Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Nữ cán bộ tư pháp vùng cao Tân Sơn giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Tận tâm, trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân” - Đó là những lời nhận xét chân thành mà bà con nhân dân xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn dành cho chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã.

Chị Hạnh tận tình hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký khai sinh

Sinh năm 1982 ở xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, năm 2003 mang trong mình hành trang tri thức, nhiệt huyết, chị Hạnh lên mảnh đất Thanh Sơn theo đề án trí thức trẻ tình nguyện về tham gia phát triển nông thôn miền núi. Sau 3 năm cống hiến tại đây, chị Hạnh quyết định tiếp tục lên vùng cao Tân Sơn công tác với khát vọng cống hiến sức trẻ, tài năng, mong muốn đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở vùng đất khó.

Chị Hạnh chia sẻ: Xã Tân Sơn có trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là người Mường nên những ngày đầu về đây, tôi gặp khá nhiều khó khăn trong giao tiếp với người dân. Bởi vậy tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, tôi học thêm tiếng Mường và tìm hiểu về đời sống, phong tục tập quán của bà con để đáp ứng yêu cầu công việc.

Là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn, trước kia, nhận thức của người dân xã Tân Sơn về các quy định của pháp luật còn hạn chế. Đặc biệt vào khoảng những năm 2006 có tới 80% người dân trong xã đăng ký khai sinh quá hạn, thậm chí có những trường hợp không quan tâm đến thủ tục đó. Với trách nhiệm của cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, chị Hạnh đã không quản ngại khó khăn, vất vả, tới từng nhà vận động bà con thay đổi nhận thức, thực hiện đúng quy định về khai sinh, qua đó giúp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ về hộ tịch trên địa bàn. Các thủ tục khai tử, kết hôn… cũng được người dân quan tâm, thực hiện nghiêm túc.

14 năm gắn bó với nghề Tư pháp - Hộ tịch, chị Hạnh luôn nỗ lực trong công việc, đảm bảo các giấy tờ, thủ tục được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Có những lúc công việc nhiều, không muốn bà con phải chờ đợi, đi lại mất thời gian, chị Hạnh còn tranh thủ làm cả buổi tối để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong quá trình làm việc, chị luôn thân thiện, hòa nhã, vui vẻ nên được mọi người quý mến. Có việc gì cần hay chưa hiểu đều tìm đến chị để được tư vấn.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, có vai trò hết sức quan trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền địa phương, hằng năm chị Hạnh đều tham mưu lãnh đạo xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân trong xã. Nhờ đó nhận thức của bà con về chính sách pháp luật được nâng lên, tình trạng tảo hôn giảm đáng kể; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngoài giờ làm việc, chị Hạnh còn kết hợp chăn nuôi gà để cải thiện thu nhập cho gia đình

Dù bận rộn nhưng chị không lúc nào lơ là vai trò và trách nhiệm của một người vợ, người mẹ trong gia đình. Chồng bị tai nạn, mất sức lao động từ năm 2008, một mình chị Hạnh gánh vác trọng trách cả gia đình. Xong việc cơ quan, chị tranh thủ nuôi thêm đàn gà, trồng thêm luống rau để cải thiện thu nhập. Bên cạnh đó, chị luôn dành thời gian gần gũi, chỉ dạy con cái học hành với mong muốn các con trở thành những người có ích cho xã hội. Nhờ bàn tay chăm chút của chị mà 2 đứa con trai đều chăm ngoan, học giỏi, biết yêu thương, giúp đỡ mẹ những lúc rảnh rỗi.

Với những nỗ lực cố gắng của bản thân, chị Hạnh đã nhiều lần được UBND xã, UBND huyện, Sở Tư pháp tuyên dương, khen thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng ý nghĩa nhất đối với chị Hạnh đó chính là được đem lại niềm vui cho người dân, được bà con tin yêu, quý mến. Đây chính là động lực quan trọng để chị tiếp tục gắn bó, nỗ lực với nghề Tư pháp - Hộ tịch tại mảnh đất vùng cao Tân Sơn.

Huyền Trang