Chúng tôi đã trở về

PhuthoPortal - “Đúng như lời hứa khi lên đường “Hết dịch chúng tôi mới trở về”, tới thời điểm này, có thể khẳng định Quảng Nam đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Hôm nay (14/9), đoàn cán bộ y tế Phú Thọ “chia lửa” cùng Quảng Nam trong lúc cao điểm của dịch đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về địa phương, tiếp tục công việc thường nhật của mình.

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ trở về sau hơn 1 tháng hỗ trợ Quảng Nam chống dịch

Trong đợt bùng phát dịch thứ 2 tại Việt Nam, Quảng Nam là tỉnh có số ca mắc Covid-19 đứng thứ hai trong cả nước (sau Đà Nẵng). Trong thời điểm dịch bệnh cam go nhất, 38 y bác sĩ, điều dưỡng trẻ, tâm huyết và có kinh nghiệm trong chuyên ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch, bệnh nhiệt đới của tỉnh Phú Thọ đã xung phong tình nguyện lên đường vào Quảng Nam, tham gia hỗ trợ cho 4 bệnh viện tại đây gồm: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam và Trung tâm Y tế thành phố Hội An.

Hơn 1 tháng qua, đoàn cán bộ y tế đã nỗ lực hết mình cho công tác phòng, chống dịch tại Quảng Nam. Qua đó đã đóng góp không nhỏ vào thành công chung trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cả nước nói chung và tại Quảng Nam nói riêng.

Tỉnh Quảng Nam gặp mặt chia tay đoàn cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ

Cùng 24 đồng nghiệp khác thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Xuân Quang (Đơn vị Điều trị thần kinh, đột quỵ bán cấp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) - Trưởng đoàn cán bộ y tế cho biết: Thời điểm chúng tôi tới Quảng Nam, mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận 3 - 4 bệnh nhân mắc Covid-19, lúc cao điểm có tới hơn 60 bệnh nhân điều trị Covid-19 tại đây. Tuy nhiên, lợi thế của đoàn là đa số là cán bộ trẻ, có trình độ, sức khỏe và nhất là tinh thần “chiến đấu” với bệnh dịch luôn sẵn sàng nên chúng tôi luôn nỗ lực hết mình, góp sức cùng đội ngũ bác sĩ Quảng Nam chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân mắc Covid-19.

Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Xuân Quang (bên trái) chuẩn bị bảo hộ cá nhân trước khi vào khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

“Kết thúc những ngày tập huấn, bước vào “vòng trong” trực tiếp điều trị cho bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, rủi ro lây nhiễm cao, do đó tôi và đồng nghiệp luôn cố gắng để làm sao vừa chữa trị cho bệnh nhân, vừa phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân. Đặc thù của bệnh nhân mắc Covid-19 là không có người nhà bên cạnh nên các y, bác sĩ, điều dưỡng không chỉ thực hiện nhiệm vụ điều trị bệnh mà còn đảm nhiệm luôn việc chăm sóc ăn, nghỉ cho bệnh nhân. Sự hỗ trợ kịp thời của các cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ đã góp phần giúp cho người bệnh được chăm sóc y tế kịp thời nhất”- Bác sĩ Quang cho biết thêm.

Điều đáng trân trọng là trong hơn 1 tháng qua, đoàn cán bộ y tế của tỉnh “chi viện” cho Quảng Nam đã làm việc trong môi trường nguy hiểm với nguy cơ lây nhiễm cao khi phải tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân. Vượt qua nỗi nhớ gia đình, các y, bác sĩ, điều dưỡng đã không nề hà, không ngại nguy hiểm, cố gắng hết sức để cứu chữa các bệnh nhân.

“Ngày đầu tiên tới Quảng Nam tôi cũng khá bỡ ngỡ với công việc điều trị bệnh nhân Covid-19, nhất là việc làm quen với những thiết bị bảo hộ khiến quá trình làm việc không được “thật” như bình thường. Thế nhưng sau những ngày đầu tập huấn dưới sự hướng dẫn của các anh chị đồng nghiệp tại đây, tôi đã nhanh chóng thích nghi với công việc. Anh em chúng tôi luôn động viên nhau, quyết tâm đồng sức, đồng lòng chữa trị cho bệnh nhân, sớm đẩy lùi dịch bệnh” - Điều dưỡng Nguyễn Thị Thúy Nhung - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ chia sẻ.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thúy Nhung vui mừng trở về sau hơn 1 tháng nỗ lực chữa trị cho bệnh nhân, sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Sau khi hoàn thành cách ly an toàn tại Quảng Nam, 35 cán bộ y tế của Đoàn trở về, còn 3 cán bộ y tế sẽ về sau do phải tiếp tục thực hiện nốt 1 tuần cách ly theo quy định. Điều dưỡng Bùi Thị Thúy Liễu - Khoa Nội nhi lây (Trung tâm Y tế huyện Yên Lập) là 1 trong 3 cán bộ sẽ trở về đợt sau chia sẻ: Tại Quảng Nam, tôi được cử về công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, thực hiện chăm sóc các bệnh nhân F1 và F0 tại Khoa Truyền nhiễm. Tại đây, tôi chăm sóc người bệnh toàn diện từ thực hiện y lệnh của bác sĩ, hỗ trợ bệnh nhân tập phục hồi chức năng, chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bệnh, theo dõi các chỉ số sinh tồn đến động viên, hướng dẫn người bệnh trong quá trình điều trị cách ly... Mỗi khi chứng kiến bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện tôi như có thêm động lực để cố gắng. Ngoài việc trợ giúp cho Quảng Nam, đây cũng là cơ hội quý báu để chúng tôi học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng chống dịch.

Bệnh viện Sản Nhi đón cán bộ y tế trở về sau hơn 1 tháng hỗ trợ tại Quảng Nam

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại khó, ngại khổ, các chiến binh áo trắng Đất Tổ đã để lại trong lòng người dân Quảng Nam cũng như người dân Phú Thọ một hình ảnh đẹp về người Thầy thuốc hết lòng phục vụ nhân dân.

Huyền Trang