Các địa phương dâng hương tưởng niệm Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương năm Nhâm Dần - 2022

PhuthoPortal - Sáng ngày 10/4/2022 (tức mùng 10/3 năm Nhâm Dần), tại các điểm thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh, các địa phương thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và bậc tiền nhân; giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ con cháu mai sau.

Thực hiện nghi thức lễ tế các Vua Hùng tại đình Hùng Lô

Tại Đình Hùng Lô, xã Hùng Lô (thành phố Việt Trì) tổ chức lễ dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Dự buổi lễ có lãnh đạo xã Hùng Lô, các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đoàn đại biểu xã Hùng Lô chuẩn bị lễ vật dâng Vua Hùng

Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, trước anh linh các Vua Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lô thành kính dâng hương, kính cáo với anh linh các Vua Hùng về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương những năm qua. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lô nguyện cùng nhau đoàn kết gìn giữ cơ nghiệp của tổ tiên để lại; đặc biệt là tiếp tục làm tốt công tác lưu giữ, bảo tồn giá trị di sản đình Hùng Lô và lễ hội truyền thống đình Hùng Lô, để Hùng Lô thực sự là điểm đến du lịch độc đáo, đặc sắc của đồng bào và du khách trong hành trình về với Đất Tổ.

Đông đảo nhân dân địa phương thắp hương tri ân công đức Vua Hùng

Đình Hùng Lô được xây dựng từ năm 1697 thờ Tam vị Đại Vương. Đây là công trình trọng yếu với kiến trúc gồm 3 gian, 2 trái, 4 mái rộng cao, 4 góc đao cong vút như 4 cánh hoa sen, hàng gạch hộp rỗng hoa chanh chạy theo bờ mái và những con kìm, con số gắn trên đầu nóc. Ngoài những giá trị về kiến trúc, đình Hùng Lô còn như một bảo tàng thu nhỏ lưu giữ được nhiều cổ vật quý như đỉnh, đèn, lư hương, hạc đồng và một số bình sứ cổ, cùng những hương án, sập thờ, đồ chấp kích và nổi bật là 4 cỗ kiệu văn, 1 bộ kiệu bát cống sơn son thiếp vàng và được đánh giá rất cao về nghệ thuật điêu khắc cổ thời hậu Lê thế kỷ thứ XVII.  

Ngày 8/4/2022 (tức mùng 8/3 âm lịch), đình Hùng Lô được công nhận là Điểm du lịch văn hóa cộng và lễ hội truyền thống đình Hùng Lô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại Đình An Thái, xã Phượng Lâu (thành phố Việt Trì) tổ chức dâng hương, hoa, lễ vật và trình diễn Hát Xoan tri ân công đức các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Dự buổi lễ có lãnh đạo UBND xã Hùng Lô; các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư cùng đông đảo nhân dân trong xã.

Thủ từ đình An Thái chuẩn bị cho lễ dâng hương

Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, trước anh linh các Vua Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phượng Lâu thành kính dâng hương, kính cáo với anh linh các Vua Hùng về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương những năm qua. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phượng Lâu nguyện cùng nhau đoàn kết để bảo vệ vẹn toàn giang sơn, gấm vóc, gìn giữ cơ nghiệp của tổ tiên để lại. Đặc biệt là tiếp tục làm tốt công tác lưu giữ, bảo tồn giá trị di sản Hát Xoan và các điểm thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn các dân tộc Việt Nam.

Các nghệ nhân trình diễn Hát Xoan tại lễ dâng hương

Sau nghi thức dâng hương, hoa, lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng, các nghệ nhân của phường Xoan An Thái thực hiện nghi thức hát thờ với 4 bài Xoan cổ  có ý nghĩa mời Vua Hùng về ngự, phù hộ cho dân làng được bình an, no đủ.

An Thái là ngôi làng cổ nằm trên địa bàn Kinh đô Văn Lang - trung tâm nước Văn Lang thời kỳ các Vua Hùng dựng nước; nơi có phường Xoan An Thái, một trong bốn phường Xoan của tỉnh Phú Thọ gắn liền với di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - “Hát Xoan Phú Thọ”. Đình An Thái đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia năm 2006.

Đình An Thái thờ Tam vị Đại Vương là Ất Sơn đại vương, Viễn Sơn đại vương và Áp Đạo Quan đại vương. Lịch sử thờ tự đình An Thái gắn liền với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Trải qua thăng trầm của lịch sử, đình An Thái luôn là một biểu tượng văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống cộng đồng cư dân An Thái.

Đông đảo bà con nhân dân trong xã dâng hương tỏ lòng thành kính tri ân các Vua Hùng

Tại Đình Cả, xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Tham dự buổi lễ có đại diện một số phòng, đơn vị của huyện, lãnh đạo xã và nhân dân xã Tiên Kiên.

Nghi lễ tế các Vua Hùng tại Đình Cả

Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, trước anh linh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Kiên cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân trong vùng được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời nguyện đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh, truyền thống của quê hương Tiên Kiên anh hùng; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo, góp phần xây dựng quê hương Tiên Kiên ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Các đại biểu thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Đình Cả được xây dựng cách đây khoảng 300 năm thờ các Thần núi và Vua Hùng. Đình đã được các Triều Vua Lê - Nguyễn phong sắc cho làng thờ phụng, cùng với nghi lễ thờ tự tế lễ tại đình. Ngoài Đình Cả thờ các Vua Hùng, ở Tiên Kiên còn có các dấu tích liên quan như: Miếu Giã - là nơi nhà vua và quân sĩ đi tập trận trở về nghỉ ngơi, nơi vua ban các chiếu chỉ mới về quân sự; Ao Giang dùng để tắm ngựa và quân sĩ rửa chân tay; Chùa Quan Mạc là thao trường quốc gia luyện tập quân sự; giếng Vua In - nơi vua tôi cùng uống chung dòng nước mát, được nhân dân địa phương lưu truyền gìn giữ sạch sẽ từ nghìn đời nay.

Nhân dân trên địa bàn xã Tiên Kiên có mặt từ sáng sớm để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và các bậc tiền nhân tại Đình Cả được tiến hành trang nghiêm, thành kính. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và bậc tiền nhân; giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ con cháu mai sau. 

Tại Đình Kim Giao, xã Văn Khúc (huyện Cẩm Khê) tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Đoàn đại biểu xã Văn Khúc chuẩn bị lễ vật dâng Vua Hùng

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Khúc thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tri ân công đức Tổ tiên, làm lễ bái vọng, tưởng nhớ Quốc Tổ Hùng Vương và Đại tướng quốc Ma Khê. Đồng thời nguyện hứa sẽ phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Đình Kim Giao, xã Văn Khúc thờ Đại tướng quốc Ma Khê. Theo ngọc phả, Đại tướng quốc Ma Khê sinh ra và lớn lên ở Gò Làng xã Văn Khúc ngày nay. Khi đất nước có biến loạn, ông đã giúp Vua Hùng Duệ Vương đánh giặc và được phong Đại tướng quân, sau đó giúp vua yên dân, được phong làm đại thần, về già có công dạy học cho 2 đời vương nhi, được phong Phụ quốc. Khi ông qua đời, vùng đất này được vua cho mang tên ông gọi là đất Ma Khê, nhân dân  lập đình thờ ông.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của thời gian, Đình Kim Giao bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2019, được sự ủng hộ, bà con nhân dân đã phục dựng ngôi đình khang trang với số tiền gần 1 tỷ đồng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với danh tướng có công dựng nước thời Hùng Vương.

PV - CTV