Chi hội Nhà báo Sở Thông tin và Truyền thông gặp mặt kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

PhuthoPortal - Ngày 20/6/2022, Chi hội Nhà báo Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức gặp mặt kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022).

Đồng chí Trịnh Hùng Sơn - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Chi hội

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Trịnh Hùng Sơn - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Sở cùng các hội viên của Chi hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trịnh Hùng Sơn chúc mừng Chi hội Nhà báo Sở nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6; đồng thời ghi nhận những thành tích đạt được của Chi hội trong thời gian qua.

Đồng chí Trịnh Hùng Sơn - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chúc mừng những thành tích mà Chi hội đạt được trong thời gian qua

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị: Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, các hội viên tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Đối với các hội viên công tác ở lĩnh vực công nghệ thông tin, cần tiếp tục tham mưu cho về triển khai chuyển đổi số; tích cực học hỏi, nghiên cứu đề xuất với lãnh đạo Sở các giải pháp công nghệ góp phần truyền tải thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với cơ quan, người dân và doanh nghiệp một cách đơn giản, hấp dẫn hơn. Đối với hội viên làm công tác quản lý báo chí, cần tham mưu có hiệu quả công tác quản lý báo chí truyền thông theo hướng sát thực, tập trung đi sâu vào những định hướng lớn của tỉnh; phản ánh khách quan, trung thực hoạt động tuyên truyền của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đối với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đội ngũ biên tập viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; phát huy tinh thần lao động tập thể, trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực hơn nữa để sáng tạo nên những tác phẩm chất lượng, tạo dấu ấn trong lòng độc giả. Đồng thời, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công và hệ thống cơ sở dữ liệu trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh, đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của các tổ chức, cá nhân.

Đồng chí Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở, Thư ký Chi hội Nhà báo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 97 năm báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo chí tỉnh nhà nói riêng; đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 của Chi hội. Trong bức tranh toàn cảnh của báo chí cả nước nói chung và báo chí Phú Thọ nói riêng, Chi hội Nhà báo Sở Thông tin và Truyền thông ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong hoạt động chung của Hội và có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí của tỉnh.

Chi hội Nhà báo Sở Thông tin và Truyền thông hiện có 24 hội viên. Thời gian qua, Chi hội đã không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung hoạt động, phát huy vai trò của tổ chức Hội trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Năm 2021, 2022, Chi hội đã làm tốt vai trò tham mưu thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thông tin, báo chí; đồng thời thực hiện có hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền. Từ đó góp phần xây dựng và giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về báo chí, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong toàn xã hội.

Các đồng chí lãnh đạo Sở chụp ảnh cùng các hội viên của Chi hội

Chi hội đã làm tốt nhiệm vụ là đầu mối giúp UBND tỉnh tiếp nhận, tổng hợp và cung cấp thông tin cho 22 cơ quan báo chí. Chủ động tham mưu các văn bản về ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý thông tin trên báo chí và mạng Internet trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; nâng cao hiệu quả hoạt động cung cấp thông tin trên cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2022 - 2025. Cùng với đó, tham mưu có hiệu quả các nội dung chỉ đạo, biên tập thông tin tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19; thiết lập và vận hành Trang Zalo Phú Thọ với Doanh nghiệp để tiếp nhận, xử lý những kiến nghị, khó khăn vướng mắc của người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; duy trì hoạt động trang Fanpage Thông tin và Truyền thông Phú Thọ.

Đồng thời, nghiên cứu, phối hợp xây dựng các nội dung phương án phát triển báo chí, tích hợp vào quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Tham mưu ký kết quy chế phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong quản lý báo chí, thông tin trên mạng xã hội; xử phạt đối với các trường hợp có hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội hoặc đưa tin sai sự thật, thiếu khách quan về tỉnh.

Các hội viên của Chi hội đã có trên 4.000 tác phẩm đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ. Nội dung các tác phẩm tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị, ngày lễ, kỷ niệm lớn; các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021 và cả giai đoạn, từ đó tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong triển khai nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Chất lượng thông tin tuyên truyền ngày càng được nâng lên; hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Đặc biệt, năm 2021 là năm tạo bước chuyển mới trong phương thức hoạt động của Cổng Thông tin điện tử tỉnh với mục tiêu góp phần thực hiện thành công khâu đột phá giai đoạn 2020 - 2025 của tỉnh, nâng cao các chỉ số đánh giá về hoạt động của chính quyền tỉnh. Trong đó, đã tập trung làm tốt việc cung cấp thông tin phải công khai theo quy định của pháp luật; cung cấp thông tin thiết yếu, thông tin theo nhu cầu phục vụ đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tham mưu ban hành các kế hoạch tuyên truyền trọng tâm trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh năm 2022 về thực hiện khâu đột phá của tỉnh “Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh”; phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, thực hiện chuyển đổi số; sáng tạo các tác phẩm báo chí chất lượng tham gia giải báo chí; nâng cấp phần mềm Cổng Thông tin điện tử tỉnh; phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thu thập thông tin, đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh phục vụ nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp.

Năm 2022, Chi hội có 1 tác phẩm đạt giải B, 1 tác phẩm đạt giải C, 2 tác phẩm đạt giải Khuyến khích giải Báo chí tỉnh; 1 tác phẩm đạt giải Ba cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” do Tạp chí Lao động và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức. Có 3 tác phẩm chất lượng được Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ kinh phí sáng tác.

Thanh Hòa - Ngọc Kiên