Chủ động ứng phó trước rét đậm rét hại trong sản xuất nông nghiệp

PhuthoPortal - Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, từ tháng 1 - 2/2021 có khả năng xảy ra 4 - 5 đợt rét đậm, rét hại, mỗi đợt kéo dài 7 - 10 ngày, nhiệt độ hạ thấp xuống 7 - 9 độ C. Trước nguy cơ rét đậm, rét hại có thể gây thiệt hại cho chăn nuôi và trồng trọt, đặc biệt là trong thời điểm người dân đang thu hoạch cây vụ Đông, làm đất và chuẩn bị gieo cấy lúa Xuân, ngành Nông nghiệp và các địa phương đã chủ động lên phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi cũng như kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021.

Ông Bùi Quang Hiệu ở xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) luôn chú trọng bổ sung dinh dưỡng cho đàn vật nuôi

Trang trại của ông Bùi Quang Hiệu ở xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) hiện đang nuôi khoảng 2.000 con lợn. Dù chuồng trại đã được xây dựng khép kín, nhưng ông Hiệu vẫn lo lắng khi nhiệt độ giảm sâu, đàn vật nuôi không chống trọi được với dịch bệnh cho nên ông Hiệu cũng đã chủ động thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình. “Những ngày nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C, tôi luôn vận hành hệ thống điện thắp sáng 24/24h để sưởi ấm cho đàn lợn nái và lợn giống. Đồng thời bổ sung dinh dưỡng trong thức ăn, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại ngày 2 lần và tiêm đầy đủ vắc xin phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi” - ông Hiệu cho biết. 

Nhiệt độ thấp cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nuôi trồng thủy sản. Toàn tỉnh hiện có hơn 11.000ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Trước dự báo mùa đông năm nay nhiệt độ thấp hơn so với năm ngoái, Chi cục Thủy sản tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Trong thời gian này, Chi cục phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở các địa phương thường xuyên cập nhật, phổ biến, hướng dẫn trên hệ thống loa truyền thanh về diễn biến không khí lạnh, biện pháp phòng chống rét cho các cơ sở sản xuất, ương nuôi giống, nuôi thương phẩm biết và chủ động thực hiện nhằm giảm thiểu thiệt hại. Trong đó đặc biệt lưu ý đối với cá thương phẩm chưa đạt kích cỡ thì việc giữ ấm cho cá những ngày rét đậm rất quan trọng. Cùng với tăng mực nước, các hộ nuôi đã thả bèo tây chiếm 1/2 đến 2/3 diện tích trên mặt ao. Những cơ sở có điều kiện có thể làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon, bạt màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao. Đồng thời tăng chế độ dinh dưỡng cho vật nuôi.

 

Đổ đầy nước trong ao cũng là biện pháp chống rét hiệu quả cho thủy sản mà ông Vũ Văn Quang - thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) sử dụng

Gia đình ông Vũ Văn Quang - thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) có diện tích hơn 1 mẫu ao, hiện đang nuôi khoảng 20 vạn cá giống. Khi biết thông tin về đợt rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống thấp, ông đã được cán bộ thủy sản hướng dẫn bơm thêm nước vào toàn bộ các ao nuôi, duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu từ 1,5 - 2m để giúp cá có thể trú sâu ở tầng dưới. Ông Quang cho biết: Nhiệt độ giảm sâu sẽ khiến đàn cá chậm phát triển. Gia đình tôi đã huy động tối đa máy bơm nước để tăng diện tích mặt nước, giúp cá tránh rét. Đổ đầy lượng nước vào trong ao thì sẽ đảm bảo nhiệt độ nước ấm và tăng cường oxy cho cá. Khi cá có không gian vận động thì ký sinh trùng sẽ không bám vào da, do đó sẽ tránh được các bệnh ngoài da.

 

Ông Nguyễn Hải Đăng - thành viên Hợp tác xã Rau an toàn Trường Thịnh dùng nilon phủ chống rét cho rau màu

Đối với lĩnh vực trồng trọt, để chủ động chống rét cho cây trồng vụ Đông, ngay từ khi làm đất gieo trồng, ông Nguyễn Hải Đăng - thành viên Hợp tác xã Rau an toàn Trường Thịnh (phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ) đã tăng lượng phân chuồng bón lót, dùng nilon phủ lên luống, sử dụng các giống chịu lạnh. Ông Đăng cho biết, ngoài các biện pháp giữ ấm trên, những ngày rét đậm, rét hại ông còn tăng cường bơm tưới cho rau màu, giữ ổn định mức nước trong ruộng. Nhờ đó vườn rau màu của ông Đăng vẫn sinh trưởng phát triển tốt ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp.

Hiện nay, nông dân trên toàn tỉnh đang tập trung làm đất và gieo mạ vụ Xuân. Tuy nhiên nhiệt độ hạ thấp xuống 7 - 9 độ C trùng vào thời điểm gieo, cấy lúa Xuân, do đó nguy cơ mạ và lúa cấy bị chết rét là rất cao. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất, chủ động các biện pháp ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu sản xuất.

Trong đó, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng khung lịch thời vụ gieo mạ Trà 2 Xuân muộn của tỉnh từ ngày 25/1 - 5/2/2021; tuyệt đối không gieo sớm, cấy sớm; đảm bảo 100% diện tích mạ được che phủ nilon chống rét. Với diện tích mạ đã gieo cần duy trì mực nước trong ruộng từ 1 - 2cm; bón bổ sung phân chuồng hoai mục, supe lân, tro bếp giữ kín chân mạ để chống rét, chỉ vén nilon đầu luống khi trời ấm để luyện mạ và che lại khi nhiệt độ xuống thấp; chỉ dỡ bỏ hoàn toàn nilon trước khi mạ đến tuổi cấy 3 - 5 ngày. Đối với diện tích lúa đã cấy cần duy trì mực nước trong ruộng từ 2 - 3cm để giữ ấm chân, tuyệt đối không để ruộng bị hạn.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần lưu ý các đợt xả nước gồm: Đợt 1 từ ngày 12/1 - 15/1/2021 (4 ngày); đợt 2 từ 26/1 - 2/2/2021 (8 ngày). Trong những ngày xả nước cần tập trung chỉ đạo lấy nước đảm bảo cho sản xuất, trực 24/24 giờ trong suốt thời gian xả nước, đồng thời vận động nhân dân ra đồng lấy nước vào ruộng, đắp bờ trữ nước để đảm bảo đủ nước gieo cấy đạt và vượt diện tích kế hoạch.

Theo ông Từ Anh Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Để đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiệp khi xảy ra rét đậm, rét hại, ngành Nông nghiệp khuyến cáo các địa phương cần chủ động các phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

“Thời tiết bất lợi, nhu cầu vận chuyển, buôn bán từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ tăng rất cao, đây cũng là điều kiện để dịch bệnh phát sinh, lây lan. Do đó, mạng lưới thú y cơ sở cần phải tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, vùng giáp ranh, chợ buôn bán gia súc. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn, dập tắt không để dịch bệnh lây lan. Lưu ý các dịch bệnh dễ phát ra trong mùa đông như lở mồm long móng, bệnh tụ huyết trùng, bệnh tai xanh, bệnh cúm gia cầm... trên gia súc, gia cầm. Bà con cũng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thiết bị, biện pháp sưởi ấm cho vật nuôi phải đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi, tránh tình trạng cháy, nổ xảy ra” - ông Sơn nhấn mạnh.

Liên Linh