Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, sét và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

PhuthoPortal - Ngày 11/5/2022, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 22/BCH-VPTT về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, sét và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo tin cảnh báo của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc, từ ngày 11/5 đến ngày 15/5/2022 trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 50 - 100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-VPTT hồi 17 giờ 00 ngày 10/5/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố và TKCN. Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông, sét và những diễn biến thiên tai bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo tình hình mưa, lũ trên địa bàn, thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và người dân để chủ động phòng, tránh, ứng phó; đặc biệt là các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở đất, lũ quét.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, chia cắt, sạt lở đất, lũ quét; chủ động phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa; đặc biệt là hồ chứa xung yếu, bị xuống cấp hoặc có sự cố. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị để xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Sẵn sàng triển khai bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực ngập lụt, chia cắt để đảm bảo an toàn, Triển khai công tác đảm bảo an toàn tại các khu vực khai thác khoáng sản, không để xảy ra sự cố khi có mưa lũ.

Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất. Hướng dẫn người dân thu hoạch diện tích hoa màu, lúa đã chín và gia cố hồ, ao nuôi trồng thủy sản để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Nguyễn Liên