Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét

PhuthoPortal - Ngày 14/1/2022, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành Văn bản số 04/BCH-VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét.

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên từ đêm 15/1 đến ngày 17/1/2022, khu vực tỉnh Phú Thọ có lúc có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến từ 60 - 80mm/đợt, có nơi trên 80mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, dông, sét và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến tình hình mưa dông, sét trên địa bàn; thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và người dân để chủ động phương án phòng, tránh.

Chỉ đạo, hướng dẫn người dân có phương án đảm bảo an toàn đối với diện tích hoa màu, mạ và lúa mới gieo cấy. Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phố biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa dông, sét để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Nguyễn Liên