Cách làm hay trong giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến ở cấp xã

PhuthoPortal - Thời gian qua, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) được lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện. Đặc biệt, việc cung cấp DVCTT ở các xã, phường, thị trấn trong thời gian gần đây đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế; qua đó nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ sở.

Chị Bùi Thị Hạnh khi đến làm TTHC tại xã Tân Phú được cán bộ xã hướng dẫn sử dụng DVCTT

Có mặt tại Bộ phận một cửa điện tử của UBND xã Tân Phú, huyện Tân Sơn vào buổi sáng cuối tháng 6/2021, chúng tôi chứng kiến hình ảnh các công chức xã vừa tiếp nhận hồ sơ TTHC vừa tận tình tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT.

Chị Bùi Thị Hạnh, khu 6, xã Tân Phú chia sẻ: Do kiến thức về công nghệ thông tin còn ít nên tôi khá e ngại khi sử dụng DVCTT. Tuy nhiên, được các cán bộ hướng dẫn tận tình, nên giờ tôi đã có thể sử dụng hệ thống DVCTT để gửi hồ sơ. Tôi vừa gửi xong hồ sơ trực tuyến về việc tách sổ hộ khẩu cho gia đình, tôi thấy cách làm này thật hữu ích, nó giúp tôi không phải đi lại nhiều lần.

Xác định đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử là nhiệm vụ quan trọng, xã Tân Phú đã đưa việc huy động các nguồn lực trong đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin để giải quyết TTHC nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Nguyễn Kim Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: Trong suốt quá trình triển khai, chúng tôi bố trí cán bộ thường trực tại bộ phận một cửa giải quyết TTHC hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT; đồng thời luôn có sự kiểm tra, giám sát để kịp thời khắc phục các vướng mắc. Tại các cuộc giao ban định kỳ hằng tháng của UBND xã đều nghiêm túc đánh giá kết quả giải quyết TTHC qua DVCTT, để từ đó rút kinh nghiệm và có giải pháp kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Để trang bị kiến thức và kỹ năng sử dụng DVCTT, xã đã tích cực cử cán bộ tham gia đầy đủ, nghiêm túc các lớp tập huấn sử dụng DVCTT do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức. Nhờ đó tỷ lệ giải quyết TTHC thông qua DVCTT của xã từng bước được nâng lên. Tính riêng trong tháng 6/2021, đã thực hiện giải quyết gần 100 TTHC qua DVCTT - Ông Nguyễn Kim Ngọc cho biết thêm.

Cán bộ xã Tân Phú thực hiện giải quyết TTHC trên môi trường mạng internet

Cũng như xã Tân Phú, trong tháng 6/2021, xã Vạn Xuân (huyện Tam Nông) đã thực hiện giải quyết trên 70 TTHC qua DVCTT.

Ông Triệu Công Hoan - Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân cho biết: Để đạt được kết quả đó, chúng tôi đã yêu cầu cán bộ thường trực tại bộ phận một cửa khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC phải tích cực hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT. Chúng tôi thiết lập hòm thư góp ý tiếp nhận những phản hồi của người dân trong việc thực hiện DVCTT. Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên rà soát các TTHC để kịp thời kiến nghị lãnh đạo các cấp thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, để nâng  DVCTT lên mức 3, 4, nhất là đối với các TTHC dễ thực hiện, không phát sinh lệ phí.

Cán bộ xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông thực hiện trả kết quả giải quyết TTHC cho người dân

Ngoài xã Tân Phú, Vạn Xuân thì thị trấn Hạ Hòa (huyện Hạ Hòa), xã Dân Quyền (huyện Tam Nông), xã Xuân Đài (huyện Tân Sơn), xã Hoàng Cương (huyện Thanh Ba),... cũng đã có nhiều kết quả tích cực trong việc triển khai thực hiện DVCTT.

Tuy nhiên, bên cạnh những địa phương tích cực, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều xã có tỷ lệ thực hiện giải quyết DVCTT mức độ 3, 4 thấp mặc dù trong đó có các xã có điều kiện kinh tế phát triển hơn.

Ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Sở Thông tin và Truyền thông) cho biết: Qua theo dõi cho thấy, ở đâu chính quyền xã quyết liệt, linh hoạt trong chỉ đạo thực hiện; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tìm cách tháo gỡ những vưỡng mắc thì ở đó tỷ lệ thực hiện DVCTT đạt kết quả tốt. Thời gian tới, UBND các xã cũng cần tiếp tục rà soát để đơn giản hóa các TTHC, tạo điều kiện thuận lợi khi sử dụng DVCTT mức 3, 4. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để nâng cao năng lực của cán bộ xã trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết TTHC.

Vũ Tuân