Chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ Hòa Bình xả lũ

PhuthoPortal - Ngày 24/6/2022, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành Văn bản số 33/BCH-VPTT về việc chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ Hòa Bình xả lũ.

Hồi 7 giờ 30 phút ngày 24/6/2022, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT có Công điện số 13/CĐ-QG lệnh cho Giám Công ty Thủy điện Hòa Bình mở 01 cửa xả đáy vào hồi 14 giờ 00 ngày 24/6/2022.

Thực hiện Văn bản số 329/VPTT ngày 24/6/2022 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT về việc đảm bảo an toàn khi hồ Hòa Bình xả lũ, để chủ động các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra ở hạ du do xả lũ hồ Hòa Bình, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu:

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy, Tam Nông, Lâm Thao và thành phố Việt Trì theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo mưa lũ và các thông tin xả lũ hồ chứa; tổ chức thông báo ngay đến các xã, phường, thị trấn, người dân, các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, các chủ phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, các cơ sở nuôi cá lồng, các hoạt động sản xuất kinh doanh khai thác khoáng sản trên sông, ven sông và nơi bãi sông biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Chỉ đạo yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan thanh thải hết vật tư, vật liệu trong lòng, bãi sông, để đảm bảo thoát lũ; có phương án di chuyển máy móc, thiết bị đến nơi an toàn tránh thiệt hại khi xả lũ hồ Hòa Bình.

Rà soát các phương án chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt các trọng điểm đê điều, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở bờ sông, khu dân cư tập trung ở bãi sông; sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để phòng chống lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản.

Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ chủ động di dời các trạm bơm dã chiến ở ven sông đảm bảo an toàn và sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Công ty cổ phần Ao Vua chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống lũ đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản tại Khu bãi nổi La Phù.

Nguyễn Liên