Chi bộ 11 xã Đồng Trung tích cực học tập và làm theo Bác

PhuthoPortal - Việc học tập và làm theo Bác đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nếp nghĩ, cách làm thường xuyên của người dân trong khu 11, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy. Diện mạo khu có nhiều chuyển biến, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa sạch đẹp, nhân dân đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Nhân dân trong khu đóng góp trên 200 triệu đồng làm sân chơi và mua sắm các dụng cụ thể thao, đồ chơi cho các cháu thiếu nhi

Khu 11, xã Đồng Trung có 346 hộ với 1.229 nhân khẩu. Chi bộ 11 hiện có 74 đảng viên đang sinh hoạt. Cán bộ, đảng viên trong Chi bộ luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Chi bộ nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Ông Lã Văn Luận - Bí thư Chi bộ khu 11 cho biết: Để từng bước tạo sự lan tỏa làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi ủy thường xuyên quán triệt đảng viên và hội viên các đoàn thể nắm chắc nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi thành viên trong cộng đồng dân cư hiểu được ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác. Hằng năm, Chi ủy triển khai lấy ý kiến của đảng viên về xây dựng mô hình học và làm theo Bác gắn với thực hiện các nhiệm vụ của Chi bộ, của khu. Từng đảng viên đăng ký việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ của cá nhân, làm căn cứ hằng tháng, hằng quý để Chi ủy nhận xét, chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu và là cơ sở đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm.

Một trong những kết quả nổi bật là nhận thức chính trị của từng đảng viên trong Chi bộ được nâng lên, có quan điểm, lập trường vững vàng, nếp sống văn hóa được thể hiện rõ trong sinh hoạt và trong các hoạt động. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt từ 100% trở lên, tập thể chi bộ đạt hoàn thành tốt; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hằng năm, hầu hết gia đình đảng viên đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa, nhiều gia đình đảng viên được cộng đồng dân cư bình xét là gia đình văn hóa tiêu biểu.

 

Người dân trong khu phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, Chi bộ chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Kinh tế hộ gia đình trong khu phát triển với đa dạng các ngành nghề từ chăn nuôi đến gia trại, dịch vụ chế biến lương thực, vận tải, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như nghề mộc, cơ khí, may mặc... Thu nhập của người dân trong khu nhờ vậy không ngừng được nâng lên, bình quân đạt 47 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” thời gian qua Chi bộ khu 11 đã phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực vận động nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn. Từ năm 2017 đến nay, nhân dân trong khu đã đồng thuận góp công, góp của đổ lại đường bê tông, làm mương tiêu thoát nước, lan can bờ sông Đà trị giá trên 1 tỷ đồng. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nhân dân trong khu đã đóng góp trên 200 triệu đồng làm sân chơi và mua sắm các dụng cụ thể thao và đồ chơi cho các cháu thiếu nhi; đóng góp gần 100 triệu đồng để nâng cấp điện chiếu sáng bằng hệ thống đèn cao áp.

100% đường giao thông trong khu được bê tông hóa, giúp việc đi lại thuận tiện

Hiện nay, trên 100% số hộ trong khu có hố xử lý rác thải tại gia đình đảm bảo vệ sinh môi trường. 100% đường giao thông trong khu được bê tông hóa, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi. Phong trào xây dựng quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa được nhân dân trong khu hưởng ứng và tích cực thực hiện. Đời sống văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, hằng năm vào dịp lễ, tết, nhân dân trong khu đều tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao góp phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần.

Ông Hà Ngọc Viên - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đồng Trung cho biết: Tinh thần tự soi, tự sửa của Chi bộ khu 11 đã được Đảng ủy xã đánh giá cao. Đảng ủy xã chỉ đạo các Chi bộ trong toàn Đảng bộ noi theo. Giai đoạn 2016 - 2020, tập thể Chi bộ khu 11 được Đảng ủy xã biểu dương, khen thưởng trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Chi bộ 11 đang đề xuất BTV Tỉnh ủy khen thưởng về thực hiện Chỉ thị 05.

Nguyễn Liên