“Cầu nối” hiệu quả giữa chính quyền và doanh nghiệp

PhuthoPortal - Trong đợt dịch lần thứ tư, tỉnh Phú Thọ đã xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Bối cảnh dịch bệnh trên thế giới, trong nước cũng tác động mạnh mẽ đến quá trình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình đó, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối, tiếp nhận, phản ánh và kịp thời đề xuất với lãnh đạo tỉnh những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh (ảnh chụp ngày 7/10/2021)

Thành lập năm 2006, đến nay Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã có gần 200 doanh nghiệp hội viên. Bình quân hằng năm, các doanh nghiệp thành viên tạo ra khoảng 10.000 tỷ đồng doanh thu, nộp ngân sách tỉnh trên 1.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho hơn 20.000 nghìn lao động với bình quân 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. 

Ông Mai Thanh Chung - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên. Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã lắng nghe, tiếp nhận những kiến nghị đề xuất của các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đề xuất và được tỉnh đồng ý chủ trương giảm lãi suất cho vay, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất… Nhờ đó, các doanh nghiệp, doanh nhân có động lực tiếp tục đầu tư đổi mới, sáng tạo vượt qua những khó khăn trong đại dịch.

Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, cơ cấu lại từng ngành nghề kinh doanh phù hợp với tình hình mới. Ngoài ra, Hội cũng kêu gọi các doanh nghiệp thành viên cùng tương trợ lẫn nhau, giúp nhau tiêu thụ sản phẩm cùng ngành hàng hoặc có liên quan. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá tiếp thị, tìm kiếm mở rộng thị trường để duy trì ổn định sản xuất.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang làm việc với Hội Nữ doanh nhân tỉnh về những khó khăn vướng mắc do dịch bệnh COVID-19 gây ra

Bà Đinh Thị Thức - Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp thành viên của Hội đều gặp những khó khăn như chi phí sản xuất đầu vào tăng, đặc biệt là các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực du lịch, vận tải, thương mại…, doanh thu sụt giảm đến 80%. Tuy nhiên, các đơn vị muốn giữ được lao động có tay nghề thì phải trả lương cho công nhân trong thời gian nghỉ làm do dịch bệnh.

Đứng trước khó khăn đó, Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã khảo sát tình hình hoạt động của một số doanh nghiệp đại diện cho 118 doanh nghiệp hội viên về nhu cầu về vốn vay ngân hàng. Từ đó đề xuất với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phú Thọ có chương trình hỗ trợ tín dụng đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 với các hình thức như giảm lãi suất của cho vay; tăng thời gian đáo hạn...

Đại dịch COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề cho ngành Du lịch Việt Nam nói chung và ngành Du lịch Phú Thọ nói riêng. Ông Trần Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết: Các doanh nghiệp du lịch là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19. Tính đến tháng 10/2021, tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh ước đạt 981,5 tỷ đồng, bằng 80,7% cùng kỳ; công suất sử dụng phòng trung bình của hệ thống khách sạn chỉ đạt 22%... Nắm bắt những khó khăn đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh kịp thời báo cáo với cơ quan quản lý, với tỉnh, đề xuất ban hành cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn. Cùng với đó, các đơn vị, doanh nghiệp thành viên cũng chú trọng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn tại điểm đến để sẵn sàng thích ứng trong tình hình mới.

Công ty TNHH Flecon Việt Nam Khu Công nghiệp Thụy Vân (thành phố Việt Trì) gặp nhiều khó khăn do không nhập được nguyên vật liệu phục vụ sản xuất

Ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn tiếp tục được tỉnh đồng hành trên chặng đường phát triển, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động mạnh mẽ tới mọi hoạt động của doanh nghiệp như hiện nay thì việc miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặc dù một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản suất kinh doanh do tác động tiêu cực của dịch bệnh, trong 9 tháng năm, toàn tỉnh có có 550 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới, 208 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động; tuy nhiên, có 306 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, 55 doanh nghiệp giải thể. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách như: Trong 9 tháng năm 2021, có trên 900 doanh nghiệp được gia hạn thời hạn nộp thuế với số tiền 375 tỉ đồng; trên 1.900 khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ với số tiền trên 3.370 tỉ đồng.

Tại cuộc họp ngày 28/10/2021 về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh của Tổ công tác đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Chủ trương của tỉnh là thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, UBND huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”. Rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính không cần thiết, không tạo ra “giấy phép con” làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, sinh hoạt của người dân.

Hoạt động sản xuất kinh doanh bê tông tươi của Công ty TNHH MTV Xây dựng và Phát triển Đức Thịnh ở khu 4, xã Thạch Đồng (huyện Thanh Thủy) cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài việc tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động; truyền tải chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp thì các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh tiếp tục tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, phản ánh đến cơ quan quản lý các cấp. Đồng thời, tăng cường liên kết với các đơn vị, địa phương trong cả nước tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại; tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh; tiếp tục gắn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển.

Nguyễn Liên - Huyền Trang