Chủ động ứng phó mưa lớn diện rộng và ảnh hưởng của bão số 1

PhuthoPortal - Ngày 30/6/2022, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành Văn bản số 35/BCH-VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng và ảnh hưởng của bão số 1.

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, chiều tối và đêm 30/6, ở các nơi trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 70mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm ngày 2 - 7/7/2022, trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.

Thực hiện Công điện số 17/CĐ-TW ngày 1/7/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN. Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 1, mưa lớn diện rộng và các tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN nạn các huyện, thành, thị; Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 1 và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh để thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và nhân dân chủ động phòng tránh, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở đất, lũ quét.

Rà soát phương án sơ tán dân tịa các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Sẵn sàng triển khai lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố giao thông. Triển khai công tác đảm bảo công tác an toàn đối với các khu khai thác khoáng sản; các công trình đang thi công (đặc biệt đối với công trình hồ, đập).

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh.

Hương Giang (Tổng hợp)