Bảo tàng Hùng Vương

- Địa chỉ: Đường Trần Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

- Điện thoại: 0210.3847.896

- Giới thiệu chung: Bảo tàng Hùng Vương nằm trên đường Trần Phú, bên bờ hồ công viên Văn Lang - trung tâm của thành phố Việt Trì. Nơi đây được ví như một “cuốn sử bằng hiện vật” thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu và khám phá các giá trị độc đáo, riêng có về lịch sử, văn hóa của vùng đất Tổ cội nguồn.

Bảo tàng được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2014 với tổng diện tích 15.732m2; trong đó quan trọng nhất là nhà trưng bày được thiết kế gồm 3 tầng có diện tích sàn 9.000m2. Hiện đang trưng bày hơn 12.000 hiện vật gốc tái hiện rõ nét lịch sử hình thành, phát triển của tỉnh Phú Thọ từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến ngày nay.

Không gian trưng bày của Bảo tàng được thiết kế mở, gồm 3 phần:

Phần 1: Trưng bày cố định, gồm 49 cụm mỹ thuật với 5 chủ đề: Thiên nhiên, con người Phú Thọ; Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử; Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến tự chủ; Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ; Phú Thọ trong công cuộc đổi mới.

Phần 2: Trưng bày chuyên đề: Đây là phần trưng bày có tính chất động, mang tính thời sự phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh, kỷ niệm những ngày lễ lớn.

Phần 3: Trưng bày ngoài trời: Trưng bày cố định các hiện vật có kích thước lớn như: xe tăng, tàu chiến, máy bay…

Điều tạo sự khác biệt và gây ấn tượng với mỗi du khách khi đến với Bảo tàng Hùng Vương là tổ hợp tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ được đúc bằng đồng thau, cao 5,2m, uy nghi đặt trang trọng giữa gian khánh tiết.

Tiếp đó, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh xảo và độc đáo của bộ sưu tập Nha Chương - vật giống như chiếc Quyền Trượng dùng để điều động quân đội hay lệnh bài biểu trưng cho quyền lực của vị thủ lĩnh, là báu vật của một bộ lạc tồn tại ở giai đoạn đầu của nền văn hóa Phùng Nguyên.

Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ được tìm hiểu thêm về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ thông qua những thước phim sống động; được tận mắt khám phá bí ẩn phía sau 2 ngôi mộ cổ có niên đại cách đây 4.000 năm được đặt trong tổ hợp mỹ thuật tái hiện lại địa tầng tự nhiên hết sức sống động giống như hiện trường khai quật. Đây được xem là nguồn tư liệu quý đối với những người muốn tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử cư dân trên vùng đất cố đô Văn Lang xưa.