Chị Lại Thị Hồng Tuyết - cán bộ phụ nữ xã nhiệt huyết, gương mẫu

PhuthoPortal - Gương mẫu, nhiệt tình, hết lòng vì công việc là đánh giá của nhiều cán bộ, hội viên và người dân về chị Lại Thị Hồng Tuyết - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê. 8 năm gắn bó với công tác Hội, chị Tuyết đã phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, trong đó tiêu biểu phải kể đến những việc làm thiết thực của chị trong thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”.

Chị Lại Thị Hồng Tuyết

Cùng chị Tuyết tham gia Ngày hội tư vấn việc làm, học nghề năm 2023 cho chị em hội viên phụ nữ xã được tổ chức đầu tháng 3/2023, chúng tôi chứng kiến nhiều hoạt động sôi nổi và bổ ích, như: Tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn xuất khẩu lao động và học nghề.

Chị Tuyết cho biết: Đây là hoạt động trọng tâm của Hội Phụ nữ xã trong năm 2023 nhằm triển khai Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Cùng với đó, chúng tôi có kế hoạch phối hợp với các công ty, xưởng may hỗ trợ đào tạo nghề cho chị em phụ nữ, đặc biệt là các cháu mới học hết phổ thông trung học. Đồng thời, tuyên truyền cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, Quỹ tiết kiệm tại chi hội.

Quản lý trên 630 hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội, chị Lại Thị Hồng Tuyết đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác Hội và phong trào phụ nữ. Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án 939 xã Thụy Liễu, chị Tuyết luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Xác định khởi nghiệp, phát triển sản xuất, kinh doanh là giải pháp để phụ nữ tự tạo việc làm, phát triển kinh tế, chị Tuyết luôn chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung của Đề án 939 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, nhất là hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang có ý tưởng khởi nghiệp để tạo điều kiện giúp đỡ, đồng thời tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ. Qua đó, nhiều hội viên, phụ nữ có ý tưởng đã được hỗ trợ khởi nghiệp thành công, giúp hội viên vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Chị Tuyết nhận Bằng khen của lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao

Trong 5 năm qua đã hơn 500 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Thụy Liễu được tuyên truyền về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, về vai trò của phụ nữ đối với phát triển kinh tế, phương pháp hỗ trợ phụ nữ nhằm thay đổi nhận thức. Hội LHPN xã cũng phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức 13 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, may công nghiệp cho trên 600 cán bộ, hội viên phụ nữ; tạo điều kiện giúp đỡ về việc làm cho hơn 500 hội viên phụ nữ làm việc tại các cơ sở may trên địa bàn xã với thu nhập ổn định từ 3,5 - 8 triệu đồng/người/tháng; tổ chức cho phụ nữ khởi nghiệp đi tham quan thực tế trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp.

Cùng với đó, chị trực tiếp tư vấn, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ gần 6 tỉ đồng cho 104 thành viên vay; Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo của tỉnh với tổng dư nợ 570 triệu đồng cho 19 thành viên vay; Quỹ tiết kiệm tại các chi hội đạt 97 triệu đồng cho 18 hội viên vay... Từ các nguồn vốn này đã giúp hội viên, phụ nữ có điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Hiện tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 8,31%, hộ cận nghèo còn 9,67%. Ngoài ra, Hội LHPN xã hướng dẫn các chị em hội viên thành lập hợp tác xã, tư vấn cho hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu và kết nối với các công ty, doanh nghiệp có hệ thống phân phối, bán lẻ để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ...

Năm 2021 chị Lại Thị Hồng Tuyết đã được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen và tôn vinh là cán bộ Hội cơ sở giỏi nhiệm kỳ 2016 - 2021, được các cấp Hội biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”.

Các hội viên Hội phụ nữ xã Thụy Liễu tham gia ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm (Tháng 3/2023)

Năm 2022, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Quyết định số 938/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027”.

Những phần thưởng mà chị Tuyết nhận được một lần nữa khẳng định những nỗ lực không ngừng nghỉ, tâm huyết của chị cho phong trào khởi nghiệp nói riêng, cũng như các phong trào chung của phụ nữ xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê.

Thu Hương