Chương trình “1 triệu sáng kiến”: Khuyến khích nhiều ý tưởng sáng tạo của đoàn viên và người lao động

PhuthoPortal - Kết thúc giai đoạn 1 (từ ngày 8/1 - 31/5/2022) của Chương trình “1 triệu sáng kiến - vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”), tỉnh Phú Thọ đã có trên 6.400 sáng kiến đăng tải trên hệ thống phần mềm trực tuyến của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đạt 130% chỉ tiêu được giao và đứng thứ 19/82 đầu mối do Tổng LĐLĐ Việt Nam quản lý. 25 tập thể và cá nhân xuất sắc trong chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai thực hiện chương trình được Công đoàn cấp tỉnh biểu dương khen thưởng.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh khen thưởng cho các tập thể xuất sắc trong thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Là một trong những đơn vị tích cực tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã có 842 sáng kiến kinh nghiệm được cập nhật trên hệ thống phần mềm trực tuyến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, gấp gần 2 lần so với chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao trong giai đoạn 1.

Ông Đặng Minh Tiến - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị triển khai chương trình với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt là quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên, người lao động toàn ngành có thời gian, môi trường nghiên cứu, sáng tạo. Các ý tưởng, sáng kiến tập trung vào các giải pháp đổi mới trong quản lý điều hành, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, xây dựng trường học thân thiện, hạnh phúc… gắn với công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong nhà trường. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của đơn vị, địa phương; đồng thời thể hiện năng lực, sự sáng tạo và tâm huyết với nghề của những người đứng trên bục giảng.

Đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường THPT Tân Sơn tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Không chỉ thu hút sự tham gia của các đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các cấp, ngành, địa phương, Chương trình “1 triệu sáng kiến” còn nhận được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Điển hình ở Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 (Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì).

Gắn bó với Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 hơn 10 năm qua, anh Hoàng Chí Dũng - công nhân nhóm kiểm soát chất lượng - phòng Sản xuất đã đóng góp hàng chục ý tưởng, sáng kiến có giá trị cao cho doanh nghiệp. Đặc biệt, tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến” giai đoạn 1, anh đã có 12 sáng kiến được áp dụng hiệu quả và cập nhật trên hệ thống phần mềm trực tuyến của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong đó nổi bật là sáng kiến “Cải tiến chất lượng nguyên liệu, giảm chi phí sản xuất”, ước tính làm lợi cho doanh nghiệp trên 1 tỷ đồng/năm.

Anh Dũng cho biết: Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy một số hạn chế trong công đoạn quay tôn nguyên liệu để gia công các linh kiện, phụ tùng cho ô tô, xe máy. Cụ thể là việc quay các tấm tôn được thực hiện thông qua quả lu làm bằng sắt có tính ma sát cao, khiến cho tôn bị xước nhiều. Mỗi lần quay tôn có khoảng 2,5 - 3m tôn trở thành phế liệu. Để giảm số lượng tôn bị xước, tôi đã đề xuất với Công ty sử dụng cao su để bọc xung quanh quả lu nhằm giảm ma sát lên các tấm tôn. Nhờ đó đến nay, mỗi lần quay tôn chỉ bỏ đi khoảng 1m tôn, giúp tiết kiệm chi phí và nguyên liệu sản xuất cho Công ty.

Anh Dũng trao đổi với cán bộ Công đoàn cơ sở về sáng kiến “Cải tiến chất lượng nguyên liệu, giảm chi phí sản xuất”

“Cùng với anh Dũng, 100% công nhân của Công ty đã và đang tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến” một cách hào hứng, nhiệt tình. Nhờ đó đến nay, toàn Công ty đã có 1.850 ý tưởng, sáng kiến cải tiến chất lượng; trên 900 đề xuất giảm nguy cơ tai nạn lao động. Các ý tưởng, sáng kiến, đề xuất đều mang lại ý nghĩa thiết thực, giúp tăng thêm thu nhập cho công nhân, giảm chi phí và nâng cao năng suất lao động. Từ đó góp phần phát triển ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19” - bà Vũ Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 khẳng định.

Nhận định về ý nghĩa và sức lan tỏa của Chương trình “1 triệu sáng kiến”, ông Phạm Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết: Để thực hiện chương trình đạt hiệu quả, LĐLĐ tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai sâu rộng đến tất cả các cấp Công đoàn trong tỉnh. Trong quá trình triển khai, nhiều đơn vị thể hiện tinh thần vào cuộc quyết liệt ngay từ những ngày đầu, huy động 100% đoàn viên và người lao động tham gia, từ đó hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao. Thông qua chương trình góp phần phát huy tinh thần vượt khó, ý chí tự lực tự cường, khuyến khích đoàn viên và người lao động “hiến kế”, đề xuất những cách làm hay, ý tưởng sáng tạo có tính thích ứng cao trong điều kiện bình thường mới để vận dụng vào thực tiễn, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất kinh doanh, công tác của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

“Phát huy những thành tích ấn tượng trong giai đoạn 1 của chương trình, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thi đua thực hiện giai đoạn 2, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Đồng thời, kịp thời tôn vinh, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến tiêu biểu xuất sắc” - ông Phạm Sơn cho biết thêm.

Thanh Hòa