Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022

PhuthoPortal - Ngày 6/2/2022 (tức mùng 6 Tết Nhâm Dần), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự và chỉ đạo Lễ phát động Tết trồng cây cấp Quốc gia “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022 tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022

Cùng dự lễ phát động có các đồng chí: Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo một số Bộ, ngành của Trung ương; lãnh đạo các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc.

Về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành,  thị cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu trồng cây tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Sau hồi trống phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Nhâm Dần 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Chủ tịch nước cho rằng, việc “giữ nước” theo Bác còn có ý nghĩa sâu xa là phải giữ gìn và bảo vệ môi trường trong lành, bảo vệ thiên nhiên tươi đẹp của đất nước. Chính vì vậy, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Người vẫn luôn chú trọng tới việc trồng cây, gây rừng để bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm cho điều kiện sống luôn trong lành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa bài báo “Tết trồng cây” đăng trên báo Nhân Dân năm 1959 cũng như sự kiện Bác Hồ phát động Tết trồng cây xuân Canh Tý năm 1960, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tết trồng cây” đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón Xuân. Đặc biệt những năm gần đây, biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến các mặt của đời sống kinh tế - xã hội, thì việc trồng và bảo vệ rừng, phát triển cây xanh bảo vệ môi trường càng có ý nghĩa chiến lược to lớn và hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, được Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm, được mọi tầng lớp xã hội và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động Tết trồng cây

Với mong muốn đem lại một môi trường sống xanh - sạch - đẹp cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc và thực hiện nghiêm chủ trương không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Chủ tịch nước kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, các cháu thanh niên, thiếu nhi cả nước hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng ngay từ những ngày đầu năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Các cấp, các ngành, địa phương cần xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực về trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây xanh phân tán, góp phần thực hiện thành công Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững và chương trình 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân hiểu được ý nghĩa của việc trồng cây gắn với phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường từ đó tạo nên phong trào thi đua mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây.

Bên cạnh đó, các cấp ngành, địa phương cần đổi mới mạnh mẽ khoa học công nghệ trong chọn, tạo giống, thâm canh và quản lý rừng bền vững, hiệu quả cao, bảo tồn đa dạng sinh học. Phấn đấu chủ động trên 80% gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, có chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; trồng rừng gắn liền với phát triển chế biến và mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, quyết tâm phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Đồng thời, tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng. Tiếp tục thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật, rừng bị lấn chiếm sử dụng sai mục đích, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Làm tốt điều này chính là hành động cụ thể thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại lễ phát động Tết trồng cây

Phát biểu hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang bày tỏ niềm vinh dự khi Phú Thọ được chọn là nơi tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây” Xuân Nhâm Dần năm 2022 cấp Quốc gia. Đồng chí khẳng định: Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội hằng năm. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm gìn giữ môi trường, bảo vệ các hệ sinh thái; đẩy mạnh trồng rừng, trồng cây xanh, cây bóng mát tạo cảnh quan.

Với mong muốn để đồng bào ta ở trong và ngoài nước khi về với quê hương Đất Tổ được hưởng không khí trong lành của vùng Trung du; đồng thời cũng là định hướng phát triển trồng cây, trồng rừng của tỉnh Phú Thọ trong những năm tới, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Phú Thọ xác định phát triển toàn diện cả về kinh tế - xã hội trong công tác trồng cây, trồng rừng; hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững. Phát triển công nghiệp hợp lý, thân thiện với môi trường; đi đôi với đó là chú trọng phát triển các dự án, các chương trình du lịch, dịch vụ sinh thái, tôn trọng môi trường và các điều kiện tự nhiên.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định quyết tâm hưởng ứng “Tết trồng cây” năm 2022 và Đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu trồng cây tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Ngay sau lễ phát động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các tầng lớp nhân dân tham gia trồng cây tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Theo kế hoạch, năm 2022 cả nước dự kiến trồng 218 triệu cây xanh gồm: Trồng rừng tập trung 97 triệu cây; trồng cây phân tán (cả đô thị và nông thôn) là 121 triệu cây. Hiện nay, các địa phương trong cả nước đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị được khoảng 30 triệu cây giống, đang chuẩn bị hiện trường để tổ chức trồng cây, trồng rừng vụ Xuân khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Thời điểm tổ chức phát động Tết trồng cây đối với các tỉnh phía Bắc tiến hành vào đầu xuân năm mới, đối với các tỉnh phía Nam tiến hành vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác (ngày 19/5), phù hợp với mùa vụ trồng cây, trồng rừng của từng địa phương ở từng thời điểm, địa điểm cụ thể.

Các đại biểu…

….cùng các lực lượng và đông đảo nhân dân hưởng ứng Tết trồng cây

Đối với tỉnh Phú Thọ, năm 2022, toàn tỉnh sẽ chỉ đạo và triển khai kế hoạch trồng 10.000ha rừng tập trung; trồng và chuyển hóa 3.000ha rừng cây gỗ lớn; trồng cây xanh phân tán trong các công trình công cộng, ven các tuyến đường giao thông, trong các cơ quan, đơn vị với trên 1,9 triệu cây. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng đặc dụng; đẩy mạnh ứng dụng thâm canh rừng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trong sản xuất lâm nghiệp và kinh tế đồi rừng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Lệ Thủy - Khánh Trang - Liên Linh