Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”

PhuthoPortal - Ngày 20/4/2021 (tức mùng 9/3 năm Tân Sửu), tại sân khấu Hồ Công viên Văn Lang, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021 tổ chức chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”. Đây là điểm nhấn trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương phục vụ đồng bào cả nước và du khách hành hương về Đất Tổ.

Tiết mục “Linh thiêng nguồn cội” mở màn cho chương trình nghệ thuật

Tới dự chương trình có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu - 2021; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành, thị trong tỉnh.

Các đại biểu dự chương trình

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng theo hình thức ca - múa - nhạc với sự tham gia của gần 200 diễn viên đến từ các đơn vị: Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, Trường Văn hóa nghệ thuật quân đội, Vũ đoàn Army, các em thiếu nhi phường Xoan Kim Đức cùng các ca sỹ nổi tiếng như Anh Thơ, Đăng Dương, Minh Quân, Thu Thủy, nhóm nhạc Thăng Long…

Đại biểu các sở, ngành dự chương trình

Chương trình nghệ thuật gồm 13 ca khúc được dàn dựng công phu, có nội dung mang đậm giá trị văn hóa độc đáo của vùng đất Tổ, thể hiện lòng biết ơn, tri ân công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước, ca ngợi tinh thần đoàn kết, yêu nước, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc như “Linh thiêng một cõi tiên rồng”, “Lời ru Âu Lạc”, “Đất nước lời ru”,… và các ca khúc có giai điệu độc đáo mang âm hưởng dân gian, hiện đại thể hiện sức sống mãnh liệt của quê hương, con người Đất Tổ giàu bản sắc trên chặng đường phát triển và hội nhập.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu…

Điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn áo dài “Hướng về nguồn cội” của nhà thiết kế Thoa Trần - một người con của quê hương Phú Thọ. Bộ sưu tập với hơn 10 mẫu áo dài được thiết kế theo phong cách truyền thống với các chất liệu vải cao cấp như lụa, nhung,… cùng công nghệ in 3D hiện đại. Trên thân áo in các hình ảnh về Đền Hùng, hình tượng rồng - phượng tượng trưng cho cha Lạc Long Quân, mẹ Âu Cơ và truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” của dân tộc Việt Nam, góp phần gìn giữ, bảo tồn giá trị di sản văn hóa vùng quê Đất Tổ.

… kết hợp giữa truyền thống…

 …và hiện đại

Trình diễn bộ sưu tập áo dài với chủ đề “Hướng về nguồn cội”

Đặc biệt, sau chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ kéo dài 15 phút đã mang đến những khoảnh khắc khó quên cho người dân và du khách khi về Giỗ Tổ.

Thông qua chương trình góp phần tôn vinh 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ; giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, cảnh sắc, thiên nhiên con người quê hương đất Tổ với đồng bào và du khách trong và ngoài tỉnh.

Màn bắn pháo hoa tầm cao tại chương trình

Lệ Thủy - Khánh Trang