Chủ động ứng phó với cơn bão Conson và mưa lớn

PhuthoPortal - Ngày 8/9/2021, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 35/BCH-VPTT về việc chủ động ứng phó với cơn bão Conson và mưa lớn.

Theo tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên từ ngày 8 - 9/9/2021, các nơi trong tỉnh Phú Thọ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với tông lượng mưa phô biến 10 - 30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Thực hiện Công điện số 10/CĐ-TW hồi 15 giờ 00 ngày 07/9/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN về việc chủ động ứng phó với diễn biến bão Conson và mưa lớn trong điều kiện dịch bệnh COVID-19; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị; Công ty TNHH Nhà nước MTV khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson và tình hình mưa lũ; thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trần và người dân để phòng, tránh nhất - là các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở đất, lũ quét.

Kiểm tra, rà soát các phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa đặc biệt là các vị trí trọng điểm đê điều xung yếu; các hồ đập xuống cấp, bị sự cố để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, suối, khu vực nguy hiểm và có phương án đảm bảo phòng chống dịch, an toàn thiên tai cho các điểm sơ tán và khu cách ly.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện đề kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra; chỉ đạo các địa phương chủ động thu hoạch lúa mùa theo phương châm "Xanh nhà hơn già đồng”.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

BBT