Chung tay vì người nghèo

PhuthoPortal - “Từ năm 2017 - 2019, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gần 2.000 hộ nghèo với số tiền trên 22 tỷ đồng. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận ủng hộ, thống nhất cao của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, giúp kết nối và lan tỏa những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo”. Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết.

Đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Nguyễn Thị Thúy (khu 5, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông)

Bà Nguyễn Thị Thúy, khu 5, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông là một trong những hộ có hoàn cảnh éo le, chồng bỏ đi một mình bà phải nuôi dạy 2 người con. Đến khi các con có gia đình riêng, mình bà ở trong căn nhà dột nát, bệnh tật đau ốm liên miên. Tháng 9 vừa qua, bà Thúy đã được Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng ngôi nhà mới, đây là số tiền từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Căn nhà mới xây trị giá 130 triệu đồng, ngoài số tiền 40 triệu của Ủy ban MTTQ tỉnh, bà Thúy còn được bà con khu dân cư ủng hộ 10 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ xã ủng hộ 1,5 triệu đồng.

Là hộ nghèo của xã, gia đình neo đơn, một mình chị Nguyễn Thị Thoa (khu 3, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông) nuôi 2 người con và 1 cháu ngoại mới 3 tuổi. Cả 4 miệng ăn trông vào đồng lương đi làm công nhân nhà máy gạch của chị, căn nhà lá xập xệ là chỗ ở của 4 mẹ con bà cháu.

Năm 2019, chị được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ xóa nhà tạm; Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tam Nông cho vay 50 triệu đồng với lãi suất ưu đãi cho hộ nghèo và chính quyền xã hỗ trợ tiền gạch xây nhà trị giá 10 triệu đồng. Đứng trước căn nhà 50m2 trị giá gần 100 triệu đồng, chị Thoa rưng rưng: Tôi mừng lắm, không biết nói thế nào để bày tỏ lòng biết ơn với các cấp chính quyền. Nếu không được giúp đỡ thì một mình tôi không biết bao giờ mới xây được căn nhà tử tế cho các con, cháu ở cho đỡ cực.

Chị Nguyễn Thị Thoa được Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới

Bên cạnh việc xóa nhà tạm từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, các chương trình thiết thực như “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động tỉnh; “Mái ấm cho phụ nữ nghèo” của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; “Mái ấm đồng đội” của Hội Cựu chiến binh; “Nhà tình thương” của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin… cũng đã góp phần tích cực sửa chữa, xoá nhà tạm bợ, dột nát cho hàng nghìn hộ nghèo trong toàn tỉnh. Cùng với đó, ở từng địa phương còn vận động nhiều nội dung phong phú, đa dạng trong phong trào xóa nhà tạm như giúp nhau bằng ngày công lao động, vật liệu xây dựng.

Cùng với việc hỗ trợ xóa nhà tạm, thời gian qua MTTQ các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động “Vì người nghèo” như: Hỗ trợ cho hơn 1.300 lượt học sinh nghèo vượt khó học giỏi với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ người nghèo ốm đau đi viện dài ngày, trị giá trên 213 triệu đồng; hỗ trợ hộ nghèo về vốn và các điều kiện sản xuất trị giá 537 triệu đồng; tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ lớn gần 24 tỷ đồng.

Trong đó, các đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động nhân đạo, từ thiện và chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, đóng góp cho hoạt động chăm lo cho người nghèo, tiêu biểu như: Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Công ty xăng dầu Phú Thọ; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - Viễn thông Phú Thọ, Công ty cổ phần Ao Vua…

Bệnh nhân nghèo huyện Cẩm Khê được điều trị về mắt miễn phí (Chương trình do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh phối hợp với Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tháng 6/2019)

Bên cạnh việc triển khai các hoạt động vận động, hỗ trợ người nghèo, Ủy ban MTTQ tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đúng mục đích, hiệu quả, không để thất thoát.

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội nhằm động viên, giúp đỡ, hỗ trợ và sẻ chia với người nghèo ở tất cả các phương diện, từ vật chất đến tinh thần. Từ đó, tiếp tục đồng hành cùng người nghèo vì mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trong những năm tiếp theo.

Thu Hương