Chị Hồng “Dân số”

PhuthoPortal - Kiên trì - tâm huyết - trách nhiệm là 3 yếu tố cần thiết của một cộng tác viên dân số. Với gần 20 năm gắn bó làm cộng tác viên dân số tại khu dân cư Mít 2, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn, chị Ngọc Thị Hồng Chị là điển hình về sự tận tình, trách nhiệm.

Chị Hồng (áo đen) tuyên truyền cách sử dụng biện pháp tránh thai cho chị em phụ nữ trong khu

Là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên trên quê hương Tân Lập, hơn ai hết chị Hồng hiểu được những khó khăn, vất vả cùng những phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ kiêm cộng tác viên dân số từ năm 1993, chị Hồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” vận động người dân tham gia sinh đẻ có kế hoạch. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong khu đã có những chuyển biến rõ nét trong thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Nhiều năm nay, khu không có người sinh con thứ 3.

Chị Hồng tâm sự: Để làm tốt công tác dân số, tôi vận dụng mọi hình thức để tuyên truyền, vận động chị em như: Phát tờ rơi, tổ chức các cuộc họp của Hội phụ nữ, tư vấn cho chị em. Thông qua đó, nhận thức của chị em ngày được nâng cao, từ đó lựa chọn đúng biện pháp tránh thai để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

Khu Mít 2, xã Tân Lập hiện có 140 hộ trong đó có 54 chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Với đặc thù là khu dân cư có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (chiếm 80%) nên để có được kết quả 100% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, đặc biệt là vận động các hộ gia đình sinh con một bề 2 trai hoặc 2 gái không sinh thêm con thứ 3 là công việc không hề đơn giản.

“Ngoài việc nhiệt tình, trách nhiệm thì cộng tác viên dân số phải linh hoạt trong việc tiếp cận và lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp cho từng đối tượng. Chủ động khéo léo trò chuyện với chị em mọi lúc, mọi nơi như khi đi làm đồng, đi chợ. Qua đó nắm được tâm tư từng người và tìm ra hướng vận động” - chị Hồng chia sẻ.

Ông Kim Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: Chị Ngọc Thị Hồng là người gắn bó nhiều năm với công việc tác dân số. Với tinh thần trách nhiệm cao, cách tuyên truyền, vận động khéo léo đã tạo được niềm tin trong nhân dân, từ đó mọi người ủng hộ và làm theo. Qua việc làm tốt công tác dân số của chị Hồng, chúng tôi coi đây là tấm gương từ đó nhân rộng tại các khu trên địa bàn xã nhằm đưa công tác dân số của xã Tân Lập ngày càng tốt hơn.

Thu Thủy