Thứ bảy, 30/09/2023 23:42 Thứ bảy, 30/09/2023

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thành công

PhuthoPortal - Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là nhiệm vụ thường xuyên nhưng rất quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã và đang được các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thực hiện khẩn trương, hoàn thiện từng khâu, từng việc, góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Thầy và trò Trường THPT Văn Miếu, huyện Thanh Sơn tích cực ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Có mặt tại Trường THPT Văn Miếu (huyện Thanh Sơn), thầy và trò nhà trường đang khẩn trương ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Năm nay, trường có 257 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT và dự kiến khoảng 76% số học sinh đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học. Với mục tiêu 100% học sinh đỗ tốt nghiệp, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn tập phù hợp với nguyện vọng và có sự phân hóa năng lực học sinh. Nội dung ôn tập bám sát theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT hiện hành. Các bộ môn được xây dựng kế hoạch ôn tập hướng tới mục tiêu đáp ứng yêu cầu để xét đại học dựa vào học bạ THPT, thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ngoài ra, nhà trường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với phụ huynh trong việc hướng dẫn, giám sát, động viên học sinh tự học ở nhà và thực hiện tốt nội quy, quy chế phòng thi.

Thầy giáo Ngô Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Văn Miếu cho biết: Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp, chúng tôi đã lựa chọn các giáo viên có năng lực chuyên môn tốt nhất tham gia ôn tập cho học sinh; đồng thời tổ chức thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp trong công tác tổ chức ôn thi. Việc thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 giúp các em làm quen với kỳ thi, giúp nhà trường rà soát, đánh giá chất lượng học sinh khối 12, trên cơ sở đó cải tiến chất lượng ôn thi, nâng cao kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

“Bên cạnh đó, nhà trường cũng tiến hành rà soát, nắm bắt những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, nhà ở xa có nguyện vọng ở lại gần trường trong những ngày thi. Từ đó phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân quanh trường hỗ trợ chỗ ở trọ miễn phí cho các em thí sinh, góp phần giúp các em yên tâm bước vào kỳ thi” - Thầy giáo Ngô Anh Tuấn cho biết thêm.

Thầy trò Trường THPT Tân Sơn tranh thủ củng cố kiến thức trong giờ ra chơi

Năm nay, điểm thi Trường THPT Tân Sơn (huyện Tân Sơn) có 328 thí sinh dự thi, trong đó có 247 thí sinh của Trường THPT Tân Sơn và 81 thí sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Tân Sơn. Nhằm giúp học sinh ôn tập và thi đạt kết quả tốt, nhà trường đã tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ trong học tập. Trên cơ sở kết quả học kỳ I cũng như kết quả điểm thi giữa học kỳ II, nhà trường tiến hành sàng lọc, phân loại nhằm có những định hướng quan trọng trong quá trình ôn tập cho học sinh. Đối với học sinh khá, giỏi, nhà trường tăng cường các giải pháp ôn tập vận dụng tốt những kiến thức, kỹ năng để hoàn thành các bài thi; đối với học sinh trung bình, yếu, nhà trường tập trung giúp các em lấy lại kiến thức nền tảng, có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quan trọng sắp tới.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Sơn cho biết: Để việc ôn tập có hiệu quả, nhà trường tập trung hướng dẫn học sinh hệ thống lại kiến thức, nắm chắc kiến thức từng chương, từng bài quan trọng, từ đó đưa ra biện pháp, kỹ năng để trả lời các câu hỏi, giải các bài tập. Đặc biệt trong kiểm tra đánh giá, giáo viên cần chú trọng áp dụng các hình thức kiểm tra, đánh giá đã được hướng dẫn tại các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm giúp học sinh nắm được bài, khắc sâu kiến thức. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên không nên tạo áp lực quá nhiều bài tập, bài kiểm tra cho học sinh.

Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm 2023, Hội đồng thi tỉnh Phú Thọ dự kiến có tổng số gần 16.000 thí sinh dự thi tại 39 điểm thi với 690 phòng thi. Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi; thực hiện tốt công tác ôn tập, tuyên truyền, quán triệt quy chế thi cho toàn bộ thí sinh và đánh giá nghiêm túc, trung thực kết quả học tập của học sinh lớp 12. Trên cơ sở kết quả thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12, các trường phân loại đối tượng, tổ chức ôn tập sát với từng nhóm đối tượng học sinh đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đối với học sinh yếu cần quan tâm giúp đỡ nhiều; đối với học sinh khá, giỏi cần mở rộng kiến thức ôn thi và tăng cường tự học dưới sự định hướng của giáo viên.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 

Ngày

Buổi

Bài thi/Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt

đầu làm bài

27/6/2023

SÁNG

8 giờ 00: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại Điểm thi

CHIỀU

14 giờ 00: Thí sinh làm thủ tục dự thi tại phòng thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, Lịch thi

28/6/2023

SÁNG

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 30

7 giờ 35

CHIỀU

Toán

90 phút

14 giờ 20

14 giờ 30

29/6/2023

SÁNG

Bài thi

KHTN

Vật lí

50 phút

7 giờ 30

7 giờ 35

Hóa học

50 phút

8 giờ 30

8 giờ 35

Sinh học

50 phút

9 giờ 30

9 giờ 35

Bài thi

KHXH

Lịch sử

50 phút

7 giờ 30

7 giờ 35

Địa lí

50 phút

8 giờ 30

8 giờ 35

Giáo dục công dân

50 phút

9 giờ 30

9 giờ 35

CHIỀU

Ngoại ngữ

60 phút

14 giờ 20

14 giờ 30

30/6/2023

 

Dự phòng

 

 

 

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, y tế, điện, nước… trong thời gian diễn ra kỳ thi. Phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn rà soát, tạo điều kiện để học sinh dự thi đảm bảo thuận lợi, an toàn, đặc biệt những trường có học sinh nội trú, những trường vùng sâu, vùng xa; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch ở tất cả các địa điểm tổ chức kỳ thi. Đồng thời có phương án, giải pháp trong trường hợp mưa to, bão lũ xảy ra… tuyệt đối không để tình trạng thí sinh không tham gia thi vì điều kiện đi lại không đảm bảo, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Với những chủ động, nỗ lực của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, sự cố gắng của các thầy, cô giáo và các em học sinh, tin tưởng rằng, các thí sinh của Phú Thọ sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với tâm thế tự tin, chủ động và đạt được kết quả cao nhất.

Ngọc Kiên