Bắt đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

PhuthoPortal - Ngày 12/10/2021, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú ở khu 3, xã Bằng Doãn, huyện Đoan Hùng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Quang

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Quang khai nhận từ đầu năm 2019 đến khi bị bắt đã có hành vi tổ chức cho 19 người trên địa bàn tỉnh xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Thủ đoạn của đối tượng là liên hệ với những người có nhu cầu sang Trung Quốc lao động qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

Do đang ở Trung Quốc nên Quang hướng dẫn cả nhóm tự bắt xe khách lên khu vực cửa khẩu Lạng Sơn, sau đó Quang cho số điện thoại của một đối tượng chuyên đưa người vượt biên để nhóm người này liên hệ đưa qua biên giới sang Trung Quốc.

Ngay sau khi được đưa đến Trung Quốc, nhóm người trên được đưa đến gặp Quang ở tỉnh Phúc Kiến. Tại đây, Quang đã bố trí cho những người này vào làm việc tại các Công ty sản xuất cá đông lạnh, sản xuất xúc xích.

Mỗi trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động như trên, Quang thu 1.300 nhân dân tệ, tương đương khoảng 4 triệu đồng. Ngoài ra, hằng tháng, khi nhận lương người lao động phải trích lại cho Quang 200 nhân dân tệ (khoảng 600.000 đồng).

Đối tượng Nguyễn Văn Quang tại cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh

Sau khi thu thập đầy đủ các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Quang, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Văn Quang.

Anh Phương