BHXH tỉnh Phú Thọ đồng hành cùng người dân có hoàn cảnh khó khăn

PhuthoPortal - Năm 2020, nhận định việc dự án Norred dừng hỗ trợ 20% kinh phí mua BHYT đối với người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ là một khó khăn với nhóm đối tượng này, vì vậy, BHXH tỉnh đã tích cực vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo. Cuộc vận động đã được sự đồng tình, ủng hộ của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Khối Thi đua Văn hóa - Xã hội, các doanh nghiệp và toàn thể công chức, viên chức và người lao động.

BHXH tỉnh tặng Sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Việt Trì

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, BHXH tỉnh đã tổ chức phát động tặng sổ BHXH cho người thuộc hộ nghèo, thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo. Cuộc phát động đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành BHXH; trong đó phải kể đến các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Công đoàn ngành  Y tế, các doanh nghiệp: Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Phú Thọ, Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty TNHH Hải Linh… Tính đến hết tháng 11/2021, BHXH tỉnh đã nhận được hơn 1,3 tỷ đồng tiền ủng hộ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT.

Năm 2021, BHXH tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành, thị lựa chọn, tặng thẻ BHYT cho 15.990 người trong đó có 4.089 người thuộc hộ cận nghèo, 5.843 người là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các thôn, xã vừa thoát khỏi khu vực đặc biệt khó khăn theo quy định tại Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và 6.050 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đã có 10/13 huyện, thành, thị có người dân được tặng thẻ BHYT; tiêu biểu là các huyện: Thanh Sơn 4.721 thẻ, Cẩm Khê 3.056 thẻ, Yên Lập 2.964 thẻ, Tân Sơn 2.867.

Trong năm, trên địa bàn tỉnh đã có 79 người thuộc hộ nghèo đã được tặng sổ BHXH với thời gian tham gia từ 1 đến 2 năm. Đây là món quà an sinh đặc biệt ý nghĩa, cùng với tấm thẻ BHYT do Nhà nước cấp tiếp sức cho người dân nghèo an tâm, tập trung làm ăn, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Có thể nói, BHXH tỉnh Phú Thọ đã chủ động khơi dậy nguồn lực xã hội, cùng sự hỗ trợ, chung tay của các nhà hảo tâm để tặng sổ BHXH tự nguyện và thẻ BHYT cho hàng trăm người yếu thế, nhằm chia sẻ với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, qua đó lan tỏa tinh thần "không ai bị bỏ lại phía sau" theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong bối cảnh hàng triệu lao động bị ảnh hưởng về việc làm do tác động của dịch COVID-19, việc cơ quan BHXH đồng hành cùng người dân có hoàn cảnh khó khăn càng thể hiện rõ tính chia sẻ của cơ quan thực hiện an sinh xã hội, giúp lan tỏa mạnh mẽ chính sách BHXH, BHYT tới người dân quê hương Đất Tổ.

Kim Phượng