Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu thăm và làm việc tại các Khu công nghiệp Phú Hà, Cẩm Khê

PhuthoPortal - Ngày 24/2/2021, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đi thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) và tình hình sản xuất kinh doanh tại KCN Phú Hà (thị xã Phú Thọ) và KCN Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê).

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu kiểm tra thực địa tiến độ xây dựng hạ tầng KCN Phú Hà

Cùng đi có các đồng chí: Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

KCN Phú Hà, thị xã Phú Thọ giai đoạn I có quy mô trên 350ha, tổng mức đầu tư trên 1.900 tỷ đồng, được chia làm 2 phân khu: Phân khu phía Bắc và phân khu phía Nam. Đến nay, đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng đạt 80% tổng diện tích. Đối với phân khu phía Nam đã hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thu hút được 25 doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh. Đối với phân khu phía Bắc, đã giải phóng mặt bằng được 70% diện tích, hoàn thành cơ bản hạ tầng kỹ thuật đợt 3. Tuy nhiên, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc: Vẫn còn 70ha chưa thực hiện được công tác bồi thường giải phóng mặt bằng do 81 hộ dân chưa đồng ý kiểm kê; các khu tái định cư còn 2 vị trí vướng mắc do hộ dân chưa đồng ý kiểm kê.


Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tham quan mô hình qui hoạch tổng thể KCN Phú Hà

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thị xã Phú Thọ và chủ đầu tư là Tổng công ty Vigracera cũng kiến nghị, đề xuất với tỉnh cho ý kiến chỉ đạo phương án hỗ trợ đối với các hộ dân cơi nới, xây dựng các công trình, vật kiến trúc trên đất sau khi đã công bố quy hoạch; điều chỉnh hạn mức giao đất tái định cư cho người dân; đề xuất phương án mở rộng quy mô KCN thêm 100ha về phía Bắc; cho chủ trương đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội cho công nhân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các sở, ngành, thị xã Phú Thọ và chủ đầu tư trong triển khai xây dựng KCN Phú Hà. Đồng chí nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã xác định khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh; năm 2021 cũng là năm tỉnh tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án. Do đó, thời gian tới, các sở, ngành của tỉnh, thị xã Phú Thọ và chủ đầu tư cần tập trung nguồn lực, phấn đấu trong năm 2021 hoàn thành xong giai đoạn I của dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để xây dựng KCN Phú Hà thành KCN kiểu mẫu của tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng hoa chúc mừng cán bộ, công nhân KCN Phú Hà

Đồng chí nhấn mạnh: Cần tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch; thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng, giá trị đầu tư cao; đảm bảo cung cấp điện, an ninh trật tự, an toàn giao thông trong khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là phải ưu tiên đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các khu tái định cư, ổn định đời sống nhân dân.

Đối với kiến nghị của thị xã Phú Thọ và chủ đầu tư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu giao các sở, ngành liên quan phối hợp với thị xã Phú Thọ, chủ đầu tư tính toán, đề xuất cụ thể theo phương án phù hợp nhất. Các chính sách đảm bảo tối đa lợi ích của người dân nhưng phải đúng quy trình, quy định và nhất quán với các dự án đang triển khai. Tỉnh cũng đồng ý với chủ trương mở rộng thêm 100ha về phía Bắc, sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục thuộc thẩm quyền của tỉnh, đồng thời báo cáo các bộ, ngành trung ương đối với các thủ tục không thuộc thẩm quyền


Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Cẩm Khê và Công ty cổ phần Xây dựng Đức Anh (Chủ đầu tư KCN Cẩm Khê) về tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng KCN Cẩm Khê

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu cùng đoàn công tác đã làm việc tại huyện Cẩm Khê về tiến độ xây dựng hạ tầng KCN và tình hình sản xuất - kinh doanh tại KCN Cẩm Khê. KCN này có tổng diện tích 450ha, gồm 4 giai đoạn đầu tư. Đến nay, diện tích giải phóng mặt bằng sạch đạt được 100% theo phân kỳ đầu tư giai đoạn I, giai đoạn II và gần 88% giai đoạn III của dự án. Đã có 16 nhà đầu tư thứ cấp được cấp chứng nhận đầu tư.

Ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành, huyện Cẩm Khê và chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng Đức Anh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu yêu cầu: Thời gian tới, các sở, ngành, chính quyền địa phương và chủ đầu tư cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để triển khai hoàn thành giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng KCN; huyện Cẩm Khê cần xác định đây là dự án trọng điểm của huyện trong năm 2021 để tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng quy trình, quy định. Trước mắt, phải sớm hoàn thiện khu tái định cư cho người dân; thu hồi và bồi thường các diện tích nông nghiệp của người dân bị xô sạt trong quá trình triển khai xây dựng hạ tầng; đảm bảo phương án cung cấp điện, xử lý môi trường, an ninh trật tự trong KCN; tập trung thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, quy mô lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngọc Tuấn