Chi hội trưởng Hội phụ nữ Hà Thị Tứ tận tâm với công việc

PhuthoPortal - Điểm chung của những cán bộ nữ giỏi là dù khó khăn thế nào các chị cũng đều vượt qua, vừa làm tròn vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, vừa gương mẫu trong cộng đồng xã hội. Là người phụ nữ năng động, nhiệt tình với trong phong trào, những năm qua, chị Hà Thị Tứ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Vạch, xã Khả Cửu (huyện Thanh Sơn) luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, tích cực vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động của Hội, phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Tham gia công tác Hội từ năm 2010, đến năm 2017 chị Tứ được tín nhiệm làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xóm Vạch. Nhớ lại những ngày tham gia Hội, chị Tứ tâm sự: “Tôi rất lo lắng bởi chỉ tiêu phát triển hội viên còn chưa đạt, trong khi đó, tìm hiểu thực tế tôi thấy đa phần người lớn tuổi ngại đi sinh hoạt, người trẻ tuổi ban ngày thì bận đi làm, tối về lại tập trung cho gia đình, chăm sóc con cái cho nên rất ít người muốn tham gia sinh hoạt Hội”. Không quản ngại đường xá xa xôi, khó khăn, chị lặn lội đến từng gia đình mỗi khi cần phổ biến các chương trình của địa phương hoặc vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới, vận động xây dựng quỹ chi hội, vận động hội viên vào hội... Nhờ đó, phong trào của Hội ngày càng phát triển.

Để Chi hội hoạt động hiệu quả, chị Tứ tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động. Chị luôn tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt, vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và thực hiện các phong trào do các cấp Hội phát động như: Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”; các kiến thức liên quan đến xây dựng gia đình hạnh phúc và chăm sóc con cái, nuôi con khỏe, dạy con ngoan...

Cùng với đó, Chi hội tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Các mô hình giúp phụ nữ nghèo được duy trì bằng nhiều hình thức thiết thực như nuôi lợn nhựa tiết kiệm để cho hội viên khó khăn vay không lấy lãi; hỗ trợ ngày công; giúp cây con giống, khoa học kỹ thuật…

Thực hiện phong trào “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”, với vai trò làm nòng cốt, đi đầu, chị Tứ cùng Chi hội đã vận động người dân trong xóm thực hiện 3 sạch (Sạch nhà - sạch ngõ - sạch đường làng), hướng dẫn chị em cách ăn ở hợp vệ sinh; di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở, quét dọn chuồng trại chăn nuôi bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, môi trường nông thôn trong xóm Vạch đã có những cải thiện rõ nét.

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức Hội, chị Tứ còn vượt lên khó khăn để gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Với lợi thế gia đình có sẵn đất chưa sử dụng, chị nghĩ đến việc trồng dưa hấu. Những năm đầu do chưa có kinh nghiệm, diện tích hơn 1.000m2 trồng dưa hấu của gia đình chị không mang lại hiệu quả. Không bỏ cuộc, chị quyết tâm lặn lội về huyện Lâm Thao, sang tỉnh Vĩnh Phúc để học hỏi, tìm giống tốt; đồng thời tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa qua sách vở, báo chí. Nhờ lựa chọn kĩ giống cây kết hợp với kiến thức sinh học, chị đã thành công khi trồng đan xen các giống dưa lê, dưa hấu, dưa bở trên diện tích trên 3.600m2. Bình quân mỗi vụ dưa cho gia đình chị thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Thành công trong mô hình của mình, chị Tứ đã hỗ trợ cây giống và hướng dẫn các hội viên phát triển mô hình kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp cho địa phương.

Với những đóng góp của mình, chị Hà Thị Tứ đã được các cấp Hội ghi nhận, khen thưởng. Nhưng với chị, phần thưởng lớn nhất chính là sự đoàn kết, tương trợ, đùm bọc của chị em hội viên trong xóm, góp phần xây dựng Chi hội ngày càng phát triển.

Liên Linh