Chu Thanh Vân - cô học trò nhỏ cứu người bị đuối nước

PhuthoPortal - “Nhỏ nhắn, rụt rè và hơi nhút nhát” là ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Chu Thanh Vân - học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Hợp Nhất, xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng đã có hành động cứu sống một bé gái 13 tháng tuổi khỏi đuối nước vào giữa tháng 9/2022 vừa qua.

Em Chu Thanh Vân được biểu dương khen thưởng tại Đại hội Khuyến học xã Hợp Nhất

Dưới tán lá bàng xanh mát bên góc sân trường, cô trò nhỏ Chu Thanh Vân thủ thỉ kể lại cho tôi nghe về hành động của mình. Cách đây 1 tháng, vào khoảng 17 giờ 30 phút chiều ngày 13/9/2022, trên đường đạp xe sang nhà bà nội ở thôn Đại Hộ, xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng chơi, Vân nghe thấy tiếng trẻ con khóc. Em dừng lại quan sát và thấy có một bé gái đang chới với, chỉ còn hở nguyên cổ dưới hố nước sâu khoảng gần 1m ở ruộng ngô ven đường. Lúc ấy đường rất vắng vẻ không có người qua lại, không do dự Vân chạy thật nhanh đến kéo bé gái lên. Khi ấy, em bé người dính đầy bùn đất, hoảng hốt và khóc to. Vân vừa bế, vừa dỗ dành để trấn an em.

Bé gái được cô học trò nhỏ cứu thoát khỏi đuối nước là Nguyễn Hồng Nhi - 13 tháng tuổi, con gái của anh Nguyễn Văn Tuyền và chị Trần Thị Hằng trú tại khu Đại Hội, xã Hợp Nhất. Chị Hằng cho biết: Hôm ấy tôi đang nấu cơm trong bếp, cháu Nhi chơi ở ngoài sân do sơ ý không đóng cổng nên cháu chạy ra ngoài chơi và bị rơi xuống hố nước cạnh ruộng ngô. Thật may mắn được cháu Vân cứu giúp, gia đình chúng tôi biết ơn cháu nhiều lắm.

Ngay khi biết được câu chuyện của em Chu Thanh Vân, Trường Tiểu học Hợp Nhất đã tuyên dương em trước toàn trường cũng như báo cáo lên UBND xã Hợp Nhất, phòng GD&ĐT, UBND huyện Đoan Hùng đề nghị biểu dương khen thưởng cho hành động của em.

Tại Đại hội Khuyến học xã được tổ chức vào ngày 7/10 vừa qua, em Chu Thanh Vân đã vinh dự được Hội Khuyến học xã biểu dương khen thưởng. Cùng với đó, UBND huyện Đoan Hùng cũng đã ban hành quyết định khen thưởng đột xuất gương người tốt, việc tốt đối với em Chu Thanh Vân.

Em Chu Thanh Vân Vân 3 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh xuất sắc

Không chỉ có hành động đẹp cứu người, mà Vân còn là một học sinh tiêu biểu của nhà trường, 3 năm liền em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, luôn tích cực tham gia các hoạt động Đội, tham gia đội văn nghệ của nhà trường.

Nhận xét về cô học trò nhỏ, thầy giáo Vũ Oai Hùng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Em Vân là một học sinh rất chăm ngoan, lực học cũng rất tốt, là một hạt nhân văn nghệ của đội văn nghệ nhà trường. Với hành động đáng khâm phục vừa qua thì em Vân xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, một đội viên ưu tú và là một tấm gương sáng để bạn bè học tập và noi theo.

Nguyễn Tình