Chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19: Đảm bảo chính xác và minh bạch

PhuthoPortal - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Phú Thọ tiến hành chi trả làm 2 đợt: Đợt 1 cho người có công; người nghèo, cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội. Đợt 2 đối với người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Đến thời điểm hiện tại các địa phương trong tỉnh đang tiến hành chi trả đợt 1; tổ chức rà soát, thống kê danh sách người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp để thực hiện chi trả đợt 2.

Cán bộ LĐ,TBXH xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê chi trả tiền trợ cấp cho người dân

Tiến hành chi trả cho người có công, người nghèo và cận nghèo, đối tượng  bảo trợ xã hội

Là một trong những người đầu tiên được nhận tiền hỗ trợ của xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê, ông Bùi Trung Dũng, khu Hiền Đa 1 chia sẻ, ông bị khuyết tật ở chân, đi lại khó khăn, lại ở một mình. Trong thời điểm có dịch Covid-19, chế độ trợ cấp hằng tháng và sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng chính là điểm tựa cho cuộc sống của ông.

Huyện Cẩm Khê có 1.950 người có công; 24.190 người nghèo và cận nghèo; 6.846 đối tượng bảo trợ xã hội. Đến nay, huyện Cẩm Khê đã cơ bản hoàn thành việc cấp tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng này.

Cùng với Cẩm Khê, Tân Sơn cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện chi trả cho người có công, người nghèo và cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Ông Hoàng Mạnh Hùng - Trưởng phòng LĐ,TBXH huyện cho biết: Trong cả quá trình thực hiện chi trả hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì công đoạn rà soát, lập danh sách các đối tượng được coi là phức tạp, khó khăn và mất nhiều thời gian nhất. Việc chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng này đang được tiến hành đồng loạt tại 17 xã từ ngày 27/5. Đến nay, trên 19,5 tỷ đồng đang được trao đến tay hơn 23.000 đối tượng thụ hưởng.

Theo kết quả rà soát trên địa bàn tỉnh có 222.081 người có công, người nghèo và cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được nhận hỗ trợ. UBND tỉnh đã cấp hơn 221 tỷ đồng để thực hiện việc chi trả cho các đối tượng này. Hiện tại 100% kinh phí đã được cấp đến ngân sách cấp xã để tiến hành chi trả.

Cán bộ Phòng LĐ,TBXH huyện Thanh Thủy rà soát danh sách NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19

Tiếp tục rà soát đối tượng hỗ trợ đợt 2

3 nhóm đối tượng đang được rà soát, thống kê để chi trả trong đợt 2 gồm: Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh.

Trong 3 nhóm đối tượng này, hó xác định, thẩm định nhất là người lao động tự do. Theo ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng phòng LĐ,TBXH huyện Thanh Thủy: Là địa bàn giáp cửa ngõ thành phố Hà Nội, huyện Thanh Thủy có người lao động tự do đi làm ngoài địa phương khá cao. Việc xác định chính xác số lao động này bị ảnh hưởng do dịch gặp nhiều khó khăn do các đối tượng này đi làm tại các địa phương khác nhưng không khai báo tạm trú, tạm vắng nên không lấy được xác nhận của chính quyền, dẫn đến không đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Với đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh, chính quyền cấp xã đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế huyện để thẩm định hồ sơ, đảm bảo chính xác.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã và đang thực hiện các bước thống kê, rà soát, lập danh sách và thẩm định các đối tượng được hỗ trợ trong đợt 2. Mặc dù đối tượng phức tạp, thời gian ngắn nhưng các địa phương đang nỗ lực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là tính tự giác, trung thực trong kê khai của các đối tượng được thụ hưởng.

Ông Bùi Đức Nhẫn - Giám đốc Sở LĐ,TBXH cho biết: Theo kế hoạch, việc chi trả cho nhóm đối tượng này phải xong trước ngày 20/6/2020. Để đảm bảo tiến độ, Sở đang tích cực phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ chức công đoàn tiến hành rà soát, lập danh sách, thẩm định hồ sơ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Hồ sơ, báo cáo của huyện nào hoàn thiện, Sở LĐ,TBXH sẽ tổ chức thẩm định gửi Sở Tài chính để trình UBND tỉnh phê duyệt và giải ngân kịp thời.

Thu Hương