Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vỡ đập Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê

PhuthoPortal - Ngày 28/5, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do sự cố vỡ đập đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Câm Khê.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vỡ đập Đầm Thìn

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Sau khi kiểm tra thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu yêu cầu Chi cục Đê điều và phòng, chống lụt bão tỉnh, huyện Cẩm Khê và xã Cấp Dẫn trong thời gian ngắn nhất tìm ra nguyên nhân gây sự cố vỡ đập; đồng thời tìm phương án, xây dựng kế hoạch xử lý khẩn cấp ngay sau khi nước rút trong hồ đập.

Đồng chí chỉ đạo UBND huyện Cẩm Khê phải có biện pháp khẩn trương khắc phục đoạn đập bị vỡ, đảm bảo an toàn cho người dân và phục vụ sản xuất trong thời gian tới. Lực lượng “4 tại chỗ” của huyện thường xuyên túc trực và huy động nhân lực bảo đảm tài sản, thu hoạch hoa màu cho nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Cẩm Khê rà soát, thống kê đánh giá đầy đủ mức độ thiệt hại, có phương án hỗ trợ kịp thời cho các gia đình bị ảnh hưởng; tập trung rà soát lại hệ thống hồ, đập, công trình thủy lợi trên địa bàn để có biện pháp đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của thời tiết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân các xã, thị trấn chủ động ứng phó để hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Đập Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn bị vỡ 5m

Vào khoảng 7 giờ ngày 28/5/2020, đập Đầm Thìn bị vỡ với chiều dài khoảng 5m đã ảnh hưởng đến các hộ dân và hoa màu của người dân trên địa bàn xã Cấp Dẫn và các xã lận cận. Ngay sau nhận được thông tin, UBND huyện đã huy động toàn bộ lực lượng công an, dân quân, tự vệ các xã lân cận tham gia sơ tán 17 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm và huy động nhân lực bảo đảm tài sản cũng như thu hoạch hoa màu cho nhân dân.

Theo thiết kế, đập Đầm Thìn được xây dựng từ năm 2008, có sức chứa khoảng 600 nghìn mét khối nước, có diện tích hơn 15ha mặt nước, phục vụ nước tưới cho 128ha lúa 2 vụ của xã Cấp Dẫn và điều tiết nước các xã Tùng Khê, Xương Thịnh (huyện Cẩm Khê).

Mạnh Thuần