Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ

PhuthoPortal - Ngày 29/3/2022, đoàn công tác của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) do đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh về công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng bức tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân cho Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, thành phố Việt Trì.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ VHTT&DL để tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng công tác quản lý, khai thác hiệu quả các thiết chế VHTT&DL trên địa bàn

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu khẳng định: Trong những năm qua, dù còn nhiều khó khăn song tỉnh Phú Thọ đã tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa vùng Đất Tổ, đảm bảo hài hòa với mục tiêu, quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh và trong vùng. Đặc biệt, tỉnh đã sớm ban hành nghị quyết để tập trung cho công tác đầu tư các thiết chế văn hóa ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí về văn hóa. Kết quả đó thể hiện một quá trình nỗ lực cố gắng lâu dài, bền bỉ của tỉnh cũng như sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tỉnh, ủng hộ, tham gia tích cực, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ VHTT&DL đối với tỉnh trong việc bảo tồn, phát huy giá trị 2 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ, giúp địa phương từng bước phát triển thành trung tâm văn hóa về cội nguồn của cả nước. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ để tỉnh Phú Thọ nâng cao chất lượng công tác quản lý, khai thác hiệu quả các thiết chế VHTT&DL; bảo tồn những giá trị đặc sắc của các lễ hội truyền thống tại mỗi địa phương và đẩy nhanh lộ trình thực hiện Đề án phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, tỉnh Phú Thọ đã dồn tâm, dồn sức để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, không đánh đổi những giá trị văn hóa bằng giá trị vật chất và những làn sóng đầu tư

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao và chúc mừng những kết quả đạt được trong công tác VHTT&DL của tỉnh Phú Thọ thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã dồn tâm, dồn sức, dành nhiều thời gian để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa. Đặc biệt, tỉnh đã không đánh đổi môi trường, giá trị văn hóa bằng giá trị vật chất và những làn sóng đầu tư, nhờ đó đã xây dựng địa phương phát triển mang bản sắc, đặc trưng riêng.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong quá trình thực hiện công tác VHTT&DL thời gian qua và gợi mở một số định hướng phát triển để tỉnh Phú Thọ tham khảo trong thời gian tới. Trong đó, đối với lĩnh vực văn hóa, tỉnh nên nghiên cứu triển khai đề tài khoa học để tôn vinh phẩm chất, văn hóa đặc trưng của con người vùng Đất Tổ. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường xây dựng môi trường văn hóa trong cộng đồng dân cư, cơ quan, trường học... và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân; đồng thời phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và đẩy mạnh truyền thông về các giá trị văn hóa của lễ hội truyền thống trên địa bàn, kết nối quy hoạch văn hóa của tỉnh với quy hoạch chung của quốc gia.

Trong lĩnh vực thể thao, tỉnh cần phát triển song song thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng; phát triển mạnh các câu lạc bộ thể thao quần chúng một cách bài bản, chuyên nghiệp và chất lượng. Đối với lĩnh vực du lịch, tỉnh cần chọn việc, chọn điểm, chọn lĩnh vực để thực hiện; làm mới, nâng tầm các sản phẩm du lịch mang đặc trưng riêng và đẩy mạnh quảng bá, đưa các sản phẩm đó ra thế giới; đồng thời chú trọng về hạ tầng, sản phẩm và con người làm du lịch.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cũng bày tỏ sự đồng tình ủng hộ đối với các đề nghị của tỉnh Phú Thọ và khẳng định Bộ sẽ tổng hợp, nghiên cứu đề xuất với Chính phủ, Quốc hội trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng báo cáo tóm kết quả công tác VHTT&DL trên địa bàn tỉnh

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã và đang tập trung làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản vùng Đất Tổ gắn với phát triển du lịch. Hiện toàn tỉnh có 131/196 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 323 di tích được Nhà nước xếp hạng; Việt Trì đang được phát triển trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Về lĩnh vực thể thao, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Phú Thọ tham gia 146 giải thể thao quốc gia và khu vực, giành 631 huy chương các loại. Đặc biệt, lần đầu tiên Phú Thọ có vận động viên đoạt Huy chương Vàng môn đá cầu thế giới, Huy chương Vàng môn Bắn cung SEA Games; thành lập đội bóng đá hạng Ba tỉnh Phú Thọ tham gia thi đấu thành công tại giải Bóng đá hạng Ba, hạng Nhì quốc gia và giành quyền lên hạng Nhất năm 2021. Đồng thời, đăng cai tổ chức thành công nhiều trận trận giao hữu, thi đấu toàn quốc và quốc tế.

Trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn T&T, Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Tuần Châu đã nghiên cứu và quyết định đầu tư tại Phú Thọ. Lượng khách đến tham qua và lưu trú du lịch hằng năm đều tăng. Năm 2019, Phú Thọ đón 8,2 triệu lượt khách tham quan với tổng doanh thu đạt trên 3.400 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang cùng các đại biểu khảo sát thực tế tại đình Hùng Lô…

… kiểm tra các các hạng mục công trình tại Khu liên hợp thể dục, thể thao tỉnh phục vụ đăng cai vòng loại môn Bóng đá nam SEA Games 31

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tặng quà cho Nhà văn hóa khu Bảo Đà (phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì)

Trước đó, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang cùng đoàn công tác đã khảo sát thực tế một số thiết chế văn hóa, thể thao của tỉnh tại đình Hùng Lô; tham quan Nhà văn hóa khu Bảo Đà (phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì); đồng thời kiểm tra các hạng mục công trình tại Khu liên hợp thể dục, thể thao tỉnh phục vụ đăng cai vòng loại môn Bóng đá nam SEA Games 31 tại Phú Thọ.

Thanh Hòa - Vũ Tuân