Chi bộ Trường THCS Phú Lộc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

PhuthoPortal - Cùng với phong trào dạy tốt, học tốt, nhiều năm qua, Trường THCS Phú Lộc, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành sinh hoạt nền nếp, thường xuyên, gắn với nhiệm vụ chính trị của trường, trách nhiệm chuyên môn của mỗi cán bộ, giáo viên. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

Cô Ngô Minh Tuyến - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phú Lộc giới thiệu truyền thống của nhà trường cho các em học sinh

Cô giáo Nguyễn Thị Huế - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Lộc cho biết: Trường hiện có 36 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó Chi bộ nhà trường có 34 đảng viên. Ngay từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ nhà trường đã phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên về việc đăng ký học tập và làm theo Bác phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn của từng bộ phận, cá nhân. Trong đó nội dung trọng tâm là đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo để tạo bước tiến mới trong nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên, từ đó nâng cao hiệu quả công việc của từng cá nhân cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường.

Để tạo chuyển biến trong nhận thức cho mỗi cán bộ, giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền thông qua các hội nghị, buổi họp chi bộ, sinh hoạt chuyên đề. Trong đó, khuyến khích cho các cán bộ, giáo viên tìm tòi, sưu tầm các câu chuyện, những tư liệu quý về tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. Nội dung học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được Nhà trường lồng ghép trong các buổi giao ban công tác hằng tuần, hằng tháng, hằng quý. Qua những buổi sinh hoạt chuyên đề, cán bộ, đảng viên và giáo viên được trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, cùng nhau rút ra những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn.

Chi bộ Trường THCS Phú Lộc sinh hoạt chi bộ và quán triệt chuyên đề học theo Bác năm 2020

Đặc biệt, để việc học tập và làm theo lời Bác phát huy được hiệu quả, đi vào chiều sâu, Chi bộ nhà trường đã gắn các nội dung Chỉ thị 05-CT/TW với các phong trào thi đua, cuộc vận động như: “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới phương pháp dạy và học”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thông qua các phong trào thi đua, các cán bộ, giáo viên ngày càng nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy với nhiều sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học được ứng dụng.

“Chi ủy, Ban giám hiệu, giáo viên nêu gương bằng việc nghiêm túc học tập, nâng cao trình độ về kiến thức giảng dạy, kiến thức xã hội, nêu gương khi đứng trên bục giảng cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Nhiều thầy giáo, cô giáo luôn quan tâm, gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh của từng em học sinh để từ đó đề nghị tập thể lớp, tổ chức Đoàn thanh niên và nhà trường có giải pháp giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” - cô Huế cho biết thêm.

Việc học tập và làm theo Bác không chỉ được nhà trường triển khai tới các cán bộ, giáo viên, đảng viên mà đặc biệt quan tâm tới toàn thể học sinh trong trường, coi đó là nhiệm vụ giáo dục tư tưởng đạo đức quan trọng đối với thế hệ trẻ. Nhà trường đã phát động phong trào đi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thông qua các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, giờ chào cờ… bằng hình thức “sân khấu hóa”, qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đồng thời, nhà trường còn tích hợp nội dung học tập và làm theo Bác vào các môn học, lồng ghép vào các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, thu hút đông đảo học sinh tham gia và phát huy tính tích cực của học sinh khi tìm hiểu về Bác. Qua đó, giúp các em rèn luyện đạo đức, khơi dậy tinh thần tương thân, sống có trách nhiệm với cộng đồng, biết giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, rèn luyện để cùng tiến bộ.

Một giờ học của thầy và trò lớp 7A1, Trường THCS Phú Lộc

Nhờ cụ thể hóa và vận dụng khéo léo nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào thi đua, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và nâng cao. Trong 5 năm (2016 - 2021), kết quả tốt nghiệp THCS hằng năm của nhà trường đạt từ 99 - 100%; học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt trên 65%. Nhà trường luôn xếp thứ 2 toàn huyện về chất lượng học sinh giỏi, học sinh đạt giải ở các môn thi cấp tỉnh, cấp quốc gia; tỷ lệ học sinh lớp 9 trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT hệ công lập đạt trên 75%. Hằng năm, nhà trường là một trong các trường dẫn đầu các trường trong khối trường THCS toàn huyện về phát động, triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện, tỉnh... Đặc biệt, Trường THCS Phú Lộc còn là đơn vị trong tốp đầu khối các trường THCS toàn tỉnh về kết quả tham gia Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Với những thành tích đã đạt được, Trường THCS Phú Lộc được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2016 - 2017. Nhiều năm liền được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Mới đây nhất, Chi bộ Trường THCS Phú Lộc đã được Tỉnh ủy đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2021.

Kết quả này là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn cho cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục phấn đấu, rèn luyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để vượt qua những khó khăn, ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học trong tình hình mới.

Ngọc Kiên