Chung tay phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

PhuthoPortal - Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1000 người nghiện ma túy ngoài cộng đồng. Ma túy luôn là hiểm họa đối với xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Nhận thức rõ vấn đề đó, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên TTN - đây là đối tượng dễ bị rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy.

Lực lượng Công an huyện, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Phù Ninh diễu hành tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy

Với suy nghĩ ma túy tổng hợp không gây nghiện, sử dụng ma túy tổng hợp mới thể hiện được đẳng cấp của “dân chơi”, nhiều TTN đã bị bạn bè lôi kéo, dụ dỗ và dễ dàng sa đà vào việc sử dụng các loại ma túy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ TTN trên địa bàn tỉnh sử dụng ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Trong số các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy bị lực lượng công an bắt giữ thời gian gần đây, nhiều đối tượng có độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi, bao gồm cả nữ giới; một số đối tượng đã có việc làm ổn định.

Điển hình là ngày 11/4/2020, Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an thành phố Việt Trì đã bắt giữ 17 đối tượng nam và nữ có hành vi tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại khách sạn Lâm Anh, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì. Ngày 15/4/2020, tổ công tác của Công an huyện Thanh Sơn phối hợp với Công an thị trấn Thanh Sơn bắt giữ hai đối tượng là Đinh Công Oanh (sinh năm 2002) và Trần Đức Long (sinh năm 2002) có hộ khẩu thường trú tại huyện Thanh Sơn, thu giữ của đối tượng Oanh 0,054g Methaphetamine. Số ma túy này được Oanh khai mua của Long và đối tượng Vũ Minh Quân (sinh năm 2004). Ngoài bán cho Oanh, Quân còn khai nhận hành vi bán ma túy cho Đào Mạnh Tuấn (sinh năm 1974) 2 lần với tổng số tiền 450 nghìn đồng.

Đây chỉ là 2 trong số 179 vụ được lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh bắt giữ trong 6 tháng đầu năm 2020 có liên quan đến các đối tượng là TTN trong độ tuổi từ 16 - 30.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Tiến Khang - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Sơn cho biết: Là địa bàn miền núi, có nhiều tuyến đường lưu thông với các tỉnh bạn như Hòa Bình và Sơn La là hai tỉnh có diễn biến phức tạp về tội phạm ma túy. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số đông, nhận thức còn hạn chế nên đối tượng TTN dễ bị lôi kéo, sa vào con đường ma túy. Trước là mua để sử dụng, sau thì cung cấp, bán cho người khác. Khi bị bắt, nhiều gia đình không hợp tác trong quá trình điều tra cũng như thực hiện các biện pháp răn đe, quản lý tại địa phương.

Một buổi tuyên truyền tác hại của ma túy và cách phòng chống cho sinh viên Trường Đại học Hùng Vương

Để chủ động phòng ngừa tội phạm ma túy, lực lượng công an đã tập trung vào các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm, thực hiện công tác nghiệp vụ, tổng rà soát, lên danh sách các băng, ổ nhóm tội phạm ma túy; quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự, đặc xá, tha tù, đối tượng nghiện ma túy; thường xuyên kiểm danh, kiểm diện, gọi hỏi giáo dục, răn đe các đối tượng tại cộng đồng dân cư; tăng cường lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy theo các nghị định của Chính phủ. Bên cạnh đó, Công an tỉnh thường xuyên phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động TTN chấp hành pháp luật, phòng chống tội phạm và ma tuý, phát hành hàng nghìn tài liệu với nội dung về phòng chống ma tuý; tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội cho cán bộ Đoàn cấp huyện và cơ sở.

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường - Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm kinh tế - ma túy, Công an thị xã Phú Thọ cho biết: Đối với khu dân cư, lực lượng công an phối hợp với các đoàn thể quản lý đối tượng tại địa bàn, trong đó chủ yếu đến TTN hư hỏng. Đồng thời, phối hợp với các trường học tập trung tuyên truyền các nội dung về giáo dục pháp luật, tác hại của ma túy với TTN, kỹ năng phòng chống những cám dỗ, khi bị rủ rê lôi kéo.

Theo số liệu của Tỉnh Đoàn thanh niên, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức cấp phát trên 735 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về tác hại của ma túy; tổ chức hơn 532 đợt tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề bằng các hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 thu hút trên 13.236 lượt ĐVTN tham gia. Hiện nay, 181 Đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” được duy trì hoạt động thường xuyên với 1.229 thành viên. Qua đó, đã giúp đỡ 217 TTN chậm tiến, thanh niên mắc tệ nạn ma túy tái hòa nhập với cộng đồng vươn lên trong cuộc sống

ĐVTN huyện Yên Lập hưởng ứng phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội

Các câu lạc bộ đã tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề, các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy. Từ những hoạt động đã tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh, có ý nghĩa giáo dục thiết thực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Để từ đó lan tỏa, góp phần thúc đẩy công tác phòng chống tệ nạn ma túy tại địa phương.

Mặc dù công tác phòng, chống ma túy trong TTN đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở chỉ đạo tích cực và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn có những khó khăn như: Mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội của nhiều nơi còn bị buông lỏng, thiếu thông tin đồng bộ, thiếu biện pháp ngăn chặn những hành vi phạm pháp của các em ngay từ ban đầu; nhiều địa phương thiếu quan tâm đến công tác phòng, chống tội phạm ở lứa tuổi này; công tác tuyên truyền trong các trường học về tác hại của các loại chất ma túy tổng hợp ở vùng sâu, vùng xa còn chưa có chiều sâu...

Để công tác phòng ngừa, đấu tranh với việc sử dụng ma túy trong TTN trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao hơn, thời gian tới cần sự vào cuộc không chỉ của lực lượng chức năng mà còn có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi gia đình.

Ngọc Kiên