Bảo vệ sản xuất thủy sản trong mùa mưa bão

PhuthoPortal - Bước vào mùa mưa bão, cũng như nhiều ngành sản xuất nông nghiệp khác, thủy sản là lĩnh vực rất dễ bị thiệt hại. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như mưa to kèm dông lốc, mưa đá... Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngay từ đầu mùa mưa bão, các cấp, ngành của tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp để phòng, chống và khắc phục rủi ro, bảo đảm an toàn cho các vùng nuôi trồng thủy sản.

Ông Trần Hữu Lâm (áo tím than) ở khu Đồng Minh, xã Minh Tân (huyện Cẩm Khê) chuẩn bị máy tạo ô xy, máy bơm nước để kịp thời xử lý khi sự cố thiên tai xảy ra

Nhiều năm gắn bó với nghề nuôi cá lồng trên trên sông Đà nên mỗi khi trước mùa mưa bão, ông Dương Tiến Dũng - thành viên Hợp tác xã (HTX) cá lồng Thanh Thủy ở khu 5, xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) lại chủ động gia cố lồng bè, chuẩn bị lưới quây, kiểm tra máy tạo ô xy, sửa chữa máy bơm…

Ông Dũng chia sẻ: Trước đây, nghề nuôi cá lồng ở Thanh Thủy phát triển rất mạnh, chỉ riêng HTX cá lồng Thanh Thủy đã có 31 hộ tham gia với trên 341 lồng cá. Những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều hộ đã không còn trụ nổi với nghề. Đến nay, toàn HTX chỉ còn gần 20 hộ nuôi với tổng số lồng bằng 1/3 so với trước kia. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại trong mùa mưa bão, tôi đã mua dây chão, mỏ neo để gia cố các lồng và giằng lại các thành ngăn bè cá. Đặc biệt, khi có mưa lũ sẽ khiến nước dâng cao, rác từ thượng nguồn đổ về gây mắc vào các lồng cá, tôi phải thường xuyên dọn vớt để tránh gây bệnh tới đàn cá. Hiện nay, các lồng cá của gia đình tôi đã được neo cẩn thận với cọc cố định trên bờ, thời tiết diễn biến xấu có thể di chuyển đến vị trí gần bờ, tránh bị cuốn trôi do nước chảy xiết.

Ông Nguyễn Trọng Luyện - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Thủy cho biết: Huyện Thanh Thủy đã có văn bản yêu cầu các hộ nuôi cá lồng trên sông Đà thường xuyên kiểm tra lồng bè, tu sửa những nơi xung yếu bảo đảm lồng vững chắc; không xuống giống mới, chủ động thu hoạch cá đến lứa. Ngoài ra, các hộ nuôi phải chuẩn bị sẵn sàng máy bơm nước, máy tạo ô xy… để sử dụng khi cần điều tiết nước, điều hòa ô xy trong nước cho cá sau mỗi khi thời tiết nắng nóng hoặc có mưa kéo dài.

Ông Dương Tiến Dũng - thành viên Hợp tác xã (HTX) cá lồng Thanh Thủy ở khu 5, xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) bổ sung thức ăn cho cá để tăng sức đề kháng

Thuê lại 4ha ruộng sau dồn đổi của gần chục hộ dân khu Đồng Minh, xã Minh Tân (huyện Cẩm Khê), gia đình ông Trần Hữu Lâm đã đầu tư 3 tỷ đồng xây 11 ao nuôi để thả các loại cá giống có giá trị cao như cá chiên, lăng, nheo, trắm đen… Ông Lâm thường xuyên cho cá ăn bổ sung men tiêu hóa, Vitamin C để tăng sức đề kháng cho thủy sản; định kỳ diệt khuẩn bằng các loại hóa chất như vôi bột, Iodin và sử dụng các chế phẩm sinh học cải tạo môi trường… Bên cạnh đó, gia đình ông còn chuẩn bị máy tạo ô xy, máy bơm nước, máy phát điện và lưới quây để kịp thời xử lý những sự cố thiên tai xảy ra. Ông Lâm cho biết: Nuôi cá ở vùng đất trũng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiệt hại khi mùa mưa bão đến. Do đó, gia đình tôi đã chuẩn bị máy bơm nước lắp đặt tại 11 ao nuôi để nếu mưa lớn kéo dài sẽ kịp thời bơm thoát nước tránh tràn ao gây thất thoát tài sản.

Trên địa bàn tỉnh hiện có tổng diện tích nuôi thủy sản là 10.865ha. Diện tích chuyên nuôi đạt 5.350ha, trong đó nuôi thâm canh đạt 2.026ha; diện tích nuôi tại các hồ chứa và ruộng 1 vụ đạt 5.515ha. Tổng số lồng nuôi cá trên các sông, hồ, đập đạt 1.832 lồng. Toàn tỉnh có gần 200 trang trại và 7 hợp tác xã chuyên canh về thủy sản với quy mô trên 1.400ha, chiếm gần 60% diện tích nuôi thâm canh toàn tỉnh.

Trong năm 2021, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, hiện tượng La Nina tiến tục duy trì đến hết tháng 4, 5/2021, sau đó chuyển dần sang trạng thái trung tính. Do đó, dự báo trên địa bàn tỉnh sẽ chịu ảnh hưởng từ 1 - 2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; nhiệt độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C; mưa lớn sẽ tập trung vào đầu mùa và vào nửa cuối tháng 8, 9/2021.

 

Các loại cá giống có giá trị cao như cá chiên, lăng, nheo, trắm đen được ông Lâm chuẩn bị thả tại 11 ao nuôi

“Thời điểm này đã bắt đầu bước vào mùa mưa bão, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp bảo vệ thủy sản trong trước, trong và sau mùa mưa bão. Các hộ nuôi thủy sản khẩn trương thu hoạch sản phẩm nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm; gia cố lại lồng bè, bờ ao, đầm và có biện pháp bảo vệ tránh thất thoát thủy sản nuôi. Trước và sau khi mưa, người nuôi cá thực hiện ngay việc rải vôi xung quanh bờ, kết hợp hòa nước tạt đều khắp mặt ao để ổn định nồng độ pH. Trong trường hợp có thủy sản bị chết thì xử lý theo hướng dẫn của cơ quan quản lý địa phương (tiến hành tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước). Có như vậy mới có thể hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra” - ông Từ Anh Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Liên Linh