Chủ động nguồn hàng, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán 2021

PhuthoPortal - Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng dịp Tết Nguyên đán vẫn là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm do nhu cầu sử dụng hàng hóa của người dân tăng cao. Để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá, các cơ quan quản lý đã chỉ đạo doanh nghiệp, siêu thị, tiểu thương và cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh chủ động dự trữ, đưa nguồn hàng hóa dồi dào đến tay người tiêu dùng với mức giá bình ổn.

Thực phẩm được bày bán khá phong phú tại Siêu thị BigC Việt Trì

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Sở Công Thương đã ban hành kế hoạch về dự trữ hàng hóa thiết yếu, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Các mặt hàng tập trung bình ổn là 7 mặt hàng thiết yếu với tổng trị giá trên 753 tỷ đồng gồm: Gạo tẻ, dầu ăn, đường kính, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thực phẩm qua chế biến, thịt lợn, thịt gia cầm.

Trên cơ sở đó, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh chủ động xây dựng các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, không để giá tăng đột biến. Giá bán hàng bình ổn của các doanh nghiệp đều thấp hơn ít nhất từ 3 - 5% so với giá thị trường tại cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách chất lượng. Do chương trình bình ổn giá năm 2021 không sử dụng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ nên Sở Công Thương đã kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi là 4,5%/năm trong thời hạn 6 tháng.

Ông Đặng Thế Kiên - Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương cho biết: Dự báo nhu cầu mua sắm trong dịp Tết sẽ tăng từ 15 - 20% theo từng nhóm hàng. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân, các điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân do các doanh nghiệp ký cam kết với Sở Công Thương được đặt tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích của Vinmart; ưu tiên đặt điểm bán hàng bình ổn tại các khu vực tập trung người lao động có thu nhập thấp, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tại đây đều có niêm yết giá đầy đủ, treo biển hiệu nhận diện riêng do Sở Công Thương quy định; sắp xếp, trang trí hàng hóa đảm bảo văn minh thương mại, vừa thuận tiện cho việc mua bán vừa đảm bảo an toàn trong phòng dịch Covid-19.

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh có 197 chợ, 17 siêu thị, 4 trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện ích Vinmart+, khoảng 50 điểm bán hàng bình ổn giá và hàng nghìn cửa hàng bán lẻ. Đến thời điểm này không chỉ ở siêu thị, trang trại mà tại các đại lý phân phối, cơ sở sản xuất - kinh doanh, chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động số lượng lớn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.

Tại Siêu thị Coopmart Việt Trì, để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ Tết, ngay từ giữa năm 2020, siêu thị dự trữ 30 tấn hàng thực phẩm chế biến sẵn các loại; 30 tấn gạo với tổng giá trị trên 4,3 tỷ đồng phục vụ người tiêu dùng.

Siêu thị Coopmart Việt Trì dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2021

Ông Nguyễn Hữu Anh - Giám đốc Siêu thị Coopmart Việt Trì cho biết: Siêu thị chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu sắm Tết của nhân dân. Các mặt hàng dự trữ chủ yếu là các mặt hàng bánh kẹo, mứt, rượu, bia, thực phẩm và nhu yếu phẩm. Ngoài ra, do giá thịt lợn hơi tăng nên chúng tôi tăng số lượng bán các loại thực phẩm khác như các sản phẩm được chế biến từ gia súc, gia cầm, thủy sản để người dân có nhiều lựa chọn trong mua sắm. Bên cạnh công tác dự trữ hàng hóa, siêu thị còn phối hợp với các nhà sản xuất, đơn vị cung ứng sản phẩm để nhập hàng và ký cam kết giữ bình ổn giá. Song song với đó là các chương trình khuyến mại, giảm giá hàng Việt lên tới 40 - 50%.

Để đảm bảo ổn định thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã và đang tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2021.

Ông Hà Thanh Bình - Phó Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Để giảm tình trạng hàng nhái, hàng giả trên địa bàn trước, trong và sau Tết, lực lượng quản lý thị trường tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hành vi đầu cơ, găm hàng, tung tin thất thiệt. Thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết như lương thực, thực phẩm, quần áo, rượu bia, bánh kẹo, thuốc lá... Tổ chức các kênh thông tin và chủ động nắm chắc diễn biến giá cả và cung cầu hàng hoá, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh tham gia bình ổn giá trên địa bàn để bảo vệ lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra tại Siêu thị Aloha mall - thị xã Phú Thọ

Nhằm chủ động đảm bảo nguồn hàng, hạn chế sự biến động về giá đối với các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, ngành Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối hàng hóa, đảm bảo không thiếu hàng, gây sốt giá. Đồng thời khuyến khích các siêu thị bán các sản phẩm OCOP để sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh đến gần hơn với người tiêu dùng. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp đỡ doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giảm lượng hàng tồn kho xuống mức thấp nhất.

Cùng với đó, các đơn vị truyền thông tích cực đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về thị trường, giá cả, các chính sách bình ổn thị trường, quản lý an toàn thực phẩm của nhà nước, thông tin các điểm bán hàng bình ổn và và thực phẩm an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tuyên truyền phản ánh hoạt động của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong việc quảng bá, giới thiệu, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Liên Linh