Chuyện chống dịch của những cán bộ y tế ở cơ sở

PhuthoPortal - Nói về việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở, Tiến sĩ Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến xã là lực lượng quan trọng thực hiện tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về công tác y tế, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Sự nỗ lực, tâm huyết và trách nhiệm của họ góp phần giúp người dân được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu; đồng thời chung tay ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Lâm Thao đo thân nhiệt cho người dân đến khám bệnh tại trạm

Vượt mọi khó khăn, quyết tâm chống dịch

Thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao có 9 khu dân cư với trên 9.000 người dân. Mặc dù địa bàn rộng trong khi số cán bộ của Trạm Y tế thị trấn còn ít nhưng thời gian qua, các bác sĩ, nhân viên y tế của Trạm đã nỗ lực vượt mọi khó khăn để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Là người đã có trên 25 năm công tác tại Trạm Y tế thị trấn, nữ bác sĩ - Trạm trưởng Nguyễn Ánh Kim đã quen thuộc với từng con ngõ, từng hộ dân trên địa bàn. Bác sĩ Kim cho biết: Phụ trách chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hàng nghìn người dân ở một địa bàn rộng, chúng tôi không quản đường sá, thời tiết, ngày hay đêm, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đi đến từng hộ gia đình để rà soát các trường hợp người nước ngoài trở về địa phương, người đến từ vùng dịch để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; vận động, hướng dẫn họ khai báo y tế.

Nhớ lại thời điểm tháng 4/2020, khi biết thông tin bệnh nhân Covid-19 thứ 74 trú tại thị trấn dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh và trở về địa phương, bác sĩ Kim chia sẻ: Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi đã thực hiện công tác rà quét toàn bộ những người có liên quan đến bệnh nhân thứ 74. Dù công việc kéo dài cả đêm mới hoàn thành nhưng mọi người không ai cảm thấy mệt mỏi, thay vào đó là tinh thần quyết tâm cao độ, vượt mọi khó khăn với mong muốn góp một phần công sức vào cuộc chiến chống dịch chung của cả nước.

Kỷ niệm không quên ngày Tết

Là thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường, các y, bác sĩ, cán bộ Trạm Y tế phường Minh Nông, thành phố Việt Trì luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc xuyên suốt cả tuần từ sáng đến 7, 8 giờ tối trong đợt cao điểm phòng, chống dịch, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Các y, bác sĩ của Trạm Y tế phường Minh Nông đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Ngọc Tứ - Trưởng trạm Y tế phường Minh Nông tâm sự: Có lẽ cái Tết vừa rồi là cái Tết đáng nhớ đối với mỗi cán bộ của trạm. Chúng tôi trực chiến 24/24 giờ để xử lý mọi công việc. Những ngày giáp Tết, người dân làm ăn, sinh sống ở tỉnh, thành phố khác về quê rất đông nên chúng tôi phải liên tục hướng dẫn họ thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời trực tiếp đi điều tra thông tin, giải thích, vận động chấp hành các biện pháp cách ly y tế đối với các đối tượng có yếu tố nguy cơ.

“Trong đêm Giao thừa, khi mọi người, mọi nhà quây quần bên nhau thì chúng tôi vẫn có mặt tại Trạm để tiếp đón, hướng dẫn công dân đến khai báo y tế. Khi công dân cuối cùng rời Trạm, cũng là lúc thời khắc thiêng liêng của đất trời đã trôi qua” - bác sĩ Tứ chia sẻ thêm.

Đặc biệt, khi nắm thông tin trên địa bàn có 1 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 ngay trước thềm năm mới, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chức năng thần tốc điều tra truy vết các F2, F3, từ đó đưa ra quyết định cách ly tại nhà và hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà cho các trường hợp này. Nhờ đó, nhân dân trên địa bàn được đón một cái tết an toàn.

Tạo “lá chắn” ngăn ngừa dịch bệnh

Những ngày này, người dân đến khám, chữa bệnh Trạm Y tế Sai Nga, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê đều được bác sĩ, nhân viên y tế ở đây tư vấn, hướng dẫn cụ thể các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Những việc làm hết sức đơn giản như hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, nước sát khuẩn đúng cách, tuyên truyền đúng về tình hình dịch bệnh… thực sự rất cần thiết với bà con lúc này.

Cán bộ y tế Trạm Y tế Sai Nga, thị trấn Cẩm Khê khám sàng lọc cho người dân đi từ vùng dịch về địa phương

Bác sĩ Nguyễn Thị Vinh - Trạm trưởng Trạm Y tế Sai Nga cho biết: Với tinh thần quyết liệt, không chủ quan, không lơ là, chúng tôi đã thường xuyên cập nhật thông tincác tài liệu chuyên môn nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, bác sĩ Vinh cho rằng, người cán bộ y tế ở cơ sở phải nắm chắc kiến thức và các quy định về phòng, chống dịch bệnh, giải thích rõ ràng, tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ tốt với nhân dân. Với sự vào cuộc tích cực từ tuyến y tế cơ sở và sự đồng thuận hưởng ứng của người dân, nhất là vấn đề thay đổi thói quen, hành vi trong sinh hoạt hằng ngày sẽ góp phần tạo ra “lá chắn” vững chắc ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, lây lan tại cộng đồng.

Có thể khẳng định, mạng lưới y tế cơ sở là tuyến trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khoẻ cơ bản. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế ở cơ sở vẫn từng ngày, từng giờ bám sát địa bàn, ngày càng phát huy vai trò của mình với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, giám sát, điều tra dịch tễ các đối tượng đi đến từ vùng dịch để có biện pháp xử lý kịp thời và phòng bệnh được tốt hơn.

Vũ Tuân - Thanh Hòa