Chủ động ứng phó với mưa, dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

PhuthoPortal - Ngày 29/4/2022, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 20/BCH-VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa, dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo tin cảnh báo của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối ngày 30/4 đến ngày 1/5/2022 trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 50mm/đợt, có nơi trên 80mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; từ ngày 1/5/2022 trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 19 - 21 độ.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cũng như diễn biến mưa lũ bất thường, cực đoan có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị; Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ khẩn trương chỉ đạo, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thường xuyên thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các xã, phường, thị trấn và nhân dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu, nhất là dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra.

Chỉ đạo, hướng dẫn người dân có phương án đảm bảo an toàn đối với diện tích hoa màu và lúa đã trỗ. Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hại. Sẵn sàng bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời khi có thiên tai xảy ra.

Do đợt thiên tai xảy ra trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các địa phương phải phân công cán bộ trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp tình hình, báo cáo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh (thông qua Văn phòng Thường trực).

Nguyễn Liên