Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu thăm, làm việc tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

PhuthoPortal - Ngày 16/9/2021, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tới thăm, làm việc, chúc mừng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập (19/9/1956 - 19/9/2021).

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng hoa chúc mừng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Đình Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Việt Trì; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Tỉnh ủy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã đạt được trong 65 năm xây dựng và trưởng thành.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh bức trướng với dòng chữ “Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ 65 năm Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo - Phát triển”

Đồng chí khẳng định: Những kết quả mà Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đạt được là nhờ sự nỗ lực, cố gắng bền bỉ của tập thể các thế hệ lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ viên chức, lao động qua các thời kỳ. Mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn của những ngày đầu thành lập, song với sự nỗ lực, sáng tạo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã vươn lên trở thành một trong những Đài đi đầu của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Những chương trình do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh sản xuất trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của người dân Đất Tổ, là cầu nối quan trọng giữa ý Đảng và lòng dân. Qua đó, góp phần xây dựng niềm tin vững chắc cho cán bộ, đảng viên và người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu cùng các đại biểu tham quan trường quay của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cùng với các cơ quan báo chí - truyền thông đã trở thành kênh thông tin quan trọng, góp phần định hướng dư luận, cung cấp đầy đủ, nhanh chóng, chính xác về tình hình dịch bệnh, đảm bảo công tác chỉ đạo điều hành xuyên suốt, cũng như nâng cao ý thức phòng dịch cho nhân dân. Nhờ đó đến nay, tỉnh Phú Thọ vừa kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, qua sóng phát thanh và truyền hình, hình ảnh của tỉnh Phú Thọ, các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế - xã hội, các giá trị văn hóa đặc sắc vùng Đất Tổ đã được quảng bá rộng rãi hơn, đến gần hơn với mọi miền Tổ quốc và các nước trong khu vực, trên thế giới.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tham quan xe truyền hình màu lưu động của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Phân tích những thời cơ, thách thức trong giai đoạn tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Trong bối cảnh công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, các loại hình báo chí phát triển mạnh mẽ như hiện nay; nhu cầu hưởng thụ thông tin của người dân ngày càng cao, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa; tiếp tục giữ vững và phát huy sự đoàn kết, thống nhất, tạo dựng môi trường nghề nghiệp dân chủ, cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo, cống hiến, tính tự lực của đội ngũ cán bộ, viên chức, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… Trước sự bùng nổ của các loại hình báo chí, mạng xã hội, Đài phải giữ vững vai trò là cơ quan báo chí chủ lực, cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, chính xác để định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng quà cho cán bộ, biên tập viên, kỹ thuật viên của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Bên cạnh đó, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ để vừa phát huy hơn nữa thế mạnh hiện có, vừa bổ sung nguồn cán bộ kế cận cho tỉnh. Tận dụng “giai đoạn vàng” của nguồn nhân lực để ngày càng đổi mới về hình thức, chất lượng nội dung các chương trình, tạo ra những tác phẩm chất lượng cả về thời sự chính luận và chuyên đề khoa giáo, luôn tạo hình ảnh mới mẻ, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng để thu hút người xem, người nghe.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cần nghiên cứu, xây dựng cơ chế để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn thu, tiến tới tự chủ một phần tài chính theo lộ trình. Đồng thời, không ngừng học hỏi kinh nghiệm, vận dụng những điểm tích cực thông qua hợp tác, giao lưu với cơ quan báo chí trung ương, địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước xu thế phát triển không ngừng của báo chí.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tham quan phòng truyền thống của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Ngày 19/5/1956, Đài Truyền thanh tỉnh Phú Thọ (tiền thân của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh) chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Tròn 65 năm, từ chỗ chỉ có một số trang thiết bị sơ sài, đơn giản, công suất thấp, phạm vi phủ sóng hẹp, từng giai đoạn, từng thời kỳ, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của tỉnh, bằng sự nỗ lực học hỏi, tìm tòi của đội ngũ cán bộ, kỹ sư tâm huyết, giàu lòng yêu nghề, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Đài đã ngày càng được đầu tư hiện đại hóa và lớn mạnh không ngừng. Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ là một trong số ít các Đài địa phương đi đầu số hóa, hoàn thiện các phương thức truyền dẫn phát sóng hiện đại; hội tụ đủ 4 loại hình báo chí là phát thanh, truyền hình, website, đặc san PTV.

Với mục tiêu “Lấy khản giả là trung tâm, liên tục trong các năm từ 1997 trở lại đây, Đài đã từng bước tổ chức cơ cấu lại các chương trình phát thanh - truyền hình hướng tới nhóm đối tượng khán, thính giả với các khung giờ phù hợp; cân bằng các nội dung thời sự chính luận, chuyên đề khoa giáo và văn nghệ giải trí; nâng thời lượng tự sản xuất các chương trình truyền hình của Đài lên 40%; mở mới nhiều chương trình có chất lượng; tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí quy mô lớn và có tính chất thường niên như: Liên hoan Phát thanh Truyền hình tỉnh, Liên hoan Tiếng hát Sao Mai, Giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp VNPT, chương trình “Gala Xuân yêu thương”... Bên cạnh đó, nhiều chương trình do Đài thực hiện phát thanh - truyền hình trực tiếp đảm bảo an toàn, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Năm 2019, lần đầu tiên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đạt giải A - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV. Năm 2020, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh giành đủ bộ giải thưởng Vàng, Bạc, Đồng, Bằng khen cho các thể loại phát thanh tham gia Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV cùng nhiều giải thưởng quan trọng khác.

Lệ Thủy