đường “chia lửa” với đồng nghiệp Bắc Giang… đã nhận được sự chia sẻ của đông đảo bạn đọc. Mỗi bài viết là một câu chuyện khác nhau nhưng có cùng điểm chung là đều là những hành động đẹp, đọng lại trong lòng người đọc những suy nghĩ, tình cảm sâu sắc, trở thành động lực và cảm hứng cho cộng đồng trong việc chung tay xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Không chút đắn đo, không màng tới sự nguy hiểm, thầy giáo Phùng Anh Tuấn (giáo viên dạy Vật lý, Trường THPT Hạ Hòa) đã lao mình xuống dòng nước xiết để cứu 3 người khỏi đuối nước. Hành động dũng cảm của thầy sau khi được các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh. Trong đó có nhiều bạn đọc đã chia sẻ bài viết về hành động quả cảm của thầy giáo Phùng Anh Tuấn và nhận được sự tương tác mạnh mẽ trên mạng xã hội với những lời ngợi khen, thán phục.

Hay như nghĩa cử cao đẹp của gia đình ông Hán Quang Vinh (xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao) với việc đầu tư hơn 1,8 tỷ đồng để mua đất, xây nhà, sắm sửa trang thiết bị mở quán cơm từ thiện 0 đồng, giúp đỡ các gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đang được cộng đồng hết lời ca ngợi. Nhờ có quán “Cơm Từ thiện 19” mà nhiều người bệnh nghèo đã vơi bớt phần nào khó khăn hơn, nỗ lực vượt lên chiến thắng bệnh tật…

Những câu chuyện đầy nhân văn về lối sống đẹp, hành động nghĩa hiệp, cao cả ngày càng chiếm thời lượng nhiều trên các “mặt báo” của tỉnh, góp phần nhân lên “việc tử tế” trong xã hội, từng bước đẩy lùi cái xấu. Đặc biệt, từ việc lan tỏa những “hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” đã tạo hiệu ứng xã hội, huy động được nguồn lực tài chính cho công tác chống dịch COVID-19 cũng như các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Câu chuyện về Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Quang (khu Mố, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn) và một số tấm gương thuộc diện được hỗ trợ do dịch bệnh COVID-19 nhưng lại xin nhường phần của mình cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn đã được tuyên truyền, lan tỏa như một thông điệp “Mỗi đóng góp dù nhỏ bé cũng đều thể hiện tình yêu nước”. Nhiều cách làm hay, mang ý nghĩa thiết thực về tinh thần “tương thân, tương ái”, san sẻ, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn được các cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh như động viên tinh thần, giúp mỗi người dân xích lại gần nhau, đoàn kết để chiến thắng đại dịch. Các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị… đã chung tay ủng hộ nhiều vật dụng thiết yếu như: Khẩu trang, nước rửa khuẩn, lương thực, thực phẩm… để hỗ trợ người dân cũng như lực lượng ở tuyến đầu chống dịch và các hộ dân trong khu vực cách ly y tế. Những nghĩa cử đẹp cứ thế lan rộng, nhân lên hình thành nét đẹp cộng đồng.

Chuyên mục Người tốt - Việc tốt của Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ với nhiều bài viết về những hành động đẹp tạo sức lan tỏa sâu rộng

Bên cạnh đó, báo chí còn trở thành cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái với những mảnh đời bất hạnh. Những câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực vươn lên của những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được các cơ quan báo chí phản ánh, chia sẻ đã chạm đến trái tim của người xem. Nhờ đó đã huy động được sự đồng hành giúp đỡ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, giúp họ vững bước trên chặng đường phía trước.

Tháng 3/2021, thêm một ngôi nhà nghĩa tình được xây ở khu Sài, xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn cho gia đình ông Hoàng Văn Thao sau khi chương trình PTV Kết nối yêu thương phát sóng. Ngôi nhà nhân ái được xây bởi sự đồng hành của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ, Viettel Phú Thọ và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh. Giờ đây, gia đình ông Thao không còn phải nơm nớp lo lắng khi trời mưa bão nữa. Ngôi nhà mới cùng con bò cái sinh sản được trao không chỉ là món quà thiết thực mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp gia đình ông có điều kiện vươn lên, cải thiện cuộc sống.

Lãnh đạo Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ trao bò cho gia đình ông Hoàng Văn Thao

Sinh thời Bác Hồ đã từng nói, “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn”. Thấm nhuần điều Bác dạy, thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh đã chú trọng tuyên truyền về những gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội với phương châm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”. Các chuyên mục: Nét đẹp đời thường (của Báo Phú Thọ), Người tốt - Việc tốt (Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ), Việc tốt thường ngày, PTV kết nối yêu thương (Đài Phát Thanh và Truyền hình tỉnh)… được xây dựng với hàng nghìn tin, bài, phóng sự với những hình ảnh, hành động nhân văn đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân. Ngoài ra, trên sóng của Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành, thị, các Đài truyền thanh cơ sở, Trang Thông tin điện tử các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh cũng dành nhiều thời lượng tuyên truyền, giới thiệu về những tấm gương sáng, những hành động đẹp, lối sống tích cực, góp phần củng cố niềm tin, sự lạc quan và định hướng dư luận. 

Truyền thông tiêu cực sẽ khiến người đọc giảm sút niềm tin vào cuộc sống. Vì vậy, việc báo chí chính thống không chỉ thực hiện vai trò cung cấp thông tin mà còn thực hiện sứ mệnh mang đến cho công chúng những thông tin chân thực, nhân văn bởi những giá trị tích cực, những tấm gương điển hình sẽ “tạo thêm những hạt giống tử tế, tạo sức đề kháng trong xã hội”.  

Ông Phạm Lam Hồng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Những hành động đẹp, có trách nhiệm với cuộc sống được ví như ngọn lửa, dù bé nhỏ nhưng đã thắp sáng niềm tin về một tương lai tươi sáng. Thời gian tới, các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo hiệu ứng tích cực. Đồng thời đấu tranh, phản bác những thông tin độc hại, ngăn chặn lan truyền thông tin mang tính bạo lực, lối sống lệch lạc, thiếu văn hóa... trong cộng đồng.

Huyền Trang